top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

VÌ SAO UNIQLO CHỌN MUA 10.000 SẢN PHẨM CỦA “ĐẤT PHÚ” ?

Đó là câu hỏi của chính mình khi nghe tin Uniqlo chọn sản phẩm mứt củ sen của Đất Phú để mua 10.000 gói làm quà Tết tri ân khách hàng VN trong 4 ngày mùng 1,2,3, 4 Tết năm Cọp tại 10 cửa hàng ở Sài Gòn và Hà Nội.


Phiên chợ Xanh Tử Tế tại cửa hàng thời trang Uniqlo (Vạn Hạnh Ma

Sản phẩm từ sen của Đất Phú tại Phiên chợ Xanh Tử Tế Uniqlo

Đi tìm câu trả lời mình đọc được một câu chuyện hay. Bạn có thể vào địa chỉ datphufarm.com để đọc đầy đủ nhé. Ở đây mình chỉ kể cảm nhận của mình.

Khách hàng của Uniqlo ở Việt Nam nhiều người hiểu và chia sẻ triết lý LifeWear của thương hiệu này qua việc chọn dùng các sản phẩm đẹp, trang nhã, tiện dụng và rất hợp thời của họ. Ngay sau mùa dịch bùng phát dữ đội ở TPHCM, Uniqlo mời Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao hợp tác để đưa “Phiên chợ Xanh tử tế” (do Hội tổ chức nhiều năm qua) tham gia chương trình tri ân khách hàng của Uniqlo vì cả 2 cùng thiết tha việc hỗ trợ, nâng tầm chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp và nông dân Việt.Và có lẽ cả hai cũng đồng cảm với Đất Phú, một doanh nghiệp nhỏ mới khởi nghiệp ở tỉnh Phú Yên, một tỉnh nghèo miền Trung đã chọn cây sen ở đất này làm sản phẩm gốc, từ đó xây dựng sản phẩm dọc theo vòng đời của cây sen.

Rất chuyên nghiệp khi họ giới thiệu điều căn cốt làm nên giá trị và sự tin cậy sản phẩm: hai tiêu chuẩn cơ bản ISO 22.000: 2018 và HACCP. Với triết lý “sản phẩm vì nền nông nghiệp bền vững, vì sức khỏe khách hàng”, Đất Phú đưa ra chuỗi sản phẩm đa dạng: Từ rễ sen (gọi là CỘI) với sản phẩm là trà củ sen và mức củ sen, đến THÂN CÂY sen (làm thành lụa bằng kéo sợi), đến GƯƠNG SEN (làm nhang thảo mộc sạch), đến LÁ SEN (làm trà thảo mộc và đồ mỹ nghệ), đến HOA SEN (làm trà) và cuối cùng HẠT SEN (làm nguyên liệu làm bánh, nếu chè , làm mứt...thật ngon). Đó là cách thực hiện sống động việc canh tác thuận tự nhiên, khái thác và phục hồi được thực hiện trong cùng một quá trình. Đất Phú cam kết đồng hành và vận động nông dân canh tác thuận tự nhiên, bảo vệ môi trường, áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất sâu, tạo thêm việc làm, giữ gìn nét đẹp văn hóa và đóng góp cho kinh tế.


Các sản phẩm của Đất Phú dự định thực hiện dọc theo vòng đời của cây sen


Nếu có bạn cắc cớ hỏi, đáp ứng tiêu chuẩn của Uniqlo là: ủng hộ DN nhỏ, khởi nghiệp để giúp nông dân nghèo, yếu thế và sản phẩm đẹp, an toàn thì có lẽ có sẵn rất nhiều ứng viên sẵn sàng.

Vậy sức thuyết phục của Đất Phú là ở chỗ xác định sứ mệnh, tầm nhìn rõ ràng và đưa ra cách thực hiện sống động nguyên tắc của nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn bằng cách khai thác cả vòng đời cây sen với tiêu chuẩn phù hợp, căn cơ, biết tạo giá trị và truyền thông đúng mức cho công việc của mình.Câu chuyện của Đất Phù có lẽ cũng làm rõ thêm một hướng đi cần thiết cho nông nghiệp bền vững là rất cần nhà đầu tư và quản trị sát cánh cùng người nông dân để hướng dẫn họ trồng trọt đúng tiêu chuẩn và sau đó đưa nguyên liệu họ làm ra vào qui trình chế biến và tiếp thị, phân phối chuyên nghiệp.

Thử suy nghĩ thêm về chuỗi giá trị mời mà không mới này, một cách làm có lý và hứa hẹn hóp sức cho nền cho nông nghiệp bền vững, cho sức cạnh tranh của nông sản Việt.


493 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page