top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

"THẦN TỐC XÉT NGHIỆM LÀ THEN CHỐT"

Updated: Dec 22, 2021

Nói chuyện “thổi giá kit test” lúc này có vẽ đu trend? Tuy nhiên tôi nghĩ không phải “dậu đổ bìm leo” đâu, dậu dễ gì đổ, chỉ mới suy suyển mấy mảnh gỗ nhỏ của hàng rào, của tường thành đúng hơn; bởi nghĩ lại, doanh thu 4000 tỷ của Việt Á chỉ là một phần rất nhỏ trong dòng thác lũ ầm ầm lượng kit test tuôn ra như nước, xét nghiệm tưng bừng, khí thế, ngày này qua ngày khác, nơi này đến nơi khác. Đến đổi xét nghiệm thành câu thần chú “Thần tốc xét nghiệm là then chốt”.

Ai ra rả thổi bùng ngọn cuồng phong bừng bừng khí thế phải buộc toàn dân xét nghiệm, để triệt để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng cho bằng hết, rồi cách ly, tập trung, phong tỏa dập dịch ?

Ngày 8-9, Bộ Y tế gửi Công điện số 1346/CĐ-BYT về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 tới UBND 23 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.

Công điện này yêu cầu, đến ngày 15-9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình.

(Đến nay thì không còn thấy công điện này trên trang của Bộ, hay VNCDC nữa).

Đến ngày 18/9, chúng ta đọc thấy ý kiến ông Bộ trưởng cổ vũ “Thần tốc xét nghiệm” trên báo điện tử chính phủ . Ông phân tích lý do thực hiện thần tốc xét nghiệm diện rộng :” Biến thể Delta lần này có đặc điểm sinh học rất khác biệt so với các biến chủng trước đây... tỉ lệ lây nhiễm bệnh rất cao, một người có thể lây sang 9-10 người, chu kỳ lây nhiễm ngắn, chỉ sau 48 giờ nhiễm virus, lượng virus đã có thể phát triển rất nhanh và lây cho người khác.

Chính vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tất cả các đơn vị triển khai thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, để nhanh chóng phát hiện các ca bệnh, từ đó triển khai các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời...” (hết trích)

Hướng dẫn mới nhất (ngày 15/9) của Bộ Y tế về xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội, lại tiếp tục nhấn mạnh, thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch: Xét nghiệm toàn bộ người dân địa bàn vùng vàng và đỏ 3 lần trong 7 ngày, các vùng còn lại thì 7 ngày 1 lần.

Đến nỗi người dân kêu lên: trời ơi, cái mũi tôi thành khe nhét ATM rút tiền rồi chăng?

Thế nhưng khi Quốc hội chất vấn về giá kit test thì ông Bộ trưởng cho biết: “ Từ tháng 9/2021, khi Bộ yêu cầu thực thanh, thực chi, giá test chỉ được thu theo đúng đầu vào-tức là giá đấu thầu nhưng Bộ xin nhận lỗi do bận chống dịch nên thiếu kiểm tra. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở và chấn chỉnh”.Vì sao Bộ Y Tế kiên quyết theo đuổi quan điểm “Zero Covid” (hoặc trong thực tế, khi Thủ tướng đã nói đến thích nghi an toàn, thì Bộ cũng có nói xuôi theo nhưng chỉ đạo thì vẫn kiên quyết xét nghiệm, bóc tách, giãn cách) ?

Không ai chống xét nghiệm vì nó cần thiết. Thậm chí vì công việc, cứ 2 hay 3 ngày, tôi phải tự test một lần và hầu như nhân viên BSA đều phải thế. Test và ghi bên thành của thanh kết quả, tên người tự test cùng ngày test để nếu được yêu cầu, đem nộp cho cơ quan. Nhưng đó là tự nguyện, không phải chủ trương cưỡng bách toàn dân.

Mối lợi quá lớn của ông CDC qua vụ Việt Á như cây kim (chỉ mới là kim nho nhỏ) trong bọc vừa ló ra. Phải “Zero Covid” thì mới xài chiêu test mọi lúc mọi nơi được chứ? Người vui nhất trong vụ xét nghiệm thần tốc này là ai? Và người thiệt thòi nhất là ai?

Tăng và giảm có liên quan "nỗi buồn thiên thu" của dân thành phố này. Tăng chi tiền nhà nước cho kit test (thì đầy túi các ông CDC và xếp của các ông ấy), thì giảm tiền mua vac xin và thuốc điều trị. Nên tăng kit test là tăng hủ tro thôi.

Việt Á chỉ là con chốt nhỏ, người dân tin vậy. Đã thấy râm ran quán cà phê gọi tên Việt Á bằng 3 chử S và 3 không. 3 S là SIÊU SÂN SAU, còn 3 không là KHÔNG VĂN PHÒNG, KHÔNG NHÂN VIÊN, KHÔNG HOẠT ĐỘNG (tại văn phòng công ty).Nó hoạt động rất kỳ bí và điều diệu kỳ là nó bán được kit test cho 62 CDC các tỉnh thành. Điều đó cho thấy, bố nó, anh lớn của nó sẽ còn thần bí tới đâu? Dân biết hết. Họ đang chờ xem đấy

BÀI TIẾP THEO CỦA CHUYÊN ĐỀ (đón xem tiếp)

15 views0 comments
bottom of page