top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG BẮC KINH CUỐI CÙNG ĐÃ BẮT ĐẦU...Tại lễ khai mạc, hai nhà lãnh đạo to nhất là ông Tập (đang là đối tượng mà các nước Âu Mỹ đặt vấn đề về nhân quyền ở Tân Cương và các nơi khác) và ông Vladimir Putin (đang là chủ điểm của cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraine), đã thân mật nắm tay nhau. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã ngợi ca đây là "lễ hội của hòa bình."

Đại hội Thể thao Bắc Kinh mùa đông được tổ chức ở một khu vực ít tuyết rơi nhất, được báo chí phương Tây xem là cuộc trao quyền tiếp cho ông Tập, người đang nhắm đến nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có tại TQ.

Các nền dân chủ như Hoa Kỳ đã "tẩy chay ngoại giao" để phản đối tình hình diễn ra với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và bộ máy truyền thông TQ thì nói với dân là Hoa Kỳ đang cố gắng làm suy yếu Trung Quốc bằng cách chính trị hóa Thế vận hội.

Thực tế là việc quân sự hóa các đảo bị TQ cô lập dần dần vẫn đang tiếp tục ở Biển Đông. TQ tiếp tục thắt chặt hơn đối với Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng...

"Nếu sự kiện diễn ra suôn sẻ, chúng ta thành công", ông Tập nói khi đến thăm địa điểm tổ chức TVH lần đầu tiên, bày tỏ mục tiêu “khiêm tốn” một cách hiếm thấy.

Đoàn VĐV Nga rất hùng hậu tại lễ khai mạc

Kỳ Phát Bảo, thượng tá chỉ huy trận đánh tại biên giới Trung-Ấn năm 2020, cũng cầm đuốc.

Cách đối phó của TQ có vẻ là: chỉ cần chịu đựng các cuộc “trừng phạt” trong một thời gian. Như vấn đề Tây Tạng, từng bị chỉ trích trong Thế vận hội Bắc Kinh 2008, giờ không còn là điểm gây tranh cãi. Điều này một phần là do việc đàn áp bạo lực ở đó đã trở nên ít dễ thấy hơn. Mà các nền dân chủ phương tây luôn chịu ảnh hưởng của dư luận, còn tại TQ thì không hay ít ra, rất dễ “ổn định”.

Nhà bình luận của Nikkei Asia kết luận: Vậy hãy ghi nhớ và học bài học từ những gì diễn ra. Nhà báo này cũng nêu một đoạn trong bài đăng trực tuyến của một nhà báo ở Tây An, một thành phố bị đóng cửa vì sự lây lan của COVID-19 và bài viết cũng đã bị xóa. "Nếu tất cả những gì chúng ta làm là liệt kê những thành tích của mình và hát những bài ca ngợi bản thân mà không suy ngẫm về những gì đã xảy ra và tiếp thu những bài học kinh nghiệm xương máu, thì mọi những khó khăn mà người dân phải gánh chịu sẽ là ... chẳng để làm gi.”


OLYMPIC BẮC KINH ĐÃ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Lần này, Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh diễn ra dưới ảnh hưởng của 2 thứ: cái bóng của COVID-19 và cuộc tẩy chay ngoại giao do Hoa Kỳ dẫn đầu có hưởng ứng tích cực của Australia, Canada và Anh cùng nhiều nước EU khác.

Các màn trình diễn được dàn dựng với sự hỗ trợ của ánh sáng, hình ảnh ba chiều mô tả văn hóa Trung Quốc, các môn thể thao mùa đông và hy vọng hòa bình của Thế vận hội. Trong một màn trình diễn, những người trượt ván đã nhảy qua những con sóng xanh và trắng theo giai điệu của bài hát "Imagine" của John Lennon.

Khách mời rất khác những lần trước: Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với Imran Khan của Pakistan và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, người sống sót sau cuộc nổi dậy nội bộ gần đây, cũng tham dự. (Thế vận hội Mùa hè. ông Hồ Cẩm Đào, đã đón tiếp Tổng thống Mỹ George W. Bush và nhiều nhà lãnh đạo dân chủ khác).

Từ năm 2013, ông Tâp nắm quyền, Trung Quốc đã làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trên khắp Trung Á, Nam Á và các nơi khác, thông qua sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường.

Ấn Độ, quốc gia cử một vận động viên duy nhất tham gia thi đấu lần này, cuối cùng đã tuyên bố không dự Lễ khai mạc khi phát hiện, thượng tá chỉ huy cuộc xung đột đẫm máu với QĐ Ấn ở biên giới năm 2020, cũng được cầm đuốc Olympic. Giới nghệ sĩ, chỉ có một cái tên mà khán giả VN đã quá biết: Thành Long.

Lễ khai mạc diễn ra “khiêm tốn” hơn so với năm 2008, chỉ có khoảng 3.000 người biểu diễn trên một phông nền đầy màu sắc của đèn laser so với 15.000 người vào năm 2008. Trong không khí lạnh buốt (âm 4 độ C) màn trình diễn chủ yếu bằng ánh sáng có đỉnh điểm là sự xuất hiện của ngọn lửa Olympic, điều mà đạo diễn Trương Nghệ Mưu của "Raise the Red Lantern" nổi tiếng đã nhấn mạnh " "cuộc chiếu sáng duy nhất được kích hoạt bởi công nghệ”.

Trong cuộc diễu hành của các vận động viên, 91 bông tuyết đã kết hợp lại với nhau "để tạo thành một bông tuyết duy nhất, lớn hơn”. Hai vận động viên trượt tuyết cuối cùng - Dinigeer Yilamujiang và Zhao Jiawen là người Tân Cương.

Chính quyền TQ vẫn kiên định với zero Covid: Biên giới bị đóng cửa trong khi bảy địa phương của thủ đô và hai thành phố khác vẫn bị đóng cửa hoàn toàn do dịch bùng phát cục bộ. Vé không bán cho công chúng. Đóng cửa các con đường và cửa hàng bán lẻ trong vùng lân cận của hơn 40 địa điểm Olympic ở Bắc Kinh và Zhangjiakou đồng đăng cai gần đó. Các nhà báo được tập trung vào một trung tâm truyền thông ở trung tâm Bắc Kinh để theo dõi trên màn hình TV. Các chương trình ngoài trời hàng ngày được cung cấp thường không liên quan đến Thế vận hội.

Thế vận hội đang ghi dấu ấn đầu tiên khi cuộc tranh tài đang diễn ra: mục tiêu chính trị và sức mạnh công nghệ?194 views0 comments
bottom of page