top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG TRỞ LẠI ! CHUÔNG RUNG: AI CÒN, AI MẤT, AI THÀNH, AI BẠI?


Đi uống trà sữa, không phải để uống trà mà để...hẹn hò

Nửa đêm, nhận được bản tổng hợp thị trường này , tôi đọc ngấu nghiến và rồi bật dậy …THẾ SỰ &THỊ TRƯỜNG phải trở lại thôi vì thị trường sôi động quá, đa sắc quá, đủ vị thành bại, vui buồn trong những ngày sóng gió này. Đọc hết gần 20 trang tổng hợp, tự nghĩ phải tóm gọn còn chừng hơn 1.000c, cũng “khó hơn lên đồi” nhưng có thể tóm: doanh nghiệp Việt đang khó cả đầu vô lẫn đầu ra dù họ đang cố hết sức “phục hồi”. Thị trường thế giới nhiều biến động do cũng đang KT nói chung đang suy trầm

Khó lắm, nói chuyện ngay sát cửa nhà mình nhé. cả hai tiệm bán hai món ăn sáng mình rất yêu thích đều đã lặng lẽ biến mất, Phở gà Hà Nội và bún cá Châu Đốc, kèm nỗi nhớ tiếc hai người phụ nữ đẹp, cô bán phở người phố cổ Hà Nội thanh lịch và cô gái lai Khmer Châu Đốc nâu giòn chân chất, bán thức ăn rất ngon giá hợp lý mà đều không trụ nổi, phải ra đi.

1/Sôi động nhất là CUỘC CHẠY ĐUA THỰC PHẨM ĐẠM THAY THẾ. Mới tuần qua, công ty Shiok Meats chuyên nghiên cứu thuỷ sản nuối cấy trong phòng thí nghiệm (cell-based) thông báo thành công khi hạ được giá tôm xuống còn 50 USD/kg thì tuần này, một CT Singapore khác công bố đã chế biến được phô mai từ bã đậu nành. Nhóm nghiên cứu của trường Republic Polytechnic (RP) - Singapre cùng CT SoiLabs thuộc quỹ đầu tư Hafnium Hafaway đã nghiên cứu thành công và sẽ bán SP dạng cắt lát, kem và súp cho các thị trường quốc tế. Một hạn chế của bã đậu nành là lượng chất xơ khó tiêu hoá cao đã được nhóm nghiên cứu xử lý tốt.


2/ TRỜI NÓNG QUÁ…khiến xảy ra lắm chuyện khóc cười. Như ở thị trường TQ, nước đá thành món hang bán chạy như…tôm tươi. Có CT giao hàng trực tuyến như Eleme, trong nửa đầu tháng 7 đã bán 300 tấn nước đá ở Thương Hải. Trong khi đó, giá trứng ở các tỉnh miền động TQ tăng vì nóng quá, gà không chịu đẻ. Còn giá thịt heo tại TQ thì theo CNBC, trong tháng 7 đã tang 25% so tháng trước (TQ xơi thịt heo nhiều nhất TG).


3/ MỘT KỶ LỤC BẤT NGỜ: Trà sữa. Vâng, có một con số giật mình: người Việt mỗi năm chi đến hơn 8.400 tỷ đồng để uống trà sữa. Đông Nam Á, mỗi năm chi 3, 66 tỷ USD cho món này, trong đó, Indonesia đứng đầu với 1,6 tỷ USD, Thái Lan thứ hai với 749 triệu USD (với 31.000 cửa hang) và VN thứ ba với 362 triệu USD, trên Singapore thứ tư với 342 triệu USD.


4/CHUYỆN LÀM ĂN CỦA DOANH NGHIỆP

*4a/CỬA HÀNG BÁN LẺ MỞ RẦN RẦN, MỘT SỐ KHÁC THÌ CŨNG ĐÓNG CỬA LIÊN TỤC. Đây là nói về các cửa hàng của chuỗi tiện lợi hay chuyên doanh. Chứng tổ thị trường bán lẽ ở VN đang cực kỳ sôi động? Nhiều chuỗi mới mở ra trong khi đã có 39 cửa hàng Bách Hoá Xanh đóng lại. Thị trường này được định giá 170 tỷ USD, dự báo tang trưởng 10% trong năm năm tới. Cuộc chiến giành thị phần xảy ra căng thẳng nhất là ở các chung cư đang mọc lên nhanh ở các đô thị. Siêu thị nhiều chuỗi khuyến mãi rốp rẻng mà vẫn vắng.

*4b/ VAY VỐN LÀM ĂN “KHÓ HƠN LÊN GIỜI”. Nhiều ngân hang thương mại lắc đầu với DN than “hết room”. Không ít doanh nghiệp phân tích, do các NH trút vốn vào trái phiếu bất động sản hay cho các dự án Bất động sản vay, đến nay, thị trường này nhiều chỗ “bất động” rồi, nên giờ, “hệ quả” là NH chỉ còn cho vay nhỏ giọt.

Ngân hang nhà nước yêu cầu triển khai gói 40.000 tỷ với lãi suất 2% mà doanh nghiệp không cách gì vay được. Đúng lúc cần phục hồi thì vốn ngân hàng lại “phục” ở đâu, chính phủ không xem xét nhanh là mệt, làm sao hồi phục?

*4c/ SẮP KÝ NGHỊ ĐỊNH THƯ XUẤT KHẨU NHIỀU LOẠI TRÁI CÂY SANG TRUNG QUỐC . Lâu nay VN có 11 loại trái cây được XK chính ngạch sang TQ nhưng chỉ mới có 3 loại ký xong “Nghị định thư” là măng cụt, chanh leo và sầu riêng. Còn lại 8 loại có gia trị XK lớn (chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, mít) thì chưa ký (!!!). Cố từ nay đến cuối năm xong nghị định thư với xoài, dưa hấu, thanh long.


*4d/ XUẤT KHẨU GỖ, THUỶ SẢN GẶP KHÓ VỀ THỊ TRƯỜNG: do các thị trường lớn bị lạm phát, người dân thắt chặt chi tiêu nên tạm thời thị trường xuất khẩu gỗ đang khó và mục tiêu 16,5 tỷ USD đang rất thách thức.

Một số nhà nhập khẩu thuỷ sản ngưng nhận đơn hang từ nay đến tháng 10 khiến DN chịu áp lực tồn kho và trả tiền vay ngân hàng…

*4e/ GẠO XUẤT KHẨU có tăng về lượng nhưng giá không tăng. “Đài thơm 8” tăng lượng gao XK sang Philippines nhưng giá lại bị giảm. Hiện đang vào thu hoạch vụ hè thu, giá lúa trong nước giảm từ 100- 200 đồng/kg so tháng trước . Nguồn cung của gạo Thái Lan và Ấn Độ cũng đang tăng nên DN hạ giá ban để đẩy hàng.

*4g/ THỊ TRƯỜNG MỸ, NHẬT, TQ TRANH MUA CUA GHẸ VN. Theo Vasep, đến 15/7, xuất khẩu Cua, Ghẹ của VN đã đạt hơn 111 triệu USD, tang 41% so với cùng kỳ. Tăng mạnh nhất ở thị trường Trung Quốc (tang 76%) kế đó là Mỹ và Nhật.

Trong khi đó, giá CÁ TRA đông lạnh XK sang Mehico tăng 63%. Tháng 7, giá trị XK cá tra sang thị trường này gấp 2 lần so cùng ký (đạt 11 triễu USD)


5/ SỐ HOÁ.

*5a/ NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC có tem mới. Trước nạn giả thương hiệu và giảm chất lượng hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã triển khi thí điểm DÁN TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC cho sản phẩm quí của tỉnh nhà là Nước mắm Phú Quốc. Chỉ có nước mắm Phú Quốc là được EU cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý nhưng hiện nay cạnh tranh với nước mắm công nghiệp chỉ có nước lã, chút nước mắm xá cho có bị và hương liệu cũng khó khắn vì giá nó thấp và khuyến mãi nhiều. Hi vọng tem truy xuất nguồn gốc sẽ dần đẩy lùi được nạn hang giả, hang nhái gây gại cho người tiêu dùng.


*5b/ NHÀ BẾP TRÊN MÂY. Bắt đầu thịnh hành từ thời các nước phải chịu phong toả vì dịch, nhớ hồi năm 2020, thị trường của nhà hang ăn ở châu Á giảm đến 25%-30%. Thay vào đó là các “Nhà bếp đám mây” tức nhà bếp ảo. THói quen tiêu dung thay đổi, công nghẹ thịnh hành hơn và dịch vụ giao hang gia tang tạo sức bật cho tị trường này, được dự đoán là vào năm 2027, sẽ tăng 14.4% hàng năm.


6/NÔNG SẢN VN CÓ MỘT SỐ THUẬN LỢI

*6a/ HAI TỈNH TRÚNG ĐẬM MÙA CÁ: Bình Thuận trúng đậm cá cơm còn Quảng Bình lại trúng đâm mùa cá nục.


*6b/ NÔNG SẢN ĐẶC SẮC HÚT KHÁCH. Tỉnh Quảng Nam, nông dân trồng và thắng thị trường với HOA và QUẤT CẢNH (Gần đây, tôi nghe một số quán nhậu nói là họ dùngg quất thay chanh thì làm gõi hay nêm thức ăn sẽ có vị chua thơm và dịu hơn, nên có khi…tới mùa quất rồi?). Trong khi đó, ỐC HƯƠNG KHỔNG LỒ đang được các quán hải sản săn tìm vì ngon và được khách ưa thích.


*6c/ Giá một số loại: mít, thanh long, dưa hấu tang do thị trường Trung Quốc ăn hang lại. Sầu riêng Tiền Giang và các tỉnh Tây Nguyên cũng trúng, gia đang tăn và có vẻ cung không đủ cầu (trong khi xuất chính ngạch đang nhùng nhằng thủ tục).


7/ NHỮNG THỨ ĐẦU TIÊN.

7c/ ĐỒNG HÀNH CÙNG ÔNG LỚN APPLE. VN lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và Mac Book khi người khổng lồ Apple đang tìm cách chuyển bớt khỏi thị trường TQ.

7b/ XK NHÃN SANG EU: VN cũng lần đầu tiên xuất được (trái) NHÃN của huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình sang thị trường EU bằng…đường hàng không (nghe cách vận chuyển này là thấy phải tính thêm rồi?)


8/ MỘT SỐ ÔNG LỚN PHẢI RÚT KHỎI THỊ TRƯỜNG.

*8a/TenCent, đại gia công nghệ của TQ tuyên bố ngày 16/8 là dừng kinh doanh các tài sản NFT do chính phủ TQ cấm giao dịch tài sản kỹ thuật số (NFT, tiền điện tử, tr2o chơi bcokchain…)không thừa nhận

*8b/ Chuỗi nhà hang Pizza của Mỹ (chuỗi Domino’s) tại Ý đã phải đóng cửa , sau một thời gian định thử nghiệm sức cạnh tranh của một thương hiệu lớn toàn cầu với các nhà hàng Ý với thương hiệu địa phương. Cuối cùng dân Ý vẫn ứu ái cửa tiệm địa phương hơn !


PS. Tác giả bản tổng hợp này là anh NAM NGUYÊN, tôi có rút gọn và thêm thắt thông tin đời thường cho hợp với blog và FB. Bạn nào cần thông tin chi tiết hơn, thì inbox cho tôi. Có thông tin và cả nguồn.124 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page