top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 4/2/2022, MÙNG 4 TẾT)

Updated: Feb 5, 2022

Ngày Tết, ít bận đi làm, xin gửi đến các bạn bản tin có nhịp nhặt hơn, cách bản tin trước vào sáng mùng 1 có 3 ngày. Cũng có thời gian để tổng hợp thông tin hơn. Mời bạn đọc các tin có tích hợp nhiều “tình tiết” hơn, và cùng ngẫm nghĩ, trước thềm năm Cọp, chỉ còn đôi ngày nữa là lại ...kéo cày.


Phần A là Thế sự & thương trường trong nước

1/ VỤ “ĂN HỐI LỘ” LIÊN QUAN CÁC CHUYẾN BAY GIẢI CỨU

Bốn quan chức Bộ Ngoại giao VN vừa bị bắt về tội nhận hối lộ liên quan đến "chuyến bay giải cứu": Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng, Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự Lê Tuấn Anh, Phó Phòng Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự Lưu Tuấn Dũng. Thử gõ danh tính bị can đầu tiên, chỉ trong 0.48 giây, Google đã cho hơn 90 triệu kết quả. Vụ việc được dư luận coi là “song sinh” với kit test Việt Á, đượcđánh giá là rất nghiêm trọng vì 5 nguyên nhân sau:

Thứ nhất, nhiều khả năng cá nhân Hương Lan chỉ là một mắt xích trong đường giây do những quyết định có liên quan từ A dến Z nhiệm vụ thực hiện các chuyến bay giải cứu là vượt mọi thẩm quyền của một Bộ. Thứ hai, còn một thực thể vô hình khác nằm ngay trong BNG là đại diện của các bên An ninh. Thứ ba, “Lãnh sự” là một cục nghiệp vụ đối ngoại, rất mạnh về mặt chuyên môn (tham mưu quản lý nhà nước chuyên về công tác lãnh sự và di dân…). Thứ tư, việc phá đường dây tham nhũng ở Cục Lãnh sự, các cơ quan chức năng sẽ xử lý tập trung chứ không tràn lan. Và thứ năm, cuối cùng là “Chống tham nhũng” là ưu tiên số một của lãnh đạo.


2/ NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐÃ QUEN SỬ DỤNG DỊCH VỤ NGÂN HÀNG BẰNG MOBILE NHIỀU HƠN

Sau 2 năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, người tiêu dùng đã dần quen và sử dụng thuần thục hơn các dịch vụ cốt lõi của ngành ngân hàng như: thanh toán, tín dụng, tiết kiệm..., Nhiều ngân hàng có trên 90% giao dịch trên kênh số, giúp các dịch vụ ngân hàng len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Khi yêu cầu giãn cách đặt ra thật nghiêm nhặt, nhiều người tiêu dùng đã ”ở yên trong nhà” mà vẫn mở tài khoản, tùy chọn số tài khoản, đăng ký sử dụng ứng dụng, phát hành thẻ... hay thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, internet, viện phí, học phí, đặt vé tàu xe, máy bay, vé xem phim trôi chảy bình thường....


Hội An lại đón đông khách đến du Xuân Con Cọp

3/ ĐÓN XUÂN X

: KHÁCH ĐẾN ĐBSCL, ĐÀ LẠT, VŨNG TÀU, HỘI AN ĐÔNG ĐẢO

Ngày 2.2 (tức mùng 2 tết) đồng bằng sông Cửu Long đón khách du Xuân đông đúc, nhiều điểm giao thông như cầu Rạch Miễu, phà Đình Khao…đều bị kẹt xe.

Đà Lạt, xe ùn tắc ở cửa ngỏ vào thành phố trong khi Vũng Tàu tràn ngập khách. Hội An, sau 10 tháng dài thưa vắng khách, mấy ngày Tết Nhâm Dần đã đón hàng chục ngàn khách về vui Xuân. Thât may mắn là đại dịch đã lắng hẵn để mùa du lịch nội địa có cơ hội hoạt động lại mạnh mẽ mùa Tết. Lấy trớn luôn cho năm 2022 ?

Đặng Thái Sơn và người mẹ ông yêu quí, năm nay đã 105 tuổi, đã quay về sống ở Hà Nội.

4/ LẦN ĐẦU TIÊN SAU 45 NĂM, NSND ĐẶNG THÁI SƠN VỀ ĂN TẾT Ở HÀ NỘI

Kể từ năm 1977 ông rời Việt Nam đi học nhạc tại Liên Xô cũ, Tết năm nay ông mới về Hà Nội ăn Tết với mẹ (bà Thái thị Liên đã 105 tuổi) và gia đ878ình. Mọi năm, Tết là mùa diễn khắp thế giới, năm nay, chương trình biểu diễn bị hủy vì Omicron, ông về biểu diễn tại lễ trao giải VinFuture rồi ăn Tết ở Hà Nội luôn. Năm qua ông có nhiều niềm vui: ra mắt sách của bố ông - nhà thơ Đặng Đình Hưng ở Hà Nội. Cũng 2021, học trò của ông giành giải nhất cuộc thi Chopin và một học trò khác, một thiếu niên mang dòng máu Việt, giành được giải 6.


5/GEN Z THÍCH KẾT NỐI TRÊN MẠNG VÀ GẶP GỠ BẠN MỚI.

Các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z (thế hệ sinh ra cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, tiếp cận công nghệ hiện đại) có xu hướng mở lòng hơn với những cuộc trò chuyện trên mạng và dễ cùng nhau xây dựng một kết nối giàu ý nghĩa, thú vị.

Sau một năm bấp bênh và giãn cách do dịch bệnh, 58% bạn trẻ Gen Z Việt Nam mong muốn được tham gia vào nhiều hoạt động hơn và 48% hy vọng gặp gỡ những người mới. 50% thế hệ này đã tìm đến các ứng dụng hẹn hò, và phần lớn thành viên cảm thấy vui vẻ khi được kết nối và gặp gỡ những người mới (93%).

Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM là top 4 thành phố diễn ra những cuộc gọi trò chuyện qua video đối thoại trực tiếp trên Tinder năng nổ nhất trên cả nước.


Phần B là các thông tin lý thú về thế giới.

1/ NHÂN TÀI VỀ TÀI CHÍNH CỦA HỒNG KÔNG CHẠY SANG SINGAPORE


Hãng Cathay Paific rộn rịp bậc m nay vắng ngắt.


Hạn chế đi lại của Hồng Kông hiện nay là một trong những hạn chế nghiêm ngặt nhất trên thế giới, khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc chuyển hoạt động sang Singapore, cuộc di cư lớn nhất của người lao động và nhà quản lý quốc tế từ trước đến nay. Khách du lịch đến, phải cách ly tại các cơ sở chính phủ hoặc khách sạn trong tối đa 21 ngày. Cấm các chuyến bay chở khách từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh và Úc. Hồng Kông ngày càng cô lập với phần còn lại của thế giới. Chang, một chuyên gia săn đầu người Hồng Kông cho biết: “Nhiều người, đặc biệt là những nhân tài trong ngành CNTT và tài chính, đã chọn làm việc tại Singapore thay vì Hồng Kông.

Công ty vận chuyển gói hàng của Mỹ FedEx đã đóng cửa trung tâm thí điểm vận chuyển hàng hóa tại lãnh thổ này, trong khi tập đoàn tài chính HSBC của Anh gần đây cho biết các giám đốc điều hành mà họ tuyển dụng để lãnh đạo đơn vị quản lý tài sản mới của mình sẽ có trụ sở tại Singapore. Và Bank of America bắt đầu tìm hiểu việc chuyển một phần nhân viên Hồng Kông của mình sang Singapore, theo Financial Times. Theo khảo sát của AmCham, 80% người được hỏi cho rằng Singapore là mối đe dọa lớn nhất đối với Hong Kong.


2/ TRUNG QUỐC LẬP TỔ CHỨC ĐẶC BIỆT SẢN XUẤT CHIP

Trung Quốc có kế hoạch thành lập một tổ chức đặc biệt tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa các công ty trong nước và các công ty sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài để thúc đẩy các trung tâm phát triển cho phần mềm, vật liệu và thiết bị sản xuất. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gấp rút xây dựng chuỗi cung ứng nội địa cho chất bán dẫn để miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tổ chức, được đặt tên là "ủy ban công tác bán dẫn xuyên biên giới", sẽ ra mắt trong nửa đầu năm2022, được giám sát bởi Bộ Thương mại, với sự hợp tác của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin. Một phòng thí nghiệm tại Đại học Thanh Hoa, trường cũ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyên môn về chất bán dẫn, sẽ điều phối nỗ lực này.

Các công ty được TQ nhắm tới có Intel và Advanced Micro Devices của Mỹ, Infineon Technologies của Đức và một tập đoàn công nghiệp ở Hà Lan ASML. Trung Quốc được cho là chiếm khoảng 1/4 nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn. Theo một số phương tiện truyền thông, Trung Quốc tạo ra 26% doanh số bán hàng của Intel vào năm 2020, trong khi AMD có nhiều khách hàng ở Trung Quốc.


3/ BỘ BINH MỸ CHO GIẢI NGŨ NHỮNG AI KHÔNG CHỊU CHÍCH NGỪA COVID

Tuyên bố ngày 2/2 có nội dung như trên và cho biết, động thái này là thiết yếu để duy trì tính sẵn sàng chiến đấu. Đây là lệnh mới nhất từ binh chủng Lục quân trong quân đội Mỹ. Đa số các binh sĩ đã được chích ít nhất một liều vaccine. Gần 79 binh sĩ trong các lĩnh vực phục vụ khác nhau đã thiệt mạng vì virus corona chủng mới.

Bộ trưởng Lục quân Chirstine Wormuth nói. “Những binh sĩ không tiêm chủng là nguy cơ của lực lượng và gây phương hại cho tính sẵn sàng chiến đấu.” Các binh chủng khác của quân đội Mỹ trong đó có Không quân, đã bắt đầu cho giải ngũ những người không chịu chích ngừa COVID.


4/ CẮT GIẢM TỦI RO DO OMICRON BẰNG MÔ HÌNH DO SIÊU MÁY TÍNH LẬP RA

Mô hình do siêu máy tính nhanh nhất thế giới tên Fugaku lập ra, mô phỏng các vụ lây nhiễm tại một số cơ sở kinh doanh đông người như nhà hàng, quán karaoke đã giúp giảm rủi ro do Omicron. Mô hình này đã sử dụng lượng giọt hô hấp cũng như tải lượng virus giả định trong những giọt đó dựa trên các nghiên cứu trước đây. Các nhà hàng chật chội có thể giảm 2/3 nguy cơ nhiễm omicron bằng cách sử dụng các biện pháp như thông gió và hàng rào bảo vệ, theo số liệu của Fugaku tính ra.

Riken, viện nghiên cứu khoa học quốc gia Nhật Bản, cho biết mô hình của siêu máy tính cho thấy các biện pháp lưu thông không khí có hiệu quả. “Đeo khẩu trang, sử dụng hệ thống thông gió và các biện pháp phòng ngừa cơ bản khác tại các nhà hàng vẫn là điều quan trọng”.

“Điều cơ bản nhất là phải suy nghĩ về thời lượng và khoảng cách tiếp xúc", Makoto Tsubokura, một chuyên gia về động lực học chất lỏng tính toán tại Đại học Kobe, người dẫn đầu nhóm mô phỏng nói. Đối với mô hình này, biến thể omicron được coi là có khả năng lây lan gấp 1,5 lần so với chủng delta.


Thành phố Chichibu, một trong mấy nơi các viên chức thường chuyển tới, khi rời Tokyo

5/ CHUYỂN KHỎI THỦ ĐÔ TOKYO TRONG ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC “BÌNH THƯỜNG MỚI”

Sau đại dịch, khi công nghệ làm việc từ xa trở nên phổ biến, cho phép mọi người linh hoạt hơn giữa nơi họ sống và làm việc, đang cónhiều người chuyển ra khỏi chỗ ở trong 23 phường trung tâm của Tokyo, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu tuần qua của Bộ Nội vụ. Tổng cộng có 414.734 người đã rời khỏi tỉnh - nhiều hơn gần 13.000 người so với năm 2020

Tokyo là thành phố đông dân nhất của Nhật Bản cho đến nay, với lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh thu hút mọi người từ khắp nơi trên đất nước. Nhưng năm 2020, hơn một nửa trong số những người chuyển đi đã hướng đến các tỉnh lân cận Saitama, Chiba hoặc Kanagawa. Nhưng ngày càng có nhiều người di dời ra xa hơn, tận dụng các lựa chọn làm việc linh hoạt đã xuất hiện trong bối cảnh đại dịch. Trong một cuộc khảo sát vào tháng 10 của Trung tâm Năng suất Nhật Bản, khoảng 20% ​​người được hỏi cho biết họ đang làm việc từ xa.


6/ SINGAPORE: QUÁN ĂN BÌNH DÂN ĐỒNG LOẠT LÊN MẠNG

Singapore muốn trở thành đất nước dẫn đầu về nền kinh tế số và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là trung tâm của nền kinh tế số ở Singapore. Chính phủ Singapore đã cho ra đời ứng dụng "Hawker Go Digital" nhằm hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng hawker: giúp chủ các quán ăn bình dân đưa hàng hóa và dịch vụ lên mạng, có được một mô hình kinh doanh bền vững. Chính phủ Singapore sẽ trả phí giao dịch giúp hawker cho đến cuối năm 2023.

Để khuyến khích các chủ quầy hàng, chính quyền Singapore thưởng 300 SGD (220 USD) mỗi tháng trong vòng 5 tháng nếu họ duy trì thanh toán điện tử một cách ổn định. Với người mua, mỗi tháng sẽ có đợt rút thăm may mắn dành cho người thanh toán điện tử với giải đặc biệt lên tới 4.888 SGD.

DBS, một tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng của Singapore, quảng bá trực tuyến cho các quán ăn nhỏ nhiều hơn thông qua mạng xã hội và các nền tảng DBS giúp thu nhập hằng tháng của các hawker sẽ tăng lên ít nhất 10%.

537 views1 comment
bottom of page