top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

WHO CẢNH BÁO VỀ 4 LOẠI SI RÔ HO CỦA ẤN ĐỘ SAU VỤ 66 TRẺ EM GAMBIA CHẾT.


Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, giám đốc WHO, nói tại cuộc họp báo ngày 5/10/2022 rằng bốn loại siro ho và cảm lạnh của Ấn Độ “có khả năng gây chấn thương thận cấp tính và liên quan đến cái chết của 66 trẻ em và WHO đang “phối hợp điều tra với công ty Maiden Pharmaceuticals và các cơ quan quản trị ở Ấn Độ.”

Theo AFP, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đưa ra cảnh báo hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười, đối với bốn loại siro trị ho và cảm lạnh do Maiden Pharmaceuticals ở Ấn Độ sản xuất, vì có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Bốn sản phẩm được WHO cảnh báo là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Chính quyền Gambia hôm Thứ Năm, bắt đầu thu hồi siro paracetamol và promethazine từ các gia đình sống ở nông thôn của nước này.

Ông Abubacarr Jagne, bác sĩ về tiết niệu, đang dẫn dắt cuộc điều tra của Bộ Y Tế Gambia, chia sẻ: “Các kết quả sơ bộ từ cuộc điều tra cho thấy khả năng cao là paracetamol và siro promethazine đã gây ra các ca chấn thương thận cấp tính trong đợt bùng phát này.”

“Tháng Bảy năm 2022 ghi nhận sự gia tăng số lượng các ca bệnh thận nghiêm trọng dẫn đến tử vong ở trẻ em, chủ yếu diễn ra sau bệnh tiêu chảy,” Bộ Y Tế Gambia cho biết. Vi khuẩn E.coli được tìm thấy trong mẫu phân của nhiều trẻ em, và chúng đã uống siro paracetamol, theo Bộ Y Tế Gambia.

“Như vậy, những nhà sản xuất thuốc kể trên không bảo đảm cho WHO về sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm,” WHO cho hay.

Hơn nữa, kết quả phân tích những mẫu thuốc này cho thấy chúng chứa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol vượt mức cho phép, theo khuyến cáo của WHO.

Đây là những chất độc hại đối với con người và có thể gây tử vong, gây ra các triệu chứng “bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, không thể đi tiểu, đau đầu, thay đổi trạng thái tinh thần, và chấn thương thận cấp tính có thể dẫn đến tử vong,” theo WHO (theo NV)


27 views0 comments
bottom of page