top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CHIẾN TUYẾN CỦA NGƯỜI UKRAINA ĐANG MỞ RỘNG KHẮP THẾ GIỚI

Updated: Mar 1, 2022

Khi chúng ta ngủ đêm qua, cuộc chiến vệ quốc của người Ukraina vẫn căng thẳng tiếp diễn...

Những bài tường thuật nóng hổi và rất chi tiết trên Reuters, NYT, WSJ, Washinton Post, Nikkei Asia, CAN...chắc các bạn sẽ đọc ở các báo điện tử. Tôi dõi theo và trên FB, chỉ có thể ghi lại một số nét nổi bật.

Đầu tiên, phải cám ơn các nhà báo và PV ảnh quốc tế với sự can đảm nghề nghiệp và hết sức tận tụy, đã có những thước phim và hình ảnh rợn người cho thế giới biết về lòng tự trọng dân tộc và can đảm, khôn ngoan chống trả quân xâm lặng Nga bằng mọi giá của người dân đô thị Ukriana.

Báo Mỹ ghi nhận: Nga tổng tiến công điên cuồng với 250 vụ phóng tên lửa hành trình tầm ngắn và dội pháo như mưa. Trong lúc hàng trăm nghìn người Ukraina trong đó hầu hết là phụ nữ, trẻ con chạy loạn về biên giới phía Tây, Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia, thì quân đội, thanh niên, thiếu nữ...vẫn ở lại chiến đấu. Nhiều báo gần như đều thông tin: các lực lượng hùng mạnh của Nga đã không đạt được tiến bộ mà họ mong muốn, đặc biệt là ở phía bắc.Kiev giờ là mục tiêu tối hậu của Nga - quyết bắt cho được Tổng thống, nội các...của Ukraina. Thị trưởng Kyev Vitali Klitschko cho biết hiện tại không có sự hiện diện quân sự lớn nào của Nga ở giữa thủ đô, quân lực Nga bao vây và tung những các nhóm nhỏ phá hoại đi riêng lẻ để len lỏi nhằm ám sát, tấn công trên các hẽm phố, con đường vì xe tăng, thiết giáp, máy bay chịu thua không len vào từng khu phố được. Klitschko cho biết 35 người, bao gồm hai trẻ em, đã bị thương qua đêm và lệnh giới nghiêm qua đêm đã bắt đầu lúc 5 giờ chiều.

Tổng thống dân cử Zelenskyy cho biết trong một video đăng trên mạng XH: "Chúng tôi đã chống đỡ và đang đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Chúng tôi có can đảm để bảo vệ quê hương và cũng để bảo vệ châu Âu."


Theo dữ liệu tìm kiếm của Google mà Washington Post đưa tin, các tìm kiếm về “cách pha một ly cocktail molotov” - tức là bom xăng cầm tay tự chế- đã tăng mạnh ở Ukraine trong 24 giờ qua, sau đó, các video đã hướng dẫn ngay trên mạng xã hội cho thấy thị dân Kiev và các TP đang tự làm vũ khí bảo vệ nền độc lập của mình. AFP và Reuters đăng các hình ảnh quân đội hướng dẫn dân tự chế và sữ dụng loại vũ khí này.

CHIẾN TUYẾN MỞ RỘNG TRÊN NHIỀU NỨỚC NHANH KHÔNG NGỜ.

Các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh đã diễn ra ở Berlin, Berne, London, Tokyo, Sydney và các thành phố khác trên toàn thế giới.

MỘT PHỤ NỮ TRONG ĐOÀN BIỂU TÌNH Ở GENEVE, bà Valery Bragar nói: "Tôi tham gia ở đây vì tôi vô cùng xấu hổ cho đất nước mình sinh ra", Valery là người Nga hiện là công dân Thụy Sĩ.

Tại Sydney, hàng trăm người đã tuần hành trong mưa lớn vào thứ Bảy 26 tháng 2 hô vang "UKRAINA SẼ THẮNG”.

Người biểu tình ở Tokyo kêu gọi TRỤC XUẤT NGA KHỎI HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC.

Từ Warsaw và London đến Paris, New York, hàng ngàn người đã biểu tình. Họ phủ trên mình lá cờ xanh và vàng của Ukraine và mang các biển hiệu lên án nỗ lực lật đổ chính phủ Ukraine của Putin. Một số diễn giả yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison mở rộng các biện pháp TRỪNG PHẠT MOSCOW, CẤM CÔNG DÂN NGA ĐẾN AUSTRALIA. Những người khác kêu gọi NATO can dự nhiều hơn vào cuộc chiến.

Katarina, một người biểu tình có lẽ gốc Nga nói: “Tôi muốn có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, tôi muốn trợ giúp quân sự cho Ukraine. Tôi muốn hãy hành động nhiều hơn vì ít lời nói hơn”...

83 views0 comments
bottom of page