top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

XÓA SẠCH HÌNH ẢNH TRÊN MẠNG VỀ CÁI CHẾT BÉ GÁI 14 TUỔI TẠI KHU CÁCH LY Ở HÀ NAM, TQ


Cơ sở kiểm dịch tại “Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới” ở Thượng Hải, miền đông Trung Quốc ngày 1/4/2022. Có hàng chục cơ sở kiểm dịch COVID-19 đang hoạt động ở Trung Quốc, nơi những người bị nhiễm vi rút, hoặc bị nghi ngờ có khả năng lây nhiễm, hoặc chỉ nghi ngờ có tiếp xúc người nhiễm đều được đưa tới các trung tâm này (Ảnh Xinhua / Getty Images)


Theo AFP, các nhà kiểm duyệt Trung Quốc hôm thứ Sáu đã truy quét để xóa sạch các báo cáo trên internet rằng một bé gái 14 tuổi đã chết trong cơ sở cách ly ở thành phố Ruzhou, miền trung nước này sau khi bị ốm và không được chăm sóc y tế kịp thời.

Vụ việc gây ra sự tức giận và khiến người dân đặt câu hỏi về chính sách "không COVID" của nước này. Trung Quốc là quốc gia lớn cuối cùng trên thế giới đang thực hiện chính sách chống coronavirus không khoan nhượng, đối phó hàng chục đợt bùng phát bằng cách đóng cửa và đưa những ai liên quan đến các cơ sở kiểm dịch tạm thời. Công chúng đã chống lại bằng các cuộc biểu tình, trong khi các cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa công dân và quan chức.

Vào giữa tháng 10 năm 2022, có một video được đăng trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, cho thấy một người đàn ông không rõ danh tính bên cạnh một cô gái 14 tuổi nằm trên giường tầng bị co giật, trong khi những người khác trong phòng thì la hét kêu cứu . Một người phụ nữ mô tả trong video rằng cô gái "bị co giật, nôn mửa và sốt cao, và không được chăm sóc y tế kịp thời", phàn nàn rằng chính quyền địa phương đã không trả lời các cuộc gọi trong khi đứa trẻ đang trong tình trạng nguy kịch.

AFP không thể xác minh độc lập các video và các cuộc gọi đến các cơ quan tuyên truyền, y tế và phòng chống COVID của thành phố Ruzhou vào thứ Sáu đã không được trả lời.

Truyền thông Trung Quốc, vốn đã chú ý đến các vụ bê bối phong tỏa cứng nhà cửa trong quá khứ, đã im lặng đáng kể trong tuần này về vụ án Ruzhou.

Một hình ảnh được cho là từ clip vụ cô gái 14 tuổi chết tai khu cách ly

Đến chiều thứ Sáu, các nhà kiểm duyệt đã xóa gần như tất cả các dấu vết của vụ việc khỏi Internet Trung Quốc, vô hiệu hóa các thẻ bắt đầu bằng # trên Weibo cho "Cô gái Ruzhou" và "Cô gái từ Ruzhou chết trong cách ly", đồng thời xóa hầu hết các video đề cập đến cái chết được cho là của cô gái.

Theo thống kê chính thức ở đầu trang, trang hashtag cho "Cô gái Ruzhou" đã thu về 255.000 lượt xem và 158 bài share vào sáng thứ Sáu, cho đến cuối chỉ có bốn bài đăng còn đọc được trước khi trang bị chặn hoàn toàn vào cuối ngày.

Phong tỏa cứng, phun thuốc khử trùng tại 1 trường học ở An Huy, trước thi tuyển sinh đại học (ảnh AFP)

Tháng trước, 27 người Trung Quốc đã thiệt mạng trong một tai nạn giao thông khi bị chuyển đến một khu vực cách ly những người bị tình nghi dương tính hay có liên hệ với bệnh nhân Covid-19.

"Những bài học về Thượng Hải đã bị lãng quên hoàn toàn theo cách này ư?" , một trong những bình luận cuối cùng còn sót lại trên trang này đã hỏi, đề cập đến việc siêu đô thị bị đóng cửa vào mùa xuân khiến người dân không có đủ lương thực và thực phẩm.

Người đăng tải yêu cầu trả lời là tại sao "thậm chí không có bác sĩ chăm sóc cho một cô gái cầnkhám bịnh khẩn cấp?"


52 views0 comments
bottom of page