top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THỂ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 20/02/2022)

Bạn thử đọc dãy số này sẽ thấy hôm nay là một ngày khá đặc biệt, dãy số chỉ số 2 và sô 0, với 5 số2, đọc lên nghe khá rối não nhưng cũng ngộ nghĩnh: ngày 20 tháng 02 của năm 2022. Dãy số là 20022022. Bản tin có nhiều tin hay, như các tin về dịch Covid của TPHCM và Việt Nam hay dịch Covid ở California. Cũng có cụm tin thú vị về thị trường Trung Quốc trong bản tin thị trường mà BSA chuẩn bị cung cấp thường xuyên (bạn nào quan tâm bản tin tập trung thị trường này, thì gửi email cho mình, kimhanhvn@gmail.com). Ở đây cònnhiều tin hấp dẫn nữa; chỉnh trang chợ Bến Thành, trò chơi làm các mô hình bằng phế phẩm tái chế...Mời bạn đọc nhé.


Ảnh thú vị của phần tin trong nước: bạn Tuấn Anh và mô hình phố cổ Hội An. Ảnh báo TT


Phần A, mở đầu vẫn là tin thế sự trong nhà

1/ TPHCM: SỐ CA COVID TĂNG GẤP 3, SỐ CA NẶNG VÀ TỬ VONG THẤP, BẢO VỆ NHÓM NGUY CƠ

7 ngày qua, TP HCM ghi nhận gần 3.500 ca Covid-19, tăng gấp ba lần so với 7 ngày trước, số nhập viện cũng tăng nhẹ song số nặng và tử vong đang ở mức thấp. Ngày 19/2 số ca tăng lên 849. Ngoài ra, TP còn phát hiện một ổ dịch mới tại một tu viện Q.Gò Vấp.

TP đang tập trung tiêm chủng “vét” với thông báo tiêm cho bất kỳ ai đang ở TP mà chưa tiêm đủ. Ngoài ra, tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ cao: người già, người có bệnh nền.


2/ BỘ Y TẾ ĐỀ NGHỊ ĐƯA KIT TEST VÀO DIỆN BÌNH ỔN GIÁ

Ngày 18/2, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính ban hành mức giá trần xét nghiệm cho y tế tư nhân và Tổng cục Hải quan cung cấp giá nhập khẩu thiết bị, bao gồm giá nhập test nhanh và test kháng nguyên nCoV. Cũng đề nghị đưa kit test và các mặt hàng, thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 vào diện bình ổn giá.

Theo Luật Giá, bình ổn giá là Nhà nước áp dụng biện pháp thích hợp tác động vào giá hàng hóa, dịch vụ để giữ ổn định. Những mặt hàng hiện trong diện bình ổn giá là xăng dầu, điện bán lẻ, phân bón, muối, sữa cho trẻ dưới 6 tuổi, đường, lúa gạo, thuốc trong danh mục thuốc thiết yếu...Từ giữa tháng 9/2020, đại diện 14 hiệp hội doanh nghiệp đã kiến nghị Thủ tướng đưa kit xét nghiệm Covid-19 vào diện bình ổn giá nhưng mãi đến nay Bộ Y Tế mới đề nghị. Vì sao, chắc không khó hiểu. Bộ Y tế vừa điều chỉnh giá (lần thứ 3) giá dịch vụ xét nghiệm, với giá test nhanh không quá 78.000 đồng một mẫu, xét nghiệm PCR mẫu đơn không quá 501.800 đồng; đồng thời cảnh báo về thuốc Covid, kit xét nghiệm giả.

3/ THUỐC ĐIỀU TRỊ MONULPIRAVIR ĐƯỢC PHÂN PHỐI TRONG CÁC NHÀ THUỐC

Sau khi Bộ Y tế cấp phép 3 loại thuốc chứa hợp chất molnupiravir vào chiều 17/2, ít giờ sau thì một hệ thông phân phối đã được ký hợp đồng bán ra 1 triệu viên thuốc này. Đó là Molravir 400 của Boston Việt Nam và Molnupiravir Stella 400 của Stellapharm. Liệu trình gồm 20 viên 400mg, theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất và Bộ Y Tế dự kiến có giá khoảng 300.000 đồng. Mỗi người bệnh chỉ được mua một liệu trình.


4/EU VIỆN TRỢ KHÔNG HOÀN LẠI 210 TRIỆU EURO CHO VN

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ không hoàn lại tối đa 210 triệu Euro từ năm 2021-24. Khoản viện trợ này nhằm giúp Việt Nam củng cố và cụ thể hóa quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong các lĩnh vực ưu tiên như nền kinh tế tuần hoàn số thích ứng với khí hậu, hỗ trợ DN khởi nghiệp có trách nhiệm, có tập trung nâng cao tay nghề hướng đến việc làm xứng đáng và tăng cường quản trị, pháp quyền và cải cách thể chế.5/ TP.HCM SẼ CHỈNH TRANG CHỢ BẾN THÀNH TỪ VỐN XH HÓA

...Mà vẫn giữ dáng dấp cũ, nghĩa là nâng cấp nền chợ, hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng, cấp điện, phòng cháy chữa cháy, lợp mái ngói thay tôn, điều chỉnh chiều cao mái để thông thoáng và lấy sáng…Phương án chỉnh trang sẽ trình Ủy ban NDTP vào tuần sau.


6/ NGƯỜI TIÊU DÙNG VN CẦN CẢNH GIÁC: 8 TRANG TMĐT VÀ 9 KHU TM CỦA TQ BỊ MỸ TỐ LÀ “Ổ” HÀNG GIẢ

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuần này công bố báo cáo Đánh giá 2021 về Thị trường Hàng giả và Đánh cắp bản quyền, nêu 6 nền tảng thương mại trực tuyến và 9 khu thương mại của Trung Quốc đang tràn ngập hàng hóa vi phạm quy định về thương hiệu và bản quyển của Mỹ. KT Thế giới thiệt hại khoảng 29,2 tỷ USD vì hàng giả trên toàn cầu và Trung Quốc là ổ SX lớn nhất thế giới.

Một số nền tảng bị nhắc tên nhiều lần trong các báo cáo trước như Baidu Wangpan, DHGate, Pindoudou và Taobao. Tài liệu của chính phủ Mỹ lần này bổ sung thêm hai nền tảng nổi tiếng là TENCENT và ALIBABA cùng 2 hệ sinh thái thương mại trực tuyến AliExpress và WeChat.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhận định dù Taobao và AliExpress có sẵn những công cụ chống hàng giả tốt nhất nhưng vẫn tăng quảng bá hàng giả.


7/ NGÀNH GIAO THÔNG NÓI KHÔNG ĐƯỢC GIAO PHÊ DUYỆT CHUYẾN BAY “GIẢI CỨU”

Tối 19/2 Ngành GTT phát thông báo này để phản hồi về công văn của Cơ quan điều tra Bộ Công an về việc đề nghị cung cấp thông tin lảm rõ vụ án Nhận hối lộ.Theo ngành này,Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao là nơi phê duyệt. Bộ Giao thông Vận tải khẳng định không được giao trách nhiệm trong việc tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay. Hãy chờ xem kết quả điều tra chứ lúc này, không “phủi” trách nhiệm mới là lạ


Ảnh đưa hàng xoài tươi ra cảng.

8/ XOÀI CAO LÃNH LẦN ĐẦU XUẤT SANG EU

Ba tấn xoài cát chu có chỉ dẫn địa lý “Xoài Cao Lãnh”. Có mã số vùng trồng, có tiêu chuẩn đã được XK đầu tiên xuất sang thị trường EU hôm nay, trong bối cảnh cửa khẩu xuất đi Trung Quốc tạm đóng.

Đây là sản phẩm của HTX dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, vùng nguyên liệu hơn 200 ha, khoảng 300 hộ sản xuất. Sau lô xoài này, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu dự kiến xuất thêm 8 tấn mỗi tuần . Toàn tỉnh có 13.000 ha xoài, đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng 113.000 tấn mỗi năm. Trong đó, 90% diện tích có bao trái, 353 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP diện tích 55 ha.


9/ MỘT ĐIỂN HÌNH FORBES U 30 BỊ TỐ QUẤY RỐI TÌNH DỤC.

Sáng 19-2, trang fanpage chính thức của Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã đăng tải một bức thư ngỏ về trách nhiệm trường với anh Ngô Hoàng Anh, là trường cũ xảy ra nhiều vụ tố cáo mà trường không giải quyết dứt điểm. Trường này đã chính thức xin lỗi về việc đã đưa tin CỰU HS này được vinh danh, trong khi vụ báo cáo và nhờ trường xử lý, giúp đỡ của các HS, cựu HS về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của NHA từ năm 2020 chưa được trường giải quyết thấu đáo, chặt chẽ và cũng chưa có những biện pháp cụ thể trong quá khứ để giúp các học sinh tự bảo vệ trước các hành vi sai trái này


10/ MỘT TRÒ CHƠI HẤP DẪN: LÀM “MÔ HÌNH TÁI CHẾ” CÁC TIỂU CẢNH NÉT ĐẸP LÀNG QUÊ, CÔNG TRÌNH VĂN HÓA...

Từ những hộp sữa, thùng cactông, chai nhựa, vỏ xe, lon nhôm nước giải khát...nhiều bạn trẻ, trong đó có các giáo viên Trường Mầm non 15 (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã tạo ra những chiếc máy lọc nước, thang leo, bập bênh... cho gần 700 HS sử dụng.


Lám đồ chơi cho HS bằng phế liệu tái chế.

Cũng hoạt động tái chế, hiện có một hội nhóm hơn 50 ngàn thành viên say mê phục dựng các tiêu cảnh, mô hình đượm màu thời gian như nhà nổi miền Tây, nhà sàn Tây Bắc, đình làng Bắc Bộ...rất khéo, đã “thương mại hóa” được rất tốt.Anh Tuấn Anh chuyên làm mô hình làng quê. Còn Hoàng Quang Trường thì tận dụng tất cả phế phẩm hàng tiêu dùng như giấy bìa, vỏ lon, nhựa, xốp, que tăm, cành cây, chum lọ...Đậy có thể coi là hình thức thực hiện mô hình KINH TẾ TUẦN HOÀN?


Và tiếp theo, phần B là thế sự thương trường thế giới.

1/ CALIFORNIA, BANG ĐẦU TIÊN CỦA MỸ XEM COVID LÀ BỆNH ĐẶC HỮU

Thống đốc California Gavin Newsom đã thông báo như trên ngày 17/2/2022, tức là bang sẽ nỗ lực sống chung với virus bằng các giải pháp tích cực, chú trọng vào việc ngăn ngừa và phản ứng nhanh trước các đợt bùng phát hơn là việc bắt buộc đeo khẩu trang và đóng cửa các cơ sở kinh doanh. Kế hoạch cũng có nghĩa là bang sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường hơn, với sự trợ giúp của nhiều sáng kiến và hàng tỉ đô la chi tiêu mới để phát hiện nhanh hơn các ổ dịch hoặc biến thể, thêm nhân viên chăm sóc y tế, tích trữ các bộ xét nghiệm và đẩy lùi những thông tin sai lạc về dịch bệnh.


Ảnh nhà máy Kirin, công ty đồ uống khổng lồ của Nhậ tại Yokohama.

2/ KIRIN (NHẬT BẢN) RÚT KHỎI MYANMAR

Tập đoàn đồ uống khổng lồ Nhật Bản Kirin Holdings, chủ sở hữu của các thương hiệu San Miguel, Fat Tire và Lion, hôm 14/02/2022 đã quyết định rút khỏi liên doanh tại Miến Điện. Hơn một năm trước rằng họ đã thông báo là không hài lòng với việc quân đội lên nắm quyền ngày 01/02/2021, vi phạm các chuẩn mực của công ty và chính sách nhân quyền. Kirin đã cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh tại Miến Điện, nay thì họ bán 51% cổ phần của họ và rút luôn.


Ảnh minh họa: thực tập sinh VN làm việc trên một tàu đánh cá Nhật

3/ CÔNG TY NHẬT BỊ CẤM TUYỂN DỤNG CO^NG NHÂN VIỆT NAM SAU VỤ THANH NIÊN VN BỊ BẠO HÀNH

Nhà chức trách Nhật Bản hôm 18/2 đã thu hồi giấy phép được nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của một công ty xây dựng sau khi để xảy ra vụ một thực tập sinh Việt Nam bị đồng nghiệp đánh gãy xương và hành hung trong suốt hai năm. Công ty có tên Six Create ở tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản bị cấm nhận thực tập sinh kỹ thuật trong 5 năm tới và đây là hình phạt hành chính do Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản và Bộ Lao động nước này. Cơ quan di trú Nhật Bản cũng thừa nhận rằng “vi phạm nhân quyền, bao gồm cả hành hung” đã diễn ra tại công ty trên, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết, vẫn theo Kyodo. Thực tập sinh người Việt Nam, 41 tuổi, cho biết anh ta đến Nhật Bản vào mùa thu năm 2019 và việc xâm hại bạo lực diễn ra khoảng một tháng sau khi anh ta bắt đầu làm việc. Thực tập sinh này đã bị thương nặng, bao gồm cả gãy xương.

Công ty đã thừa nhận sai sót và cam kết bồi thường cho thực tập sinh Việt Nam và thực tập sinh đã được chuyển sang các công ty khác sau khi sức khỏe ổn định lại


4/ THỊ TRƯỜNG MEN VI SINH CHO NGƯỜI LỚN Ở TQ TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Lâu nay, thị trường này được dẫn dắt bởi cácSP phục vụ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nay nhu cầu SP của người lớn đang trên đà tăng mạnh. Culturelle, thương hiệu của công ty chuyên các sản phẩm chăm sóc sức khỏe DSM, đã có mặt tại thị trường TQ từ năm 2014. Từ đó, thị trường men vi sinh cho người lớn đã tăng trưởng rất nhanh (23%), nhất là với việc định vị men vi sinh như 1 loại snack ăn vặt hàng ngày. Các dòng SP dùng để giảm cân, cải thiện sức khỏe sinh lý của phụ nữ, cải thiện tiêu hóa và miễn dịch đang tăng mạnh nhất. Có 2 dang được dự báo tăng nhanh: snack ăn vặt (yaourt, bánh qui, kẹo dẽo, thức uống) và SP có tính y học, đã thử nghiệm y khoa cần ho sức khỏe.


Sản phẩm bột nước mía lên men của Vinamit, dòng SP bán chạy trong-ngoài nước

5/ CÁC NGÔI LÀNG “TAOBAO” CỦA TQ THEO NHAU CHẾT.

Những "ngôi làng Taobao" từng được coi là mô hình phát triển nông thôn thành công khi tạo ra gần 5 tỷ nhân dân tệ doanh thu vào năm 2020, theo Alibaba, công ty mẹ của Taobao. Nhưng trong những năm gần đây, làng Taobao gần như bị xóa sổ do không cạnh tranh nổi với các sàn TMĐT đang ứng dụng nhiều công nghệ truyền thông mới, nhất là sau đại dịch.. Xu hướng phát trực tiếp có thể làm tăng bất bình đẳng về kỹ thuật số mà nông dân không thể chạy đua nổi: “Khi phát trực tiếp trở thành một hình thức thương mại điện tử mới, nó đòi hỏi người bán – đây là nông dân của các Taobao- phải hiểu biết hơn về công nghệ. Và họ đành phải thua.


6/ CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG PHƯƠNG TÂY “THẤT SỦNG” Ở TQ

1,4 tỷ người Trung Quốc đang quay lưng lại với các thương hiệu phương Tây. Hãng tin Bloomberg đã dựa vào dữ liệu từ Taosj.com, nhận định rằng ảnh hưởng của “chủ nghĩa dân tộc”, của những câu chuyện chính trị khiến các công ty nước ngoài gặp khó ở Trung Quốc - từ hãng xe sang Đức Mercedes-Benz AG cho tới các hãng đồ hiệu Christian Dior SE của Pháp và Dolce & Gabbana Srl của Italy – khắp các thị trường như hàng thể thao, mỹ phẩm, đồ uống, TP trẻ em và thời trangđều kéo dài hơn so với trước kia. Chủ nghĩa dân tộc của người tiêu dùng nước này đặt các thương hiệu lớn TG vào tình thế khó: cố lấy lòng Bắc Kinh thì bị các chính phủ và người tiêu dùng phương Tây.


7/ VỤ NUÔI NÔ LỆ LÂY MÁU CỦA BĂNG ĐẢNG TQ Ở CPC GÂY CHẤN ĐỘNG

Theo Nhật báo Thượng Hải, Bệnh viện Bethune Campuchia Trung Quốc số 1 ở thủ đô Phnom Penh ngày 12.2 đã báo cáo với đại sứ quán rằng họ đã tiếp nhận một người đàn ông Trung Quốc, họ Li, trong tình trạng nguy kịch sau khi một băng đảng lừa đảo đã rút một lượng lớn máu của anh ta. Tờ Nhật báo Thanh Niên Bắc Kinh, Li đã bị rút máu bảy lần, với số lượng 350ml mỗi lần, kể từ tháng 6.2021, khi anh ta bị bắt cóc đem đến đặc khu Sihanoukville, cho đến tháng 2.2022, khi anh ta trốn thoát khỏi băng đảng. Li bị bắt cóc đòi tiền chuộc nhưng băng đảng sau khi biết Li là người độc thân và sẽ không thể đòi tiền chuộc, họ đã sử dụng anh ta như một "nô lệ máu". Vì nhóm máu 0 của anh...dễ bán.


186 views1 comment
bottom of page