top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

SAU CẢNG HAMBURG, TRUNG QUỐC MUỐN MUA TIẾP 2 NHÀ MÁY BÁN DẪN CỦA ĐỨC. CP ĐỨC NÓI HỌ KHÔNG NGÂY THƠ


Các chip bán dẫn trên bảng mạch của máy tính. (Reuters)

Sau vụ bán một phần Cảng Hamburg cho Trung Quốc mới đây, thì mới đây hơn, Chính quyền Đức vào hôm qua 09/11/2022 đã ngăn chặn một công ty Trung Quốc (chi nhánh ở Thụy Điển) lẳng lặng mua lại hai công ty trong lãnh vực bán dẫn của Đức. Berlin lo ngại cho các lợi ích chiến lược của mình và muốn cứng rắn hơn trong chính sách đối với Bắc Kinh.

Thực trạng quyết định cho phép Trung Quốc tham gia vào vốn của cảng Hamburg đã gây tranh cãi mạnh mẽ tại Đức. Vì vậy, với việc TQ lại mua tiếp hai nhà máy bán dẫn của mình, chính phủ Đức đã có phẩn ứng: “Đức vẫn mở cửa đón giới đầu tư, nhưng chúng tôi cũng không ngây thơ": bộ trưởng Kinh Tế Robert Habeck thuộc đảng Xanh trong liên minh cầm quyền, đã bác bỏ việc mua lại hai công ty bán dẫn mà các nhà đầu tư Trung Quốc thèm muốn.

Berlin cho rằng việc bán công ty nên được xem xét kỹ lưỡng khi liên quan đến các cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc khi các bí quyết công nghệ có nguy cơ bị chuyển giao ra nước ngoài.

Chính phủ đã vạch ra một lộ trình đối với Trung Quốc mang tính chất hạn chế gắt gao hơn trước đây. Các cơ quan tình báo đã không tán đồng một trong hai vụ mua lại kể trên, mặc dù các chuyên gia trong ngành cho rằng công nghệ của công ty liên quan đã hơi lạc hậu.

Lần này, sự đồng thuận trên những hồ sơ nói trên đã có được một cách suôn sẻ trong chính phủ Đức. Việc Trung Quốc mua lại phần hùn của một cảng container tại cảng Hamburg đã được thủ tướng Scholz quyết định, đi ngược lại khuyên cáo của một số bộ trưởng của ông. Quyết định đó đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi dữ dội và bị người Đức ồ ạt bác bỏ trong một cuộc thăm dò ý kiến.


77 views0 comments
bottom of page