top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

RƯỚC VÀ CHUYỀN ĐUỐC OLYMPIC DƯỚI NƯỚC. ROBOT GIAO THỨC ĂN VÀ PHỤC VỤ PHÒNG

Con robot dưới đây có mấy cánh màu hồng như cánh sen, trông bắt mắt, là loại bay từ trên trần nhà xuống, giao thức ăn.

Khá ngoạn mục là các cuộc phô trương công nghệ của Bắc Kinh. Và họ nói được làm được: Bắc Kinh lần đầu tiên cung cấp màn rước đuốc Olympic dưới nước giữa hai con robot cầm đuốc, đánh dấu lần đầu tiên loại hình này trong lịch sử Olympic. Ngoài ra họ còn dùng robot phục vụ phòng và ăn uống.

Cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic, ngọn lửa dưới nước này sử dụng một loại nhiên liệu khí đặc biệt không khói, thân thiện với môi trường, và các nhà thiết kế thuộc 31 Viện nghiên cứu của Học viện thuộc Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) là họ thực hiện lời hứa với thế giới trong Olympic này. Chiếc phi thuyền lưỡng cư (hoạt động cả trên cạn và dưới nước) là một khối trụ tròn đã tiếp nhận ngọn lửa từ người cầm đuốc số 254 An Guoyu và đưa nhanh tới lỗ của sông Yongding đóng băng ở Bắc Kinh, trước khi nó kết nối với một “đối tác” robot lặn khác . Robot này, sau khoảng 8 phút, đã nâng ngọn lửa lên khỏi mặt nước và truyền cho người cầm đuốc thứ 255 An Yixiang, đánh dấu một thành công của kỳ tích.


Con robot lưỡng cư hình trụ tròn, một trong hai robot thực hiện lễ rước đuốc dưới nước.

Ảnh: Gao Lin / 31 Viện nghiên cứu của Học viện CASIC thứ ba


Li Chunguang, giám đốc phòng thí nghiệm trọng điểm của viện nghiên cứu cho biết: để ngọn lửa tiếp tục cháy khi ngọn đuốc đi dưới nước, phải duy trì nhiệt độ và áp suất chênh lệch giữa hai phương tiện đốt cháy khác nhau.

Thế giới lần đầu tiên nhìn thấy ngọn đuốc Olympic dưới nước tại Thế vận hội Sydney 2000và sau đó, tại Lễ rước đuốc Olympic Sochi 2014, một người mang ngọn đuốc đã thắp sáng xuống dưới mặt hồ Baikal sâu nhất thế giới, ở độ sâu 13 mét.

Đây là lần đầu tiên, đuốc được truyền giữa 2 robot với ngọn lửa thắp bằng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.ROBOT PHỤC VỤ ĂN UỐNG NHƯ PHIM KHOA HỌC VIỄN TƯỞNG

Nêu mục đích phòng lây lan Covid, cần giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người, TVH Bắc Kinh đã phục vụ ăn uống bằng các robot treo trên trần nhà của nhà hàng, quán cà phê báo chí với các món ăn chọn lọc tùy nhu cầu trong khi các robot khác đang nấu ăn và chuẩn bị bữa ăn.


Cấu trúc giống như cánh tay khổng lồ, cung cấp những tô mì từ trần nhà đến bàn ăn… sau đó, mọi người lấy bữa ăn và robot quay trở lại vị trí trên trần nhà. Còn ở quán cà phê và bạn sẽ thấy một robot hoạt động như một nhân viên pha chế, phục vụ cà phê.

Làm sao đặt món ăn? Chỉ phải quét mã QR từ điện thoại của mình. Trong vòng 90 giây, đồ uống của bạn đã sẵn sàng

Robot còn phục vụ phòng thay cho những người bồi phòng và giao đồ ăn. “Nó” đến trước cửa, khách gõ mã pin và sau đó robot cung cấp thực phẩm đã đóng gói.

81 views0 comments
bottom of page