top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

TẾT ĐẾN RỒI ! DẠO MỘT VÒNG XEM THIÊN HẠ ĐÓN TẾT HÀO SẢNG - NGHĨA TÌNH

Sài Gòn có nét gì rất Sài Gòn? Các con hẽm đó bạn. Cuộc sống trong lòng các con hẽm là “hồn cốt” của Sài Gòn, nơi mọi người chăm lo, san sẻ khó nghèo hay giàu sang với nhau.
Dạo quanh các con hẽm của Sài Gòn ngày này, thấy mỗi nhà tự trang trí và cùng nhau làm những “tiểu canh” đón Xuân độc đáo. Con Cọp đang bước tới nhe răng mà vẫn vui tươi?

Cảm đông không, xóm nhỏ một tuần trước Tết đã có cửa hàng 0 đồng được bà con chung tay dựng lên với 2 câu tâm tình: “Ở đây chỉ bán sự tử tế - Ai cần đến lấy, ai dư đến cho”.

Kiểu hào sảng đó gợi nhớ tới anh bán hàng “Minh râu” rất có phong cách, nay đang bán hoa chưng Tết.

Vẫn kiểu tự viết “bố cáo” khá nhiều lỗi chính tả khá là nghịch ngợm , tếu táo, anh Minh đang dựng bảng giá bán hoa, lời lẽ “vẫn truyền thống”: “Bông cúc bạt ngàn, chiều 29-30 tăng giá gấp đôi”; Anh vẫn có kèm bảng với nội dung rất thời sự: “Không đeo khẩu trang, bán giá gấp đôi”.

Bạn nhớ không, anh Minh Râu từng dựng các tám bảng bán hàng rất vui giữa mùa dịch năm ngoái 2021: “Tặng bầu miễn phí, mỗi người 1,2 trái”; “Rau muống giảm giá từ 5 tỷ/bó còn 5.000 đồng/bó. Ai mua thì bán, ai SIN thì cho”...

Lại cũng có chuyện khá thời sự chay đua đón Tết, mà là cố “hoàn tất” trước khi CỌP xông đất mọi nhà: các sản phụ đến BV phụ sản xin được hạ sinh con sớm vì sợ con mình, nhất là con gái sẽ mang TUỔI DẦN. Các bác sĩ từ chối vì ngại bé sơ sinh chưa đủ tháng nhưng các bà có đủ lý do để được “đặc cách” như tính nhầm thai kỳ hay cả nhà bị dính Covy không ai chăm sóc nên cần “xử lý” sơm với sự sắp xếp ổn thỏa của gia đình...Tóm lại, hiện tượng sinh sớm, chạy đua trước CỌP là có thật đang xảy ra ở một số BV TP.Tết TP cũng tràn ngập sắc màu. Nhà Văn hóa thanh niên TP, số 4 Phạm Ngọc Thạch tràn ngập sắc vàng của hoa mai. Còn làng nhang ở xã Lê Minh Xuân, dọc đường Mai Bá Hương thì ngập màu đỏ tươi của các sân phơi nhang vội vã hoàn tất để bán Tết cúng ông bà và cũng rất đông đúc người đến vãn cảnh chụp ảnh Tết.


Tết sáng tạo. Có anh nông dân đem bôn sai dừa sáng tác ra hàng loạt CỌP CON rất duyên. Cao hứng anh tạo tác luôn đủ 12 con giáp. Anh sáng tác ra nhiều “tác phẩm” tròng tình cảnh: vườn bị ế, giá mỗi trái chỉ còn 2 ngàn, dừa khô quá ngày thu hoạch rụng xuống mọc mầm, lại có những tư thế đẹp lạ. Thế là anh nương theo dáng từng cây bôn sai, chế tác ra hình thể 12 con giáp.Đây, một "tác phẩm" tặng các bạn tuổi DẬU bằng bon sai dừa, đã có bạn gửi tặng mình.


Cảnh nhà nghèo đón Tết cũng rất ấn tượng các bạn ơi. Hôm nay rất nhiều nhà còn chưa có chuẩn bị gì cho Tết vì việc chuẩn bị còn đang diễn ra ở xa: người mang tiền về lo Tết còn đang bám mặt đường. Như chuyện kể của mấy anh xe ôm các chơ Tết ở Hà Nội, mình vừa nghe lén mà rất cảm thương. Tại bãi Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội). có khu nhà trọ tính tiền theo đêm. Tiền thuê chỗ trọ một đêm chỉ có 25.000 đồng, bao tiền tắm giặt. Sau khi bị mất việc ở các công ty, cửa hàng, người lao động thất nghiệp các nơi này đang tụm lại ở các chợ Tết để chở hàng cho tiêu thương và cả khách hàng. Ngày Tết cận kề, khách đông hơn, họ cứ miệt mài chở khách đến 28 Tết mới về quê, mang về độ 2 triệu là “thầ tiên”, một anh xe ôm kể.

Cho nên có gia đình trể ăn một tiệc tất niên ở nhà hàng trả 20 triệu thì cũng có nhiều người tích cóp cả tuần mới được 2 triệu. Người nghèo ngày càng đông sau mấy trận dịch mà số thống kê cho thấy: có hơn 1,5 triệu lao động mất việc chính thức và 1, 4 triệu người thiếu việc làm, còn người mất việc...phi chính thức thì sao kể xiết?35 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page