top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

SỰ THẬT THỜI CÔNG NGHỆ SỐ, ĐÂU PHẢI THỜI TRUNG CỔ ?

Xin bắt đầu bài này bằng cơn giận bộc phát thiếu kềm chế của Tổng thống Pháp. Mấy ngày trước, Thủ tướng Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki mỉa mai ô Macron: “ông kiên nhẫn dàm phán với Putin quá nhỉ? Với Hitle, Stalin có thể đàm phán hòa bình à?” chứng tỏ Tổng thống Pháp rất kiên nhẫn với Putin. Vậy mà mới đây, ngày 8/4, Ông Macron cho biết: “Cho dù với tư cách nguyên thủ quốc gia tôi phải thận trọng tối đa, tôi có thể khẳng định đó là những tội ác chiến tranh của Nga. Nước Pháp đang “tập hợp các chứng cứ” về “những tội ác chiến tranh của Nga” tại Ukraina. Ông Macron bày tỏ trên mạng xã hội Brut.

Sau khi quân Nga rút đi, hàng loạt tội ác chiến tranh của quân Nga phơi bày trắng trợn, gây căm phẩn sâu rộng. Phát biểu của Tổng thống Pháp hôm 8/4 thể hiện rõ nhất kết luận của “người bạn lịch sự” của Putin. Trong khi đó, phía Nga vẫn cứ “giả mù sa mua” chạy chối, dựng đứng chuyện Ukraina tự bắn giết dân mình và dàn dựng để “đổ tội” cho quân Nga. Thái độ hèn hạ bỉ ổi đó thật quá sức chịu đựng của dư luận. Trong một thời đại công nghê số phát triển mạnh, thông tin hoàn toàn mở, luận điệu của Nga chỉ cho thấy sự xuẩn ngốc và liều lĩnh trơ trẻn.

Hiện nay, có đến 6 “hệ thống chứng nhân” đã vạch mặt bọn khát máu đồ tể thật đanh thép. Vì vậy mà dù chúng giả điên thi đua nói dối và khóc lóc rên rỉ đến đâu cũng chẳng có ai tin, chỉ có khinh bỉ mà thôi . 6 hệ thống chứng nhân đó là:


1/ MẠNG LƯỚI VỆ TINH GIĂNG KHẮP BẦU TRỜI - CÕI MẠNG

Tổng thống Macron khẳng định: “Qua các ẢNH VỆ TINH,chúng tôi đã có thể chứng minh đó chính là quân đội Nga khi họ có mặt ở cuộc thảm sát. Gần đây, cuộc chiến tranh của Nga chống nhân dân Ukraina đã thay đổi bản chất, họ đã quyết định tiến hành các chiến dịch nhằm vào thường dân một cách có hệ thống”.


2/MẠNG LIÊN LẠC VÔ TUYẾN của chính lính Nga, mà các hệ thống viễn thông bắt được tần số, thu thập trung thực và đầy đủ thông tin giữa chỉ huy và các binh sĩ Nga trao đổi về chỉ đạo và tình hình thực hiện công tác, đã là những hệ thống bằng chứng không thể chối cãi.


3/CÁC CƠ QUAN TÌNH BÁO CỦA CÁC QUỐC GIA.

Nhà lãnh đạo phương Tây phản ứng sớm nhất với cuộc thảm sát Bucha là Thủ tướng Anh, nhờ thông tin tình báo của Bộ quốc phòng Anh. Còn tình báo Đức cũng công bố thông tin họ tổng hợp. Hôm 6/4, tuần báo der Spiegel của Đức cho biết cơ quan tình báo Đức BND đã bắt được các liên lạc vô tuyến của binh lính Nga, trong đó họ trao đổi về các hành động tàn ác ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev, nơi mà người ta đã phát hiện hàng chục thi thể thường dân bị thảm sát.

Lãnh đạo của cơ quan BND đã thông báo cho các nghị sĩ Quốc Hội Đức về nội dung những liên lạc vô tuyến nói trên, hoàn toàn trái ngược với khẳng định của Matxcơva rằng những thi thể thường dân được tìm thấy ở Bucha đã được đặt vào đó sau khi quân Nga rút khỏi thị trấn này. Theo der Spiegel, trong một liên lạc vô tuyến, một binh lính Nga nói với một binh lính khác là anh ta và các đồng đội đã bắn hạ một người đi xe đạp. Hình ảnh một thi thể ngả nằm lên chiếc xe đạp tại Bucha đã lan truyền khắp thế giới. Và còn nhiều thông tin khác...

:

Nhà báo Clarissa Ward, trưởng ban quốc tế CNN, thông thạo 7 thứ tiếng, hiện nay đang hoạt động tại chiến trường Ukraina:

Clarissa có 2 con nhỏ, song nghề nghiệp vẫn khiến cô ngay đêm lặn lội khắp Ukraina


4/ CÁC HÃNG THÔNG TẤN LỚN NHẤT CỦA THẾ GIỚI KHÔNG BỎ SÓT ĐỘNG THÁI NÀO... Các phóng viên của hãng tin AFP cũng đã tận mắt nhìn thấy và truyền tin khắp thế giới hình ảnh thi thể này cùng với xác của hàng chục đàn ông mặc thường phục trên một trong những trục lộ dài nhất của Bucha. Các hãng tin Reuters, AFP, AP, Fox News, NBC News, CNN...len lỏi khắp nơi và đưa tin rất sớm. Những thông tin, hình ảnh từ sự thật được lan tỏa rộng nhanh, chính xác, đưa các sự kiện, hình ảnh có thể tương tự nhau nhưng được bình luận sâu từ nhiều góc cạnh, càng khẳng định: chỉ có một sự thật và không có ông trời nào dàn dựng nổi !

Nhà báo Mỹ Brent Renaud, 50 tuổi, hoạt động độc lập, là nhà báo đầu tiên bị lính Nga bắn chết tại Irpin ngày 13/3


5/ ĐỘI NGŨ PHÓNG VIÊN CHIẾN TRƯỜNG

Có khá nhiều người trong số họ là các nhà báo nổi tiếng nhưng hoạt động độc lập (như nhà báo đầu tiên của Mỹ bị lính Nga bắn chết). Họ có vai trò quan trọng và gần 10 người bị đuổi bắt, bắn hạ, tức là đã phải trả giá bằng mạng sống trong cuộc chiến Ukraina. Hôm 3 tháng 4, những hình ảnh họ gởi về được đưa liên tục trên truyền thông toàn thế giới, chứng minh cách hành xử của quân Nga tại những vùng mới được giải phóng sau nhiều tuần lễ bị chiếm đóng. Sự thật quá khủng khiếp, không ai có trí tưởng tượng phong phú tới đâu có thể nghĩ ra được: Những người đàn ông tay bị trói ra sau lưng, bị bắn vào gáy từ phía sau; những người phụ nữ bị hãm hiếp rồi thiêu chết, xác bị xe tăng cán nát...


6/ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN, TỔ CHỨC TỪ THIỆN.

Họ cũng lăn xả dưới bom đạn cứu người và chính họ chứng kiến nhiều sự thật trần trụi đau lòng.

Như hiện nay, tổ chức Human Rights Watch đang tập hợp chứng cớ về vụ quân đội Nga hành quyết dân thường để khởi kiện ra tòa hình sự quốc tế. Fred Abrahams, một lãnh đạo của Human Rights Watch, cho biết :

« Chúng tôi đã hỏi các nhân chứng ở Bucha, những người đã chứng kiến ​​binh lính Nga hành quyết dân thường như thế nào. Chuyện xảy ra ở Bucha không phải là trường hợp cá biệt : chúng tôi biết là ở Tcherniguiv, Mariupol ... cũng như vậy. Các vụ hành quyết này dường như diễn ra theo cùng một kiểu. Và khi có một kiểu hành quyết, thì chúng tôi phải xem xét lần ngược lên cấp cao hơn trong chuỗi mệnh lệnh, bởi vì mỗi kiểu hành quyết đều gợi lên một chính sách. Ai ra lệnh, những ai biết mà không ngăn cản đều có thể bị quy trách nhiệm”


KẾT LUẬN. GIỮA THỜI ĐẠI TRUYỀN THÔNG SỐ MÀ NÓI CHUYỆN UKRAINA “DÀN DỰNG” THÌ... CÓ MA NÓ TIN.

Vâng, xin nói đôi lời về cuộc“dàn dựng” quá ghê gớm, vĩ đại (?) của Ukraina.

«Ở Ukraina, cả một thế giới mạng rộng mở, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự trợ giúp của các tập đoàn, công ty công nghệ cao của thế giới đã cho phép hoạt động truyền thông tiến hành hiệu quả. Dòng thông tin chảy không ngừng , lan tỏa khắp thế giới từng giây phút, mang thông tin, sự thật khách quan đi nhanh, đi xa không phút giây ngưng nghỉ. Nhiều hãng lớn cung cấp dịch vụ tin học đều đã đến đây hoạt động vì nhân viên Ukraina có tay nghề cao, lương phải trả cho họ chỉ bằng « một nửa, thậm chí là một phần ba so với tại các nước Tây Âu » . Các tập đoàn công nghệ tin học mạnh nhất thế giới đã nhập cuộc sau khi Kiev chính thức cầu viện: các hãng GAFA của Mỹ. Elon Musk, chủ nhân SpaceX đồng ý kết nối Ukraina vào hệ thống vệ tinh Starlink, giúp quốc gia này không bị cắt internet.

Các mạng xã hội đã giúp cho Ukraina rất lớn truyền đi thông tin. Tổng thống Ukraina trong vòng vây khốc liệt của Nga vẫn có thể phát biểu hàng ngày với người dân và trò chuyện với hơn 10 quốc hội các nước, gây chấn đông nhân tâm.

Quan trọng hơn hết là mạng lưới vệ tinh giăng mắc đầy trời.Những nhóm chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh và hệ định vị đã thu thập không sót một hoạt động nào của Nga, xác định được vị trí, xác đường đi nước bước kịp thời để cung cấp theo thời gian thực, báo động với cộng đồng quốc tế về những gì đang xảy ra trên lãnh thổ Ukraina.Vậy thì quá trình diệt chủng ở Bucha, Mariupol, Irpin...mạng lưới vệ tinh đương nhiên đã truyền hình ảnh và thông tin đi khắp các nước, các chính phủ đâu thiếu mảy may nào?

Tỷ phú Elon Musk từ đầu đã đưa hệ thống vệ tinh Starlink đến Ukraina. Thông tin thêm: quyết định đưa thiết bị đến giúp, nhưng ông Elon Musk hiện đang thu từ chính phủ Hoa Kỳ, trợ giúp người dân Ukraina hàng triệu USD phí thuê thiết bị và vận chuyển đến Ukraina, theo tài liệu The Technology 202 cho biết.


Thực tế, các tập đoàn công nghệ số của Mỹ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến truyền thông: từ Google đến Twitter, Facebook, telegram.... Trong khi đó, Matxcơvađã cấm cửa các công ty này, đưa từ Intagram đến Facebook vào danh sách đen các « đối tượng cực đoan » chủ yếu để bịt mắt dân Nga.

Có thể chính Nga, vốn vẫn quen “suy bụng ta ra bụng người” mà không lượng hết sức mạnh của công nghệ số. Khi Nga xâm chiếm Ukraina năm 2014 thì Google, Facebook hay Twitter đâu có « lên tuyến đầu » ?Và đến nay, vẫn lấy bối cảnh 2014 mà luận về cuộc chiến truyền thông 4.0 thì quá lỗi thời.


328 views0 comments
bottom of page