top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

QUYẾT CHIẾN SẦU !!!


2 cô gái Mã Lai đang giới thiệu sản phẩm mới của Mã với báo chí

Dân kinh doanh thường gọi tắt trái sầu riêng là trái SẦU. Cuộc canh tranh để xuất được nhiều nhất vào TQ đang là một cuộc quyết chiến. Hiện nay xuất khẩu Sàu Riêng đang là món hàng xuất khẩu được VN chú ý nhất. VN vừa ký nghị định thư được nhập khẩu hàng chính ngạch vào thị trường khổng lồ TQ vào đầu tháng 7/2022. Họ nhập khẩu 1 triệu tấn/năm với doanh số hơn 4 tỷ USD. Người TQ mê sầu riêng chi kể xiết, nhập bao nhiêu cũng hết và mỗi năm nhu cầu mỗi tăng, vô tận.

VN đã chờ 4 năm mới giành được cơ hội lớn đầy hấp dẫn này. Ban nghiên cứu thị trường của BSA đã “me” thị trường sầu châu Á hàng ngày suốt mấy tháng nay. Mời bạn đọc 2 bài: (bài 1) Cuộc quyết chiến sầu ở ở châu Á. (2) Cuộc làm ăn lớn xuất khẩu sầu riêng ở VN hiện nay.

Sầu riêng Việt Nam ngon và có "số má" nhưng nay mới vào được đường đua xuất chính ngạch sang TQ


CUỘC ĐUA 8 THÁNG 2022.

Thị trường sầu riêng đang vào mùa cao điểm và giá đang được giữ ở mức cao do “đam mê” món này của thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, do khí hậu khắc nghiệt, mưa nhiều, sầu riêng Thái giảm mạnh sản lượng (ước tính giảm hơn 50% so năm 2021). Thái đang là nước đứng đầu về xuất khẩu sầu cho TQ và thế giới.bất thường, sản lượng sầu riêng Monthong thu hoạch được tại miền Nam Thái Lan, quốc gia cung cấp sầu riêng chính cho thị trường này và cả thế giới, ước tính đã giảm hơn 1/2 so với năm 2021, góp phần đẩy giá bán lên cao và đang tác động lớn đến các nước xuất khẩu sầu riêng lân cận. Như tại khu vực Palu của Indonesia, phần lớn sầu riêng thu hoạch tại đây đã được các nhà xuất khẩu và phân phối trái cây đặt hàng trước.

Trên trời dưới sầu bên Thái

Tuy nhiên, Malaysia có tình trạng trái ngược. Trước đó họ dự đoán thu hoạch có thể sụt giảm nghiêm trọng do thời tiết xấu, giá sầu riêng được dự đoán chỉ ở mức 14 - 16 USD/kg. Tuy vậy, ở bang Jojor, vùng trồng chính của Mã Lai thì tháng 5-6, trời nóng bất thường, sầu chín sớm. Từ đó, sầu bán tại Singapore, nơi xuất chính của sầu Mã, chỉ còn 12 - 14 USD/kg, với khuyến mãi nhộn nhịp.

Các nhà kinh doanh sầu riêng Mã Lai nồng nhiệt giới thiệu sản phẩm.

Việt Nam cũng đang được hưởng lợi. Theo số liệu tổng hợp của BSA, trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu sầu riêng ước tính đạt hơn 82 triệu USD, tăng 38% so với 60 triệu USD của cùng kì năm 2021.

Trong một bài kế, chúng tôi sẽ phân tích kỹ về xuất khẩu sầu riêng VN năm 2021 và 8 tháng đầu năm nay.

Sẽ có nhiều bất ngờ cho các bạn !

Như bất ngờ từ Đài Loan. Đài Loan cũng là một trong những quốc gia nổi bật về tiêu thụ sầu riêng, bao gồm cả sản phẩm tươi và làm thành phần kết hợp chế biến cho các sản phẩm khác. Kỹ nghệ chế biến thực phẩm của nước này phải nói là siêu. Trong tháng 7 vừa qua, nhãn hàng Pizza Hut tại đây đã cho ra mắt “Dumans Shui Jinjin Pizza”, sản phẩm pizza sầu riêng kết hợp cùng sốt xoài và phô mai sầu riêng. Dừa sợi cũng được rắc lên bánh để tăng thêm hương vị "nhiệt đới" cho sản phẩm. Cùng thời điểm, sản phẩm đùi gà rán kết hợp cùng phô mai sầu riêng, sốt xoài và dừa sợi cũng được nhãn hàng này đưa vào menu (xem chi tiết hơn ở bài 2).

THÁI QUYẾT LIỆT KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẦU

Thái Lan là nước đang xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới. Trích dẫn từ Bangkok Post và trường Đại học thuộc Phòng thương mại Thái Lan (University of the Thai Chamber of Commerce - UTCC), năm 2020 và 2021, giá trị xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan đạt lần lượt là 111 tỷ baht và 187 tỷ baht (tương đương 3,6 tỷ USD và 5,6 tỷ USD tính theo tỷ giá vào ngày cuối của năm). Giá trị xuất khẩu sầu riêng của nước này hiện đã vượt qua giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực khác của Thái, nhất là gạo và bột sắn.

Theo ước tính, 90% sầu riêng của Thái Lan được đưa đến thị trường Trung Quốc và khu vực Hồng kong. Trích dẫn thông tin từ hải quan Thái Lan, trong 7 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 500.000 tấn sầu đến Trung Quốc, phá vỡ kỉ lục 420.000 tấn của cùng kì năm trước.

Thái không chỉ xuất trái tươi. Công nghiệp chế biến thực phẩm từ sầu đã đi khá xa...

Trong tình hình cạnh tranh quyết liệt, chính quyền Thái đã củng cố uy tín

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4 năm nay, nước này đã thu giữ hơn 50 tấn sầu riêng bị thu hái sớm trong cuộc kiểm tra các cơ sở trái cây xuất khẩu tại tỉnh Chanthaburi và Chumpon. Mùa thu hoạch của sầu riêng tại Thái Lan bắt đầu từ tháng 3 và thời gian cao điểm rơi vào từ giữa tháng 5 đến tháng 6. Cụ thể theo lịch được cơ quan quản lí nông nghiệp qui định, giống sầu riêng Kradum được thu hoạch bắt đầu từ 20/3, Chanee và Puang Manee từ 10/4 và Monthong từ 25/4 trở đi. Vào đầu mùa thu hoạch, giá bán của loại trái cây này thường tăng cao do hạn chế về sản lượng dẫn đến việc một số nơi thực hiện thu hái sầu riêng sớm.

Theo luật của Thái Lan, các hành vi lừa dối người mua về xuất xứ, bản chất, chất lượng hoặc số lượng sản phẩm có thể bị phạt đến 3 năm tù và/hoặc khoản phạt tiền tối đa đến 60.000 baht (tương đương 38 triệu đồng). Ngoài ra, Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng nước này cũng nghiêm cấm các hành vi cố ý đưa ra thông tin sai lệch về nguồn gốc, tình trạng, số lượng hoặc thành phần của sản phẩm và dịch vụ. Các hành vi vi phạm có thể bị phạt tù 6 tháng và/hoặc một khoản tiền phạt tối đa đến 100.000 baht (tương đương 64 triệu đồng).

Còn theo Nikkei Asia, cuộc chiến xuất khẩu “vua trái cây” Đông Nam Á (trái sầu) vào TQ đang bùng nổ mạnh năm nay còn vì tác động của Hiệp định KT đối tác toàn diện khu vực (RCEP), vừa có hiệu lực từ tháng 1, giúp TQ nhập khẩu sầu từ các nước Đông Nam Á dễ dàng hơn.

Xuất khẩu sầu đi TQ, hiện nay Thái vẫn đứng đầu với đội ngũ chuyên nghiệp.

TP Xishusngbanna của tỉnh Vân Nam, TQ hiện là nơi tập trung sầu lớn nhất tại chợ đầu mối nằm gần biên giới. Tại đây, đang mùa du lịch, mỗi ngày nó bán ra cho khách du lịch 1 tấn sầu. Năm 2021, TQ đã nhập 821 ngàn tấn, giá trị nhập khẩu tăng tới 82,4%, đạt tới 4,2 tỷ USD là tăng gấp 4 lần so với năm 2017 và nay vẫn đang tăng. Ngài việc loại bỏ thuế quan, hiệp định còn qui định là việc thông quan hàng hóa là trái cây tươi phải cơ bản hoàn thành trong chưa đầy 6 ngày, một điều rất thu hút các nhà nhập khẩu vào TQ.

Cuộc quyết chiến sầu hiện nay còn có một vấn đề lớn: TQ đẩy mạnh trồng sầu trên quy mô lớn. Đó là điều họ đã làm với thanh long, vải, hay với con cá tra. Cây sầu chỉ thu hoạch được sau 5 năm. Khí hậu TQ khác xa Đông Nam Á nhưng TQ đã nghiên cứu sâu và mới đây họ tuyên bố xanh dờn: sẽ trồng và thu hoạch, bán được chỉ trong 2 năm.

Giống như cách mà họ “cướp” giống nho thương hạng của Nhật, Shine Muscat (ảnh trên), các QG làm ăn lớn với TQ vẫn đang lo: TQ có những quy tắc và hành xử khác hẵn các nước tư bản phát triển.

Cơn sốt sầu của TQ là lời nhắc nhở rằng cần có lập trường vững chắc để hiểu, theo được các động thái phức tạp của thị trường và góp phần thúc đẩy thương mại tự do.

Hình ảnh dưới: Xuất khẩu các mặt hàng sầu riêng, gạo, cao su và bột sắn của Thái Lan giai đoạn 2017 đến 2021


139 views0 comments
bottom of page