top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THỬ GIẢI MÃ CHUYỆN TIẾP THEO “BẮT TGĐ VIỆT Á” BẰNG ĐINH LUẬT PAVLOP...

Không phải vì sáng nay quan tâm bản tin các sự kiện khoa học nổi bật năm 2021 mà tôi nhắc tới ông tổ của “Phản xạ có điều kiện” là I.P.Pavlop. Tôi nhắc vì thấy sao mà người ta hành xử đúng y chang những gì định luật này diễn giải. Rằng con người thường có một loại phản ứng đối với sự kích thích từ bên ngoài là “phản xạ có điều kiện” của động vật.

Này nhé, sáng nay chúng ta đọc thấy Bộ Y Tế công bố đang “tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc điều trị”. Dân cà phê vĩa hè bèn “đoán mộng” và cười hihi, sau kit test là thuốc điều trị rồi chăng? Rồi chừng nào tới Vac xin đây ta?

Cách đây hai hôm, vào cuối giờ chiều ngày chủ nhật, ngày nghỉ cuối tuần, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lại gấp rút chỉ đạo “Chống tham nhũng trong mua bán vật tư, thiết bị, sinh phẩm y tế”. Cuối tháng 11/2021, khi báo cáo với Quốc Hội rằng “Do quá bận việc phòng chống dịch mà quên kiểm tra giá kit test nhảy múa” vô tội vạ và kèm theo là lời hứa: đã chỉ đạo kiểm tra thật gắt việc này. Lời hứa ấy là do Quốc Hội nêu thắc mắc, một sự “kích thích từ bên ngoài” đáng quan tâm chăng?.Từ ấy đến nay, cuộc kiểm tra đã nghiêm ngặt thế nào thì ai cũng biết, nếu không có vụ bắt Phan Quốc Việt thì ...nước cứ chảy, bèo cứ trôi đến đâu?Nói vậy phải nhắc đến chút chạnh lòng của thằng dân thành phố là tôi. Hiện nay ai cũng đồng ý, “chăm lo cho y tế cơ sở” là nhu cầu cấp bách, quan trọng nhất hiện nay, TP HCM phải xin tăng biên chế y tế cơ sở theo số dân thay vì theo đơn vị hành chánh, và tăng thu nhập cho BS và nhân viên đang công tác tại đây, cho phép bác sĩ mới tốt nghiệp thay vì thực tập ở bệnh viện 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề thì nay xin Bộ công nhận thời gian thực tập tại y tế cơ sở... và vô số đề nghị cụ thể nữa. Tất cả vẫn đang chờ, chờ mãi, trong khi ta luôn khẳng định trên giấy, y tế cơ sở là thiết yếu, là quyết định. Vì sao? Phải chăng vì những yêu cầu thích đáng đó đâu có phải là “Sự kích thích CÓ Ý NGHĨA từ bên ngoài” ?

Đọc giải trình của ông Dũng, giám đốc CDC của tỉnh Long An (giải trình vì sao tỉnh này mua kit test của Việt Á) trên báo sáng nay, tôi liên tưởng tới một BS Dũng khác: ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc HCDC.

Việc của ông, muốn nhớ lại, cứ đọc trên báo còn lưu: chiều ngày 25/6, ông nói trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch là: do biến thể Delta lây nhiễm nhanh và nhiều ca không có triệu chứng, co thể phải tính tới giải pháp “Sống chung với Covid”. Đúng 2 tuần sau, ngày 10/7/2021, ông Dũng được chuyển đi nơi khác.

Nhớ lại diễn tiến cuộc phòng chống dịch của TPHCM, tâm trí người dân thành phố hẵn chưa quên chuyện này. Lý giải lý do thì chưa ai chính thức nói, nhưng “phản xạ có điều kiện” của Bộ Y Tế thẳng thừng “biệt phái” ông giám đốc HCDC dám tuyên bố “thiếu lập trường”, để củng cố thật chắc “Zero Covid” thì làm sao người dân không biết?

Bởi khi tư lệnh ngành Y quyết gì, ai là người được (hay bị) lảnh đủ đầu tiên?

Dân chứ ai?


37 views0 comments
bottom of page