top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 1/2/2022)

Từ sáng sớm mùng 1 Tết, sau khi làm các nghĩa vụ gia đình, mình bắt đầu làm bản tin này, ngạc nhiên thấy có khá nhiều tin bài rất hay và đa dạng về các góc cạnh phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 cả trong nước và thế giới. Mong bạn “mở hàng” đọc qua và chia sẻ cùng mình những điều phấn chấn cũng như trăn trở nhé.


Phân A là Thế sự & Thương trường trong nước.

1/ CHÍNH THỨC GIẢM THUẾ VAT TỪ 1/2/2022

Từ 1/2, chính thức giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Mức giảm thuế VAT nêu trên không áp dụng cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chính sách giảm VAT áp dụng với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh không phân biệt phương pháp tính thuế khấu trừ hay tính tỷ lệ % trên doanh thu, áp dụng đến hết 31-12-2022 và chỉ áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm nay.2/ EU BỔ SUNG MÌ ĂN LIỀN VN VÀO DS KIỂM TRA ETHYLENE OXIDE

Ngày 15/12/2021, EU đã ban hành Quy định (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hoá từ một số nước thứ ba. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/01/2022.

Tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.


3/ BỨC TRANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VN 2021 VÀ 5 XU HƯỚNG MỚI

Báo cáo của Lazada VN đã mang lại cái nhìn tổng thể khi đại dịch hoành hành ở VN< Trên toàn Đông Nam Á, năm 2021 là năm TMĐT khởi sắc, là động lực tăng trưởng chính. Theo Statista, giá trị thị trường TMĐT ở Đông Nam Á đã tăng 24 lần trong 6 năm qua, (từ 5 tỷ USD/2015 lên 120 tỷ USD/2021), dự kiến đạt 234 tỷ USD năm 2025. Thị trường TMĐT VN được dự báo tăng mạnh tới 300%, từ 13 tỷ USD/2021 lên 39 tỷ USD/2025.

Bức tranh năm 2021 có mấy điểm chính:1) Độ tuổi người tiêu dùng trực tuyến trên sàn TMĐT đã mở rộng. (2) Mua sắm thường kết hợp giải trí (3) Đòi hỏi đầu tư bài bản vào hệ thống cơ sở hạ tầng logistics nội bộ.

Và đây là dự đoán về 5 xu hướng sắp tới: (1) Social commerce (bán hàng qua nền tảng mạng xã hội) sẽ lên ngôi năm 2022. Theo đó, các phương thức kết nối trực tiếp như livestream, trải nghiệm gian hàng ảo...sẽ tăng.(2)Thúc đẩy NTD sáng tạo nội dung (review sau khi dùng chẳng hạn) để hỗ trợ quyết định mua hàng được ưa chuộng; (3) Bán hàng đa kênh (giúp giảm chi phí, mở rộng trực tuyến). (4)Cá nhân hóa hành trình mua sắm của NTD để thu hút chú ý; (5)Đa dang hóa cách thanh toán, ví điện tử dược quan tâm hơn.


4/ ĐA SỐ PHỤ NỮ VN MANG THAI DÙNG SỮA CÔNG THỨC, CẦN LƯU Ý.

Theo tin từ https://www.foodnavigator-asia.com, cuộc nghiên cứu của quỹ Bill & Melinda Gates cho thấy có 64% phụ nữ mang thai ở Việt Nam dùng sữa công thức dành cho bà mẹ. Từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021, Quỹ Bill & Melinda đã tiến hành phỏng vấn 268 phụ nữ mang thai tại Việt Nam. Theo kết quả khảo sát, 64,6% phụ nữ trong số này đều sử đang sử dụng sữa công thức dành cho bà mẹ, đa số họ tin điều đó giúp ích phát triển thai nhi.

Họ đã tiếp cận với rất nhiều các quảng cáo về sữa từ nhiều nguồn: các lớp tiền thai sản, sự kiện, cuộc thi, rút thăm may mắn hay tư vấn online qua mạng xã hội…

Lưu ý của các nhà nghiên cứu: Sữa công thức dành cho bà mẹ mang thai có chứa nhiều hàm lượng đường, dùng nhiều có thể gây hệ lụy xấu cho sức khỏe.


5/ GẠO VIỆT THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG TẾT.

Các siêu thị cho biết, năm nay gạo thơm VN bán tốt mùa Tết với các giống ST24, ST25, Đài Thơm 8, Nàng Hoa, Nàng Thơm chợ Đào, Thiên Vương. CSX đã làm bao bì bắt mắt, qui cách linh hoạt (túi 5 kg, gói hay hộp 1 kg gạo hữu cơ.

Theo ông Lâm Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Hoa Nắng (chuyên gạo hữu cơ), phân khúc gạo đóng hộp làm quà tặng bán rất mạnh. Gạo hữu cơ HN ST 25 bán đến 10 tấn. CT LT Phương Nam cũng cho biết, gạo ST 25 đóng túi 2 kg cũng cháy hàng. Thương hiệu ST 25 được NTD cả nước chọn mua. 3 năm gần đây, gạo Lài Miên, Thơm Thái (tên 2 loại bán chạy trước đây) giờ bán chậm.


6/ BLOCKCHAIN THỔI LUỒNG GIÓ MỚI CHO CÔNG NGHIỆP GAME VN

Năm 2021, ngành công nghiệp game Việt Nam đã có ít nhiều thay đổi với sự trỗi dậy của trò chơi blockchain. Sự thành công của Axie Infinity cho thấy game Việt có khả năng chiếm lĩnh thị trường thế giới thay vì chỉ gia công. CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung, cha đẻ của Axie Infinity, đánh giá game này mang lại động lực để làm những sản phẩm game lớn để phục vụ thị trường quốc tế. Game blockchain là hình thức cực kì hiệu quả để đưa mọi người, kể cả những người biết rất ít về công nghệ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp với NFT, blockchain, tiền mã hóa và thấy rằng công nghệ mới không hề khó hiểu như chỉ đọc sách báo.


7/ SỮA ĐẬU NÀNH VN ĐÃ CÓ AR.

Cuối năm 2021, vỏ hộp sữa đậu nành Fami trên kệ các siêu thị được thêm vào mã AR* - 'cầu nối' để người tiêu dùng trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường (AR - Augmented Reality) với ứng dụng PackStory. Được biết, đây là sáng kiến giữa Tetra Pak và Vinasoy nhằm đem lại trải nghiệm thú vị và độc đáo cho người tiêu dùng: khi NTD quét vỏ hộp thì các thông tin về nguồn gốc nguyên liệu, an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và yếu tố môi trường của thực phẩm sẽ xuất hiện (*AR: là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung kỷ thuật số).


8/ CÁC HỆ THỐNG BÁN HÀNG ĐIỆN MÁY ĐANG “TEO” DẦN

Các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM vắng khách đến mua sắm dịp Tết này dù vẫn tổ chức nhiều CT khuyến mãi, khác hẳn những năm trước.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (quản lý cả hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh), cho biết thời gian qua gặp nhiều khó khăn nên phải đóng cửa khoảng 2.000 cửa hàng. Do đó, công ty phải đầu tư, mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác để tìm kiếm cơ hội. Đại diện siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng thừa nhận, kinh doanh điện máy ngày càng khó khăn do thị trường này đã bảo hòa. Hiện chỉ còn hy vọng vào thị trường bất động sản, có xây dựng nhiều công trình nhiều mới bán được hàng.9/ XUẤT KHẨU ĐỒ GỖ VN NĂM 2021 CÓ KỲ TÍCH DÙ ĐẠI DỊCH

Đại dịch Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng vận chuyển, đình trệ SX, cước phí vận chuyển tàu biển tăng cao, nhưng ngành gỗ vẫn đạt được thành tích ngoạn mục ít ai ngờ tới khi kim ngạch xuất khẩu năm 2021 thiết lập mốc kỷ lục 14,5 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2020.

Bình Dương, “Thủ phủ” của ngành, có tới 600 doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ, luôn chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ cả nước nhưng do dịch, mọi việc ách tắc. Các DN lớn ngành này đã sớm nhận ra rằng SỐ HÓA là yếu tố then chốt. Vì vậy, các CT chế biến gỗ đầu tư rất mạnh vào số hóa, thuê chuyên gia nâng cấp các phần mềm điều hành sản xuất và thương mại.

Hội mỹ nghê và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) đã dẫn dắt chương trình Số hóa: Ứng dụng công nghệ thực tế ảo, quay phim và dựng các hình ảnh về các mẫu sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ, tủ bếp để đưa lên mạng Internet. Nhờ các gian hàng thực tế ảo đó, các đơn đặt hàng từ Mỹ và châu Âu tới tấp bay về. TMĐT cũng giúp hiểu rõ hơn thay đổi nhu cầu tiêu dùng đồ gỗ do làm việc tại nhà...Hawa đã thay đổi kỷ thuật và tương tác chặt chẻ hơn với khách hàng. Nhờ kiên trì theo đuổi số hóa, kết quả XK đạt tốt


Và phần B là Thế sự & thương trường thế giới.

1/ ÔNG LÝ HIỂN LONG LẠC QUAN “MỘT CÁCH THẬN TRỌNG” VỀ NĂM 2022 KHI SINGAPORE MỞ CỬA BIÊN GIỚI


Ông Lý Hiển Long đi thăm khu Jurong point và tặng quà Tết cho dân

Phát biểu với các nhà báo trong chuyến thăm đến Jurong Point vào đêm giao thừa 31/1/2021, ông Lee nói như trên và lý giải thêm: trong khi một số lĩnh vực như ngành thực phẩm và đồ uống và du lịch vẫn đang phải đối mặt với các khó khăn nhất định thì nền kinh tế Singapore đang trên đà phát triển và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3 đến 5 % năm nay. Ông Lee nhấn mạnh: “ Nền kinh tế Mỹ khá mạnh, vẫn đang tăng trưởng tốt. Châu Âu, được bảo vệ nhiều hơn một chút nhưng họ cũng đang phát triển trong khi làn sóng Omicron là một sự không chắc chắn, nó đã tăng nhanh (và) cũng đang đi xuống khá nhanh" ở các nước phát triển.

Ông Lee cũng nói thêm rằng Trung Quốc cũng có một số bất ổn do chính sách “Zero COVID” của nước này: “Tôi có thể hiểu lý do. Họ phải nỗ lực rất nhiều để duy trì điều này. Và nó có thể có tác động đến nền kinh tế của họ ngoài những gì dự kiến, trong trường hợp đó, nó cũng có thể ảnh hưởng đến chúngta, vì vậy chúng ta phải chú tâm theo dõi”


2/ PHONG THỦY KINH TẾ NĂM DẦN

Năm Nhâm Dần có thể mang lại thịnh vượng cho các ngành như ngân hàng, công nghệ, bất động sản. Thị trường chứng khoán cũng được kỳ vọng sôi động.

Năm Dần tương ứng với Mộc theo Ngũ hành và là Dương theo thuyết Âm – Dương. Trong Ngũ hành, Mộc sinh Hỏa. Hỏa lại là yếu tố mang lại sự hạnh phúc và lạc quan, theo Raymond Lo – một chuyên gia phong thủy Hong Kong.

Việc này sẽ rất có lợi cho các hoạt động kinh tế, đem đến sự phục hồi mạnh cho các ngành tiêu dùng, như giải trí và nhà hàng. Thị trường chứng khoán cũng sẽ sôi động.


3/ CHỦ TỊCH UB TỔ CHỨC OLYMPIC PARIS 2024 KHÔNG DỰ THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG TQ VÌ...BỊ “MẮC DỊCH”

Thông tin được Ủy ban Olympic Paris 2024 thông báo hôm nay 31/01/2022. Trong 4 ngày qua, Trung Quốc cũng đã phát hiện khoảng 119 ca nhiễm virus corona liên quan đến thành viên các đoàn và vận động viên nước ngoài đến Bắc Kinh tham gia Thế Vận Hội. Tổng cộng, khoảng 3.000 vận động viên cùng các huấn luyện viên, đại diện các Liên đoàn thể thao và các phương tiện truyền thông …vv, sẽ đến Bắc Kinh tham dự Olympic từ ngày 04 đến 21/02/2022.


4/ XU HƯỚNG ĂN NHẸ CỦA NTD THẾ GIỚI CÓ GÌ MỚI?

Tập đoàn Mondelēz International vừa qua mới công bố bản báo cáo này, hàng năm, nay là lần thứ ba. Khảo sát hàng nghìn người tiêu dùng tại 12 quốc gia, báo cáo cho thấy: (1)Ngoài mục đích bổ sung dinh dưỡng, 85% người tiêu dùng nay ăn ít nhất một bữa ăn nhẹ mỗi ngày cho mục đích thưởng thức.(2)Rất chú trọng các giá trị bền vững: 85% NTD muốn mua hàng của các CT có trách nhiệm đến môi trường.(3) Nguồn tin tham khảo quan trọng khiến họ thử các món mới là mang xã hội.


5/ INTEL ĐẦU TƯ THÊM 20 TỶ USD ĐỂ SX CHIP Ở MỸ

Hai nhà máy được xây dựng hai từ vụ đấu tư này đặt ở bang Ohio, khi áp lực cạnh tranh tăng đáng kể với hãng SX chất bán dẫn Đài Loan TSMC và Samsung Electronics

Các nhà máy mới sẽ trải rộng gần 1.000 mẫu Anh (trên 4 km2) ở Hạt Licking - cách thủ phủ Columbus của bang Ohio khoảng 30 dặm (49 km). Thập kỷ tới, tiếp tục đầu tư lên tới 100 tỷ USD, biến nơi đây thành một trong những nơi SX chất bán dẫn lớn nhất thế giới, theo Nikkei Asia.

Quá trình xây dựng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022, và sản xuất bắt đầu vào năm 2025. Các xưởng đúc chip Ohio sẽ bổ sung cho các cơ sở sản xuất của Intel ở Arizona, nơi Intel đã công bố khoản đầu tư 20 tỷ USD vào năm ngoái để xây dựng hai nhà máy chip mới.


6/ CT HUAWEI KIỆN THỤY ĐIỂN RA TÒA SAU LỆNH CẤM 5G

Hãng viễn thông Trung Quốc Hua Wei (Hoa Vi) cho biết hôm 30/01/2022 , họ đã khởi xướng thủ tục kiện Thụy Điển, sau khi quốc gia Bắc Âu cấm hãng này tung ra các sản phẩm 5G. Trong tuyên bố với AFP, Hoa Vi nói rằng: « Quyết định phân biệt đối xử chống lại Hoa Vi và loại bỏ Hoa Vi ra khỏi hoạt động triển khai 5G của chính quyền Thụy Điển đã gây tổn hại đáng kể đến đầu tư của Hoa Vi tại Thụy Điển, đồng thời vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Thụy Điển ».

7/ SAU XE ĐIỆN, ELON MUSK MUỐN LÀM “ROBOT CÔNG NHÂN”

Tỉ phú Elon Musk cho biết sản phẩm quan trọng nhất của Hãng xe Tesla trong năm nay và năm tới sẽ không phải là ô tô, mà là người máy được kỳ vọng có thể làm việc trong nhà máy như con người. Vì thế , các kỹ sư của Tesla đang làm việc cật lực để ra mắt người máy tên Optimus vào năm tới. Người máy này được xem là biện pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu trong tương lai. Trước mắt, Optimus được phát triển để có thể di chuyển một số vật dụng đi vòng quanh nhà máy.

Ông Raj Rajkumar - giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon - nhận định: “Để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại, sử dụng một robot co6g nhân là cách tiếp cận sai lầm". Tuy nhiên, ông Musk tuyên bố người máy có thể còn quan trọng hơn một chiếc ô tô.


Bà Tổng thống mới đắc cử của Honduras Xiomara Castro

7/ THÊM MỘT ĐỒNG MINH QUYẾT KHÔNG QUAY LƯNG VỚI ĐÀI LOAN, DÙ TQ ÁP LỰC

Nữ Tổng thống mới của Honduras Xiomara Castro đã cam kết duy trì quan hệ ngoại giao hàng chục năm với Đài Loan, bất chấp sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc. Bà đã gặp riêng phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức hôm 26.1 - một ngày trước lễ nhậm chức - đã phát đi thông điệp rằng, đất nước Trung Mỹ sẽ duy trì quan hệ ngoại giao hàng chục năm với Đài Bắc.

Castro sau đó nói với truyền thông Đài Loan rằng bà "biết ơn" vì sự ủng hộ của hòn đảo dành cho Honduras, và hy vọng sẽ duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai vùng lãnh thổ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2021, bà Castro cũng hứa sẽ nhanh chóng thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại với Trung Quốc đại lục trên cương vị người đứng đầu.


8/ TALIBAN ĐÃ GIẾT HƠN 100 THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ AFGHANISTAN CŨ

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc được AFP trích dẫn hôm 31/01/2022, Taliban và các đồng minh của họ đã giết hại hơn 100 cựu thành viên của chính phủ Afghanistan và lực lượng an ninh cũng như những người Afghanistan từng làm việc với quân đội nước ngoài. Phía Taliban dĩ nhiên bác bỏ những cáo buộc nói trên.

1,534 views0 comments
bottom of page