top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

TỪ BÁO CÁO MỚI CỦA LHQ VỀ TÌNH HÌNH NGƯỜI DUY NGỖ NHĨ, TÂN CƯƠNG, NGHĨ VỀ MULAN VÀ KEANU REEVES...

Vài phút trước 12g ngày 30/8/2022, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đã công bố bản báo cáo về cách thức Bắc Kinh đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc. Liên tưởng đến những KOL, nghệ sĩ, hoa hậu các nước thường chỉ cần phản đối sự đàn áp của TQ với người thiểu số là bị "trừng phạt" ngay. Kiểu gì?

Chuyện tức thì là bị "cấm xuất hiện" trên làn sóng hay màn ảnh TQ...

Diễn viên điện ảnh Canada (gốc Hoa) đoạt Hoa hậu thế giới, phát biểu về nhân quyền ở TQ trong phần thi ứng xử. BTC cuộc thi bị áp lực khá mạnh từ phía TQ..

Bản báo cáo dài chưa đầy 50 trang, công bố giờ đó là chỉ vài phút là trước khi bà Michelle Bachelet về hưu, rời khởi chức vụ Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Bản báo cáo này không tiết lộ bất kỳ thông tin, sự thực mới mẻ nào, chỉ có một điều khác: nó đã được đóng dấu ấn của Liên Hiệp Quốc dù có rất nhiều áp lực ngăn chận từ Bắc Kinh trước những cáo buộc mà các viên chức LHQ từng đưa ra không chính thức.

Báo cáo nhấn mạnh : “Quy mô to lớn của những vụ giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử đối với những người thuộc sắc dân Duy Ngô Nhĩ và các nhóm người Hồi Giáo khác (...) có thể cấu thành những tội ác quốc tế, đặc biệt là tội ác chống nhân loại”. Cụ thể là: "Liên Hiệp Quốc đã phỏng vấn 40 nhân chứng hoặc nạn nhân của các vụ ngược đãi ở Tân Cương. Trong số này, có 26 người bị giam giữ trong các trại cải tạo hoặc “trung tâm dạy nghề”, theo cách gọi chính thức của Trung Quốc. Họ đều kể lại những câu chuyện giống nhau : Bị đánh đập dã man, bị tra tấn, bị cưỡng bức dùng thuốc, đôi khi bị cưỡng hiếp, và cứ như thế trong nhiều tháng trời. Họ hầu như không được liên lạc với gia đình..”

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã tố cáo một báo cáo “đầy những điều dối trá và phớt lờ thực tế tại Tân Cương".

Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân Quyền LHQ, công bố kết quả chuyến đi khảo sát thực tế của LHQ tại Tân Cưởng, chỉ vài phú trước ngày bà về hưu rồi nhiệm sở (ảnh AFP)

NHỚ LẠI VỤ WALT DISNEY CẢM TẠ CHÍNH QUYỀN KHU TÂN CƯƠNG.

Tháng 9 năm 2020, hãng phim Walt Disney phát hành bản live-action của phim Mulan (Hoa Mộc Lan) trị giá đến 200 triệu USD trên kênh trực tuyến Disney+ . Ở cuối phim, phần hậu đề (credits), cac nhà sản xuất đã trang trọng cảm tạ: Ban tuyên truyền của chính quyền khu tự trị Tân Cương, các chi nhánh Tân Cương của Cảnh Sát An Ninh Trung Quốc và Chi Nhánh Cảnh sát an ninh tỉnh Turpan. Cám ơn về việc gì? Về việc giúp nhà làm phim sử dụng các cơ sở, địa điểm của tỉnh, những nơi chỉ cách các trại giam người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương (XUAR) vài dặm.

Phim Mulan được chiếu ở TQ vì được lòng nhà cầm quyền.

Turpan, nơi bộ phim Mulan đến quay nhiều cảnh là một thành phố cấp tỉnh ở phía đông Tân Cương với dân số khoảng 650.000 người, và khoảng 75% là người Duy Ngô Nhĩ, có 8 trại giam người Duy Ngỗ Nhĩ treo bảng là “Trung tâm dạy nghề”

Cùng lúc đó cũng xảy ra vụ TQ áp lực về kết quả cuộc thi Hoa hậu Thế giới mà người đoạt vương miện, nữ diễn viên Canada gốc Hoa, cô Anastasia Lin, trong phần ứng xử có đề cập nạn vi phạm nhân quyền tại TQ. Cô nói về phim Mulan: “Không ai dí súng vào đầu các nhà biên kịch Hollywood và yêu cầu họ sản xuất tác phẩm đi người lý tưởng của Hoa Kỳ mà làm hài lòng Bắc Kinh, nhưng họ vẫn làm. Vì động cơ kinh tế mà họ tự kiểm duyệt”.

Sau đó còn xảy ra một vụ phản ứng khác. Vào ngày 11 tháng 9, các đồng chủ tịch của Ủy ban điều hành (lưỡng đảng Dân Chủ và Công Hòa) về Trung Quốc (CECC), Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida và Đại diện Jim McGovern của Massachusetts đã dẫn đầu 17 nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ viết một bức thư ngỏ cho Giám đốc điều hành hãng Disney, Bob Chapek, yêu cầu làm rõ sự hợp tác của công ty với các cơ quan XUAR.


Keanu Reeves trong John Wick

CÂU CHUYỆN CỦA KEANU REEVES VÀ NHÀ TÂY TẠNG Ở MỸ.

Những người mới bị vô sổ bìa đen “CẤM CHIẾU” ở Trung Quốc còn có một nam tài tử thường được gọi là “Nam nghệ sĩ đáng mến nhất” Reanu Reeves. Giới trẻ chơi game và thích phim hành động thì đang theo dõi trailer cuốn phim John Wick 4 có mặt hai ngôi sao Chân Tử Đan và Keanu Reeves. Keanu là diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất, đạo diễn có cát sê vào hàng cao nhất ở Mỹ hiện nay.

Keanu Reeves lãnh hơn 130 triệu USD cho một vai trong phim hành động. Ảnh trích từ trailer phim John Wick 4 đang quảng cáo tháng 3/2023 mới chiếu. Chắc sẽ bị cấm ở TQ?

Keanu Reeves đối mặt với phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng cổ xúy chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc vì anh tham gia buổi hòa nhạc để ủng hộ Nhà Tây Tạng ở Hoa Kỳ.

Phim của Keanu Reeves được cho là đã bị loại khỏi các nền tảng phát trực tuyến của Trung Quốc vì sự ủng hộ của anh ấy đối với Tây Tạng. Các bộ phim bị xóa bao gồm The Matrix, The Lake House, Something’s Gotta Give và Speed. Sự trừng phạt nặng nề là do anh tham gia buổi hòa nhạc hàng năm của Tibet House Benefit vào ngày 3 tháng 3/2022.

NGÔI NHÀ TÂY TẠNG Ở HOA KỲ được người Tây Tạng khắp thế giới đóng góp xây nên và Đức Đạt Lai Lạt Ma dự Lễ Khánh Thành năm 1987 nhằm bảo tồn nền văn hóa độc đáo của Tây Tạng qua các hoạt động giới thiệu nền văn minh Tây Tạng và trí tuệ sâu sắc, vẻ đẹp và nghệ thuật của dân tộc này.

Nam diễn viên 57 tuổi đã tham gia buổi hòa nhạc ảo cùng Laurie Anderson, Patti Smith, Cyndi Lauper và Iggy Pop vào ngày 3 tháng 3.

Ảnh mới cách đây 3 hôm, Independent đăng, Keanu Reeves chụp selfie với người hâm mộ

Người dân Anh, Canada (nơi anh đang sống) và Hoa Kỳ đặc biệt yêu quí nghệ sĩ có nhiều hoạt động xã hội và từ thiện tiến bộ này. Tờ Independent, cách đây 3 hôm, đăng bức ảnh những người dân địa phương phát hiện “ngôi sao John Wick” có mặt tại quán rượu ở Northamptonshire và đã gọi anh là “người tạo nên năm của chúng ta".

Người đó nay đã bị cấm xuất hiện trên khắp cõi Trung Quốc.

Anh làm chúng ta nhớ tới Châu Nhuận Phát. Khi được hỏi, anh nghĩ gì khi quan điểm ủng hộ các phong trào dân chủ của anh khiến anh sẽ bị cấm đóng phim ở đại lục. Anh trả lời, thì mình kiếm ít tiền đi một chút, có sao đâu?90 views0 comments
bottom of page