top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

TRỪNG PHẠT DÂN ?

Hôm qua, trong bài “Con điên giận của quyền lực” tôi có thông tin là Nga đã bắn tên lửa phá sập một đập nước tên là Karachunivske gần TP Kryvyi Rih. Hôm nay đã đọc thấy tin của Reuters cho biết, tên lửa của Nga đã bắn trúng một đập chứa nước gần thành phố Kryvyi Rih, miền nam Ukraine (xem ảnh).

Hành động dùng tên lửa, đạn bom để tàn hại cuộc sống của người dân, chẳng vì một giá trị quân sự nào thì gọi là gì? Bản thân một hồ chứa nước, một đập nước chỉ là nguồn cung cấp nước cho hơn nửa triệu dân Ukraine...

Người đứng đầu thành phố Oleksandr Vilkul cho biết cư dân ở một số khu vực đã được thông báo sơ tán, nhưng tình hình đã được kiểm soát.

Tổng thống Volodymyr Zelensky - người sinh ra ở thành phố này - đã mô tả Nga là một "quốc gia khủng bố" sau vụ tấn công hồ chứa Karachunivske. Ông nói trong bài phát biểu hàng đêm, tối thứ tư: “Những kẻ vô lại, đã trốn khỏi chiến trường, đang cố gắng gây hại từ một nơi xa." Và “hồ chứa nước này chẳng có giá trị quân sự nào cả”

Nguồn cung cấp nước cho 600.000 dân ở đây bị ảnh hưởng nặng nề dù không có thương vong.

Vào thứ bảy 10/09/2022, trong buổi họp báo thường nhật có tên là « Điểm tình hình về những tiến triển của chiến dịch quân sự đặc biệt », phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nga đã phát biểu: « Để đạt được các mục tiêu được đặt ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt ..., một cuộc oanh kích dữ dội bằng tên lửa và đại pháo đã được giáng xuống kẻ thù.

Trong khi Tổng thống Pháp Macron luôn theo đuổi những cuộc đàm thoại với Putin, thì giới quan sát tại Pháp luôn có những nhận xét sâu sắc về Putin và quân đội Nga.

Về thất bại tháo chay “thần tốc” khỏi Kharkiv, họ nhận xét: Sự thất bại này đã làm lộ rõ các khiếm khuyết trong quân đội Nga : Tình báo yếu kém, tham nhũng nặng nề, thiếu sự phối hợp giữa các lực lượng, thậm chí thiếu tinh thần chiến đấu …

Pierre Servent, chuyên gia về quốc phòng, nói trên đài France Culture: « Từ đầu cuộc chiến đến nay, mỗi lần ông Putin gặp thất bại quân sự thì ông ấy luôn có cùng một kiểu hành xử : Trừng phạt bằng cách bắn phá mạnh vào CÁC MỤC TIÊU DÂN SƯ nằm sâu trong lãnh thổ Ukraina và đe dọa dùng vũ khí hạt nhân”.

60 views0 comments
bottom of page