top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

TÁM HÀNH KHÁCH SẮP BAY QUANH MẶT TRĂNG BẰNG TÀU VŨ TRỤ CỦA ELON MUSK ĐẦU NĂM 2023 LÀ AI?


Chuyến bay vượt ra ngoài quỹ đạo tầm thấp của trái đất này chắc là niềm ao ước của mọi người nhưng cũng là một chuyến bay mạo hiểm.

Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk, đơn vị cung ứng dịch vụ bay vừa công bố danh sách đội bay. Phi hành đoàn này được ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa tài trợ. Ông Yusaku Maezawa đã chọn mời tám hành khách bay cùng ông trong chuyến du hành bay vòng quanh Mặt trăng bằng tàu vũ trụ Starship của công ty SpaceX. Nếu chuyến bay thử nghiệm của Starship thành công và sứ mệnh “Dear Moon” được thực hiện suôn sẻ, phi hành đoàn của Maezawa sẽ là “nhóm tư nhân đầu tiên mạo hiểm vượt ra ngoài quỹ đạo tầm thấp của Trái đất”.

Trong tám người may mắn đặc biệt này có: Ba người Mỹ: DJ Steve Aoki, nhiếp ảnh gia dưới nước Karim Iliya ở Hawaii và YouTuber không gian nổi tiếng Tim Dodd, được biết đến nhiều hơn với biệt danh “Everyday Astronaut”. Theo CNN, ngoài 3 người Mỹ này còn có nghệ sĩ đa ngành người Séc Yemi AD, nhiếp ảnh gia người Ireland Rhiannon Adam, diễn viên Ấn Độ Dev Joshi, nhà làm phim tài liệu Brendan Hall và rapper Hàn Quốc Choi Seung Hyun (có nghệ danh là T.O.P). Đội dự bị có vận động viên trượt tuyết Olympic Mỹ Kaitlyn Farrington và vũ công Nhật Bản Miyu.

Sứ mệnh tham quan bề mặt “Chị Hằng” từ trên cao có tên “Dear Moon” được công bố lần đầu vào năm 2018. Đến nay, “Dear Moon” vẫn khẳng định sẽ cất cánh vào năm 2023, dù hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ mới Starship vẫn chưa thực hiện chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo nào.

Tổng chi phí của chuyến đi không được tiết lộ và là miễn phí đối với các hành khách được mời)

Yusaku Maezawa, doanh nhân và Giám đốc điều hành của ZOZOTOWN là hành khách tư nhân đầu tiên của SpaceX BFR, tại cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên ngoại quốc của Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 9 Tháng Mười năm 2018 (ảnh Getty image)

Trang web của phi vụ đưa ra hai tiêu chí chính để lựa chọn những bạn đồng hành của Maezawa: thứ nhất, các ứng viên phải chuẩn bị tạo thêm uy tín trong lĩnh vực hoạt động của mình bằng cách lên vũ trụ “để giúp đỡ những người khác và xã hội lớn hơn theo một cách nào đó”; thứ hai là sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khác trong suốt cuộc hành trình.

Năm ngoái, tỷ phú độc thân Maezawa đưa ra “sáng kiến” sẽ mở một “chương trình hẹn hò” để tìm kiếm “bạn đời” cùng ông tham gia cuộc hành trình đến Mặt trăng, nhưng sau đó ông hủy bỏ, nêu lý do ông ngại “cảm xúc yêu ghét lẫn lộn với chương trình”.

Tên lửa Starship khổng lồ của SpaceX đang được phát triển tại các cơ sở thử nghiệm của công ty ở miền nam Texas. Một vài mẫu ban đầu được “thử nghiệm nhảy” (hop test) ngắn, như bay cách Trái đất vài dặm, nhưng công ty vẫn chưa thử nghiệm Super Heavy, một tên lửa đẩy khổng lồ cao 69 mét cần thiết để đẩy con tàu Starship dài 50 mét vào quỹ đạo Trái đất hoặc xa hơn nữa.

Sau khi có giấy phép phóng tên lửa của các cơ quan quản lý liên bang Hoa Kỳ, Musk hy vọng Starship sẽ thực hiện các chuyến bay thường xuyên vào năm 2023, mà mở đầu là đoán của tỷ phú thời trang NHật.

Con tàu sẽ mất ba ngày để đến điểm quỹ đạo Mặt trăng ấn định và bay quanh “Chị Hằng” trước khi quay trở về Trái đất.

(Theo Lương Thái Sỹ-Sài Gòn Nhỏ)


56 views0 comments
bottom of page