top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

TESLA CÙNG KUBOTA ĐI TRỒNG NHO & TESLA LÀM ROBOT HÌNH NGƯỜI, GIÁ DƯỚI 20.000 USD.


Ảnh robot hình người của Tesla dự kiến giá dưới 20.000 USD (ảnh chụp video Tesla)

Cuối tuần, xin gửi các bạn một loạt tin thú vị về công nghệ cao rất đời, rất Việt Nam...

TESLA KẾT DUYÊN CÙNG KUBOTA, ĐI TRỒNG NHO.

Người làm nông ở Việt Nam, hơn nửa thế kỷ qua rất quen thuộc với thương hiệu máy nông nghiệp Kubota của Nhật. Đến thế hệ mới, các bạn trẻ ngày nay biết nhiều và ngưỡng mộ Elon Musk và thương hiệu Tesla. Vậy mà thật ngộ, hai thương hiệu này giờ kết duyên với nhau đi trồng nho, làm nông nghiệp nhé. Chuyện thế này...

Cách đấy mấy tháng, Kubota đã mời Elon Musk, người đồng sáng lập công ty Tesla và kỹ sư Ian Wright đến để bàn việc thiết kế robot nông nghiệp được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo để tham gia và phát triển việc trồng nho làm rượu vang.

Máy tự hành của Kubota. CT mong sẽ kết nối với trí tuệ nhân tạo của Tesla cho thế hệ máy mới.

Nhà sản xuất máy móc nông nghiệp của Nhật Bản hy vọng các kết nối của Wright sẽ thu hút nhân sự thông thạo về AI và công nghệ điều khiển tự động đến một đơn vị nghiên cứu mới của Hoa Kỳ. Khoảng 50 đến 60 kỹ sư, bao gồm cả những người đến từ Kubota, sẽ làm việc tại các cơ sở của đơn vị ở Thung lũng Silicon và các nơi khác của Tesla. Kubota đã dành hàng chục triệu đô la cho dự án trong vài năm tới.

Công ty Hoa Kỳ John Deere, công ty hàng đầu thế giới về máy móc nông nghiệp, đã cung cấp máy kéo tự động. Kubota dự định hiện thực hóa các công nghệ mới cho máy nông nghiệp tiến thêm một bước nữa.

Kubota đã dự đoán nhu cầu từ các trang trại Bờ Tây Hoa Kỳ hiện còn sử dụng thiết bị canh tác thông thường Các robot trồng nho sẽ tự di chuyển xung quanh vườn nho và AI sẽ phân tích hình ảnh camera để chọn cành cắt tỉa và kiểm tra xem nho đang ra hoa như thế nào. Cuối cùng, công ty cũng có kế hoạch để robot xử lý việc thu hoạch.

Năm ngoái, Kubota đã đầu tư vào Dimaag-AI, một công ty khởi nghiệp của Hoa Kỳ trong đó Wright đóng vai trò cố vấn công nghệ. Nó cũng biến AgJunction, một công ty khác của Hoa Kỳ với các công nghệ tự lái, thành một công ty con vào năm ngoái để sẽ tham gia vào dự án mới nhất.

Kubota bán máy kéo tự lái. Công ty hy vọng sẽ khai thác AI để phát triển các robot có thể làm được nhiều việc hơn trong các trang trại. Mặc dù Kubota đã tiến hành nghiên cứu về các công nghệ liên quan ở Nhật Bản, nhưng các nhiệm vụ như vậy giờ đây cũng sẽ được xử lý ở Hoa Kỳ, nơi có một lượng lớn các kỹ sư AI có tay nghề cao.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, nhu cầu thực phẩm toàn cầu năm 2050 sẽ tăng 70% so với năm 2010 nhưng số lượng nông dân thì đang ngày càng giảm ở các nước công nghiệp. Kubota đã bán máy kéo trồng lúa có thể chạy tự động (không người lái) dưới sự giám sát của con người. Công ty hy vọng sẽ bán các robot nông nghiệp cho châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Tại xưởng sản xuất của Tesla

Chuyện thứ hai mới hơn. TESLA LÀM ROBOT HÌNH NGƯỜI GIÁ DƯỚI 20.000 USD.

Tesla cách đây 2 hôm, tối 30/9/2022 đã giới thiệu một nguyên mẫu của một robot hình người, được đặt tên là Optimus mở đầu quá trình nhà sản xuất xe điện của Hoa Kỳ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh robot.

Tại “Ngày AI” của công ty ở Palo Alto, California, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, cho biết Optimus sẽ khởi động một "sự chuyển đổi cơ bản cho nền văn minh mà ta biết" hướng tới "một tương lai dồi dào, không còn đói nghèo " bằng cách phát triển các robot hình người.

Một chiếc Optimus đã được giải mã cho thấy những sợi dây bên trong của nó đã bước lên sân khấu vào tối thứ Sáu, vẫy tay và thực hiện động tác nhảy "nâng cao mái nhà". Tesla cho biết đây là lần đầu tiên người đi xe đạp đi vòng quanh mà không có dây buộc. Công ty cũng trình chiếu một đoạn video quay cảnh robot thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như xách hộp và tưới cây.

Robot sẽ nặng khoảng 73 kg và mang theo pin 2,3 kilowatt giờ với kết nối Wi-Fi và LTE.

Tesla đã chiếu một đoạn video quay cảnh Optimus mang một chiếc hộp trong văn phòng. (Ảnh chụp màn hình từ video của Tesla)

Tuy nhiên, Tesla cho biết Optimus đến nay chưa sẵn sàng để sử dụng trong thế giới thực.

Milan Kovac, giám đốc kỹ thuật của Autopilot tại Tesla, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu làm một cái gì đó có thể sử dụng được, nhưng con đường dài vẫn còn dài và thú vị ở phía trước của chúng ta."

Kovac cho biết thêm, công ty sẽ bắt đầu bằng việc triển khai máy đi bộ tại nhà máy Tesla trước khi công bố rộng rãi. Elon Musk trước đây đã nói rằng mảng kinh doanh robot của Tesla có tiềm năng đáng giá hơn mảng kinh doanh xe điện. Hôm thứ Sáu, Musk nói công ty có kế hoạch chế tạo hàng triệu chiếc Optimus và dự kiến ​​mỗi chiếc chỉ có giá dưới 20.000 USD.

Nhưng việc phát triển một hình người hoạt động và thương mại hóa nó có thể mất nhiều năm.

Boston Dynamics do Hyundai hậu thuẫn đã làm việc trên các robot tương tự từ năm 1992 nhưng chỉ mới bắt đầu bán chúng vào năm 2020.56 views0 comments
bottom of page