top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

VIẾT NHANH VỀ MỘT PHIÊN TÒA


Chúng ta đang chờ đợi nhiều phiên tòa phải không, nhưng tôi muốn viết nhanh ở đây về một phiên tòa khác, TÒA Ở ÚC.

Một bên là chính phủ, Bộ Nội Vụ nước Úc muốn chống Djokovic, gần nhất là đề nghị tòa hoãn xử cho đến ngày 12/1, còn bên kia là Tòa án, đã thẳng thừng bác đề nghị này của chính phủ. Và sau khi xem xét 35 trang hồ sơ của luật sư của Djokovic, tòa xử” Djokovic (Nole) thắng.Tôi đoán kết quả sẽ là như vậy nhưng tôi cũng mong - rất cảm tính - là Nole thua. Để có chút cơ hội mong manh cho...Nadal của tôi. Một số báo đài các nước EU đặc biệt phấn khích về kết quả này. Và hình như đa số đã...ủng hộ phán quyết của tòa.

Nole không gian dối khi trình giấy chứng nhận nhiễm Covid. Chúng ta trót biết quan điểm của Nole về tâm linh và về một số thứ khác, nói chung là...không thể ưa được. Gần đây nhất là khi biết mình dương tính mà cứ tiếp xúc thân mật với đám trẻ con.

Nhưng thẩm phán Anthony Kelly thì không như vậy. Ông ta đứng ở một vị trí trung lập và xem xét một con người theo thước đo của quyền làm người. Cho dù người đứng trước tòa là tội phạm nguy hiểm hay kẻ sát nhân, thì anh ta vẫn phải được xem là con người. Trong chuyện xin cấp visa, Djokovic đã làm đúng theo lời hướng dẫn và nếu biết bị mổ xẻ như đang diễn ra, chắc anh ta không đến Úc. Và chính quyền Úc không thông báo kịp thời cho ngôi sao số 1 thế giới quần vợt này. Và thế là Nole thắng kiện.

Tại sao phương Tây hào hứng ủng hộ Tòa? Vì ở phương Tây không có chuyện chưa ra tòa mà biết trước kết quả. Và cũng không có chuyện Tòa làm theo án bỏ túi. Thẩm phán là tay sai, công tố viện là bù nhìn, luật sư đóng vai vô hại, còn báo chí là dàn đồng ca chuyên nghiệp. Tòa án đứng ngoài sự chỉ đạo của chính quyền.

Đã vậy, chính quyền phải chịu phán xử của tòa. Vì sao? Vì luật pháp là trên tất cả.

Tối qua, báo chí vừa ủng hộ tòa, vừa dự báo: Nole thắng kiện chính quyền Úc, nhưng chưa chắc thắng toàn diện. Ví dụ có thể không được cấp visa, là quyền của chính phủ. Vì luật pháp nước Úc còn nhiều vấn đề phức tạp khác. Đây là chuyện luật pháp đối đầu với luật pháp trong khuôn khổ luật pháp.

Chà phức tạp quá. Và chính quyền thấy quyền lực của mình bấp bênh quá?

Thôi thì chúng ta chờ phần kết quả tiếp theo.

Tôi thì thật sự vui vì quyết định của Tòa.

Có niềm vui lý tính không nhỉ? Vui vì nước Úc, quốc gia ương ngạnh, nước đầu tiên đòi phanh phui đến cùng nguồn gốc con virus Covid, có phải từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán?

Quốc gia đó vẫn đàng hoàng đi theo con đường vì lẽ phải của mình dù cho sự thinh nộ của TQ đang dẫn theo vô vàn rắc rối mới cho họ.

Đối với tôi, chính quyền Úc thua một phiên tòa, nhưng nền dân chủ của xứ Úc đã thắng.

Bài học cho chúng ta: vì sao phải thượng tôn luật pháp?

Tôi nói niềm vui lý tính vì có một niềm vui khác: niềm vui từ cảm tính, từ phía bên kia của lý trí.

Dâu biết Nadal không còn sức để thắng Nole, tôi vẫn thầm mong là sự may mắn và ý chí kiên định sẽ cho Nadal một cơ hội. Mong mà biết là...không thể.

Khà khà, không thể mà vẫn cứ mong...Dù biết là nếu mong cho Nole bị loại để Nadal có thể

gặp may, là mình bất công !312 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page