top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 15/1/2022) (Vừa điều chỉnh và bổ sung)

Bản tin này được làm trên đường đi Đồng Tháp dự cuộc kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. HCM với các nhà sản xuất 4 tỉnh ĐBSCL: Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An. Ngoài các tin thế sự các lãnh vực hoạt động, lần đầu tiên các bạn sẽ thấy nhiều tin về xu hướng, dự báo thị trường xuất khẩu...rất cô đọng và thú vị. Mời bạn theo dõi...

Phần A là thông tin trong nước. 1/THUẾ VAT GIẢM CÒN 8% KỄ TỪ 1/2/2022. Việc miễn giảm thuế theo chương trình “Phục hồi phát triển kinh tế-xã hội” theo nghị quyết 43 của Quốc hội sẽ tiến hành từ đầu tháng 2, trong đó, thuế VAT dự kiến giảm về 8%, điều này có thể khiến ngân sách nhà nước giảm thu hơn 49.000 tỷ đồng năm nay. Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết chính sách miễn, giảm thuế, theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo quy định hai nội dung gồm: giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và cho phép doanh nghiệp tính các khoản đã chi ủng hộ, tài trợ cho hoạt động phòng, chống dịch tại Việt Nam vào CHI PHÍ được trừ, khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc giảm thuế VAT sẽ trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.


2/ NHÂN VIÊN Y TẾ NHIỀU NƠI BỊ NỢ LƯƠNG Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) nợ 50% lương nhân viên từ tháng 5/2021, trong khi Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã nợ 4 tháng lương. Trong các ngày 11 và 12/1, khoảng 40-50 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, quận Hà Đông (Hà Nội) tập trung trước cổng đơn vị yêu cầu được trả lương. Cơ sở này có khoảng 160 người, đa số là điều dưỡng với hệ số lương thấp, thu nhập 6-7 triệu đồng mỗi người một tháng. Ngày 14/1, ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, cho biết việc Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương là do từ cuối tháng 4/2021 đến nay, bệnh viện gần như không có bệnh nhân. Còn ở Quảng Nam, khoảng 40 bác sĩ, nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cũng bị nợ lượng 4 tháng qua.


Một hộ gia đình tại xã Thiệu Phú bị xã khóa cổng ngày 14/1/2022.

3/ BỊ KHÓA CỔNG NHÀ VÌ CÓ “HÀNG XÓM” VỀ QUÊ ĐÓN TẾT Chuyện ở tỉnh Thanh Hóa. Ngày 14/1/2022, gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú huyện Thiệu Hòa được “vận động” và (phải) đồng ý cho chính quyền địa phương khoá cổng nhà và giữ luô chìa khóa, để phòng dịch Covid-19. Họ bị vậy vì nhà họ có người từ tỉnh ngoài về quê ăn Tết. Sáng 15/1, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo "mở hết ổ khóa"."Việc này không ai ép buộc cả nhưng không nên khóa cổng như vậy", ông Thế Anhm chủ tịch huyện nhận xét việc làm của xã Thiệu Phú là "hơi cứng nhắc". Chủ tịch xã giải thích “Khóa công là cách làm “linh hoạt” để ngăn dịch lây ra cộng đồng, vì vừa qua, có người từ vùng dịch về, đang bị buộc cách ly tại nhà nhưng đã bỏ ra ngoài công đồng, gây lo âu”.


4/MỰC NƯỚC SÔNG MEKONG THẤP 3 NĂM LIÊN TIẾP, NGUY CƠ CỦA ĐBSCL Xu hướng này nếu không thay đổi sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Tình trạng hạn hán diễn ra trong bối cảnh khu vực hạ lưu sông Mekong tiếp tục có dòng chảy thấp kỷ lục năm thứ 3 liên tiếp. Báo cáo mới có tên "Dòng chảy thấp và tình trạng hạn hán của sông Mekong giai đoạn 2019 - 2023" do Ban thư ký MRC công bố cho thấy trong 3 năm qua, các dòng chảy chính của sông Mekong đã giảm xuống mức thấp nhất so với hơn 60 năm, trong đó năm 2020 là năm khô hạn nhất của lưu vực hạ lưu sông Mekong. Các chuyên gia của MRC lưu ý một số yếu tố tích lũy đã dẫn đến sự thay đổi chưa từng có về dòng chảy, gây áp lực lên sinh kế của người dân ở khu vực ĐBSCL và đe dọa hệ sinh thái mong manh của lưu vực sông Mekong, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng thủy sản và nông nghiệp. Các nhà khoa học Hà Lan dự báo nếu không có gì sớm thay đổi, phần lớn diện tích vùng châu thổ sẽ nằm dưới mực nước biển vào năm 2050.

Dòng sông Mekong nhìn từ tỉnh Chiang Rai-Thái Lan

5/ SIÊU THỊ 0 ĐỒNG ĐẦU TIÊN Ở MIỀN TÂY CHO NGƯỜI NGHÈO ẢNH HƯỞNG DICH COVID. Được mở cửa trong 3 ngày, siêu thị mini Tết 0 đồng phục vụ nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết cho gần 30.000 gia đình lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Sáng 14-1, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sóc Trăng khai trương và mở cửa siêu thị mini Tết 0 đồng tại TP Sóc Trăng. Đây là siêu thị 0 đồng đầu tiên được mở cửa tại miền Tây, hoạt động đến ngày 16-1. Hàng hóa tại siêu thị khá đa dạng, gồm các mặt hàng từ thực phẩm, nhu yếu phẩm đến trái cây, đồ hộp, bánh mứt… đảm bảo an toàn thực phẩm bởi các nhà cung cấp uy tín.

6. VIỆT NAM XUẤT KHẨU THÀNH CÔNG TRÁI BƠ ĐÔNG LẠNH SANG ÚC Ngày 11/1, 3 tấn quả bơ đông lạnh, giống booth 7 từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam, đã chính thức được phân phối ra thị trường Australia, đánh dấu bước tiến mới trong tiến trình xây dựng thương hiệu và thị trường cho trái bơ Việt Nam trên thế giới. Lô hàng lần này do công ty Ưu Đàm Việt Nam xuất khẩu và phân phối. Thông tin từ đại diện công ty cho biết toàn bộ lô hàng đã được các đại lý đặt mua hết và dự kiến sẽ bán ra với giá khoảng 7 AUD/kg (tương đương 120.000 đồng/kg). Việc đưa quả bơ Việt Nam vào "xứ Chuột túi" đã được Thương vụ Việt Nam tại Australia thực hiện tiếp thị và nghiên cứu cách thức tiếp cận thị trường từ năm 2020. Đại diện của Thương vụ cho biết Australia hiện vẫn chưa cấp phép nhập khẩu quả bơ tươi cho Việt Nam. Thương vụ VN đánh giá ta có thể cạnh tranh với bơ Úc về giá và chất lượng.


7/ BẠC LIÊU : TRỒNG RAU MÁ LÀM GIÀU Tại xã Vĩnh Thanh, nhiều hộ nông dân đang phát triển mô hình trồng rau má trên diện tích đất vườn tạp cải tạo và tận dụng đất trống xung quanh nhà bởi mô hình này mang lại nguồn thu nhập cao, mở ra hướng sản xuất mới cho người dân ở xã nông thôn mới nâng cao này. Loài rau này ít sâu bệnh gây hại nên hạn chế được việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, cho ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Trồng cây rau má, cứ nửa tháng là thu hoạch một đợt. Hiện toàn huyện Phước Long có khoảng 50 ha diện tích trồng rau má, tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Thanh có trên 30 ha, với 150 hộ hội viên, nông dân.

8/ NHỮNG DỰ ÁN TỶ ĐÔ ĐANG CHỜ ĐỔ VÀO CẦN THƠ Quy hoạch dầu khí lô B – Ô Môn năm 2022 cùng 4 dự án nhà máy nhiệt điện ở Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỉ USD; Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ 300ha; các dự án ODA là những dự án đầu tư đang chờ đổ vào TP.Cần Thơ. Ngày 11.1, Quốc hội đã thông qua cơ chế chính sách đặc thù cho Cần Thơ, đây là những điều kiện thuận lợi để TP phát triển trong thời gian tới. Nếu quy hoạch dầu khí lô B – Ô Môn được khởi động sớm trong năm 2022 cùng 4 dự án nhà máy nhiệt điện ở Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỉ USD sẽ kéo theo nguồn thu rất lớn cho ngân sách.

9/ BẮT 2 CÁN BỘ LẠNG SƠN VÌ LÀM LUẬT NƠI CỬA KHẨU Ngày 14.1, đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Thìn (44 tuổi, trú xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ hành vi “đưa hối lộ”; Lâm Văn Hưởng (39 tuổi) và Nông Tuấn Anh (30 tuổi), đều là cán bộ Đội trật tự đô thị H.Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn), cùng về hành vi “nhận hối lộ”. Lợi dụng tình hình tại Lạng Sơn, có thời điểm ùn tắc tới hơn 5.000 xe, trong khi chỉ khoảng 100 xe được thông quan mỗi ngày, khiến hàng hóa bị hỏng, gây thiệt hại lớn; Thìn đã móc nối với Hưởng và Tuấn Anh (nhiệm vụ phát phiếu thứ tự xe đậu tại bãi trung chuyển) để đưa những xe mới đến thay vào với giá từ 100 - 300 triệu đồng/xe tùy loại. Bước đầu, Công an tỉnh Lạng Sơn xác định 3 bị can đã thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Phần B là thế sự thương trường quốc tế. 1/ BIỂN ĐÔNG: MỸ CẬP NHẬT BẢN TUYÊN BỐ VỀ YÊU SÁCH CHỦ QUYỀN CỦA TQ Ngày 12/1/2022, Hoa Kỳ 2022 đã công bố một tài liệu cập nhật mang tên được đánh giá là một “cáo trạng” hoàn chỉnh nhắm vào các yêu sách chủ quyền của TQ mà HK coi là phi pháp của đối với vùng biển này. Tài liệu mang tên “Ranh Giới Trên Biển - Limits in the Seas”, với số thứ tự 150 kèm theo tiểu tựa “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa: Các yêu sách hàng hải tại Biển Đông” là một công trình nghiên cứu dài 47 trang do Cục Đại Dương và Các Vấn Đề

2/ ÔNG LÝ PHẢN ĐỐI ÔNG HUN SEN TỰ Ý ĐI THĂM TƯỚNG ĐẢO CHÁNH MYANMAR. THủ tướng Singapore, hôm thứ sáu 14/1/2022 phát biểu: Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên tiếp tục loại chính quyền quân sự của Myanmar ra khỏi cuộc họp của khối cho đến khi nước này chịu hợp tác về các kế hoạch hòa bình đã được thống nhất. Và ông Hun Sen, Thủ tứớng của nước đang là chủ tịch mới của ASEAN cần tham khảo tất cả các bên trước khi đi gặp Min Aung Hlaing, tướng đứng đầu chính phủ quân sự Myanmar. Ông Lý nói với Hun Sen rằng bất cứ sự giao tiếp nào với Myanmar đều cần có sự tham gia của “tất cả các bên liên quan,” bao gồm cả đảng cầm quyền bị lật đổ của bà Aung San Suu Kyi, khôi nguyên Nobel Hòa bình.Bộ trưởng ngoại giao Malaysia đồng tình với ý kiến ông Lý cho rằng, việc ông Hun Sen tự ý đi gặp, có thể coi là sự công nhận chính quyền quân sự. Campuchia, hôm 12/1/2022 đã báo hoãn phiên họp nhậm chức chủ tịch ASEAN, vì một số bộ trưởng ngoại giao từ chối tham dự. Ông Lý phát biểu như trên vì Bộ trưởng Bộ ngoai giao CPC tuyên bố là Singapore ủng hộ phương sách đối xử của CPC với Myanmar

3/ BA XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH THỰC PHẨM THẾ GIỚI 2022 Các ngành có triển vọng phát triển mạnh trong năm 2022 là: - “Upcycling”: biến những vật liệu bỏ đi hay những sản phẩm thải ra trong quá trình sản xuất thành những vật liệu hay sản phẩm mới có chất lượng tốt hơn, đem lại giá trị bền vững cho môi trường. - Nước uống tăng lực thân thiện với sức khỏe người dung - Đồ ăn vặt organic cho trẻ em (đặc biệt ở khu vực Châu Á)

4/ KHẢO SÁT CÁC SIÊU THỊ NHẬT: 2 XU HƯỚNG LỚN CẦN LƯU Ý Theo khảo sát các siêu thị tại Nhật, có hai xu hướng lớn cần lưu ý: 1. các nhà bán lẻ xem các sản phẩm ăn liền (Ready-to-eat) và các nhãn hàng riêng là cách để tối đa hóa lợi nhuận. 2. Các quầy tự thanh toán (thanh toán tự động) và thanh toán không tiền mặt đang rất được ưa chuộng

5/ TẤN CÔNG TIN HỌC QUY MÔ LỚN VÀO HỆ THỐNG TRANG MẠNG UKRAINA Cuộc tấn công diễn ra trong đêm thứ Năm rang sáng thứ Sáu, 14/01/2022 và sau đó một ngày, một số trang mạng vẫn bị tê liệt. Chính quyền Kiev đã mở cuộc điều tra. Đại diện Bộ Nội vụ Ukraina nói với hãng tin Reuters là còn quá sớm để xác định thủ phạm đứng sau cuộc tấn công này, nhưng ông nhắc lại là Nga từng thực hiện nhiều cuộc tấn công tương tự trong quá khứ. Liên Âu ngay lập tức lên án các cuộc tấn công tin tặc nhắm vào Ukraina, và cam kết huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ.

6/ GIỚI ĐẦU TƯ THẾ GIỚI CHI HÀNG TRIỆU USD MUA ĐẤT ẢO TRONG VŨ TRỤ METAVERSE Theo hãng tin CNBC, một số nhà đầu tư đang bỏ ra hàng triệu USD để mua những lô đất không phải ở các khu vực thượng lưu ở New York hay Beverly Hills và cũng không hề tồn tại trên Trái Đất. Thay vào đó, đây là những lô đất ảo tồn tại trên mạng Internet, trong thế giới ảo gọi là metaverse. Giá của những lô đất như vậy đã tăng tới 500% trong mấy tháng qua, kể từ khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tuyên bố sẽ “tất tay” vào công nghệ thực tế ảo (VR).

7/ CỨ 5 HỘ GIA ĐÌNH Ở SINGAPORE, CÓ 3 HỘ CÓ TÁI CHẾ VẬT DỤNG SINGAPORE: Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA)Singapore cho biết hôm thứ Sáu ( 14 tháng 1) như trên. Trong cuộc khảo sát mới nhất về tái chế vật dụng tiêu dùng tại các hộ gia đình được thực hiện vào năm 2021, NEA cho biết họ đã phát hiện nhiều hành động tích cực khác, xuất hiện nhiều hơn khi quốc gia này đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tái chế tổng thể là 70% vào năm 2030 theo “Kế hoạch tổng thể về không chất thải” và “Kế hoạch xanh của Singapore 203”0. So với tỷ lệ 12% các hộ gia đình ở Singapore có quan niệm sai lầm rằng rác tái chế có thể được trộn với rác thải thông thường và đốt vào năm 2018, nay tỷ lệ này đã giảm, chỉ còn 8%. 8/ TRUNG QUỐC TĂNG TỐC XÂY DỰNG DỌC BIÊN GIớI ĐANG TRANH CHẤP VỚI BHUTAN Trong năm 2021, Trung Quốc đã đẩy mạnh công việcnày, với các khu định cư nhằm áp đặt các yêu sách lãnh thổ đối với Bhutan, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động của quân đội Ấn Độ. Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 12/01/2022, các hình ảnh mới nhất cho thấy hơn 200 cấu trúc, bao gồm cả các tòa nhà hai tầng, đang được Trung Quốc xây dựng tại sáu địa điểm khác nhau dọc theo biên giới phía tây của Bhutan. Hai chuyên gia phân tích dữ liệu đã xác định: sáu nơi này có vẻ đều nằm trong khu vực đang tranh chấp với Bhutan. Công ty phân tích dữ liệu HawkEye 360 của Mỹ đã đối chiếu các hình ảnh vệ tinh chụp vào nhiều thời điểm khác nhau và đã kết luận rằng các hoạt động liên quan đến xây dựng ở một số địa điểm đã được tiến hành kể từ đầu năm 2020, đặt nền móng, tăng tốc vào năm 2021 rồi. đến nay rồi xây dựng các tòa nhà lớn hơn.

9/ DỊCH VỤ VUI: KIẾM TIỀN QUA DỊCH VỤ KIỂM TRA SỰ CHUNG THỦY CỦA PHỤ NỮ. Xavier Long, một thanh niên 20 tuổi ở Alabama, Mỹ, tuyên bố anh đang kiếm được hàng nghìn USD mỗi tuần từ các ông cần thuê anh kiểm tra sự chung thủy của người yêu họ. Sáng kiến của Xavier là: gửi tin nhắn tán tỉnh người yêu của các nam khách hàng,báo cáo các hành vi “khả nghị” của đối tượng “bị theo dõi” này. Anh ta chỉ thu phí dịch vụ 20 USD cho mỗi “phi vụ”và hiện nay mỗi tháng anh ta thu được 8000 USD. Mỗi ngành anh nhận được chừng 100 yêu cầu và ...không đủ sức nhận tất cả yêu cầu. Anh cho bết chỉ chấp nhận những trường hợp có “câu chuyện thú vị” và thấy mình có thể giúp khách hàng một cách có ý nghĩa.6/

294 views0 comments
bottom of page