top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

PHIM CA NHẠC - TÌNH YÊU CỦA UKRAINA - GIẢI THƯỞNG LỚN FESTIVAL FILM ATAMI-NHẬT - 2019: HUTSULKA KSEN


Ngày 1 Tháng Bảy 2019, phim được giải Grand Prix trong liên hoan phim Mt. Fuji — Atami International Film & VR Festival ở Nhật Bản.

Đây là một bộ phim đa thể loại - âm nhạc, lãng mạn, hài, văn hóa dân gian - lấy bối cảnh ở vùng nông thôn với thiên nhiên đẹp tuyệt vời của Ukraine. Phim đã chinh phục được khán giả tại hơn 20 quốc gia trên thế giới và nhận được Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại Liên hoan phim quốc tế Atami ở Nhật Bản.Bộ phim do nữ đạo diễn nổi tiếng nhất của Ukraina, Olena Demyanenko, dựa trên vở nhạc kịch của Yaroslav Barnych lấy bối cảnh Ukraine vào năm 1939.

Câu chuyện mở ra khi những người dân của cộng đồng Hutsul từ một ngôi làng trên dãy núi Carpathian nhìn thấy hình ảnh của nữ thần huyền thoại Ksenya trên bầu trời xa xôi và cùng hỏi nhau là nó biểu thị điều gì.


Chuyện tình yêu của nữ thần Ksenya như sau: Năm 1939, phía Tây Ukraine bị kẻ thù chiếm đóng. Có một chàng người Mỹ gốc Ukraine tên Yaro đến miền núi Carpathian phía Tây Ukraina này để tìm hiểu nguồn gốc của mình. Cha của anh rất giàu có ra điều kiện,anh chỉ được hưởng gia tài kếch sù của ông nếu cưới được cô vợ người Ukraine. Và nếu một năm sau khi người cha qua đời mà Yaro không cưới được vợ người Ukraine thì gia tài của bố anh sẽ về tay người em gái họ tên là Mary.

Yaro đến cư ngụ ở một khách sạn được điều hành bởi một nhóm phụ nữ cấp tiến. Cùng ở khách sạn này có một vị giáo sư đang đi nghiên cứu về một loại bướm đặc biệt, chỉ đẻ trứng lên đuôi của con cừu. Cùng lúc, mẹ của Mary cũng đưa Mary đến vùng núi Carpathian và làm mọi cách để cản ngăn không cho Yaro cưới được vợ.

Ngay từ buổi đầu tiên đến khách sạn, Yaro đã gặp một cô gái người Hutsul tên là Ksenya và anh đem lòng yêu mến. Kẻ chiếm đóng bấy giờ cho người đến bắt Yaro nhưng những người Cossack trong vùng hết sức bảo vệ anh. Qua nhiều trắc trở khó khăn do 2 mẹ con của Mary gây ra, cha của Taro nhận ra, cô gái Ukraina tên Ksenya là một cô gái Ukraine hội đủ tất cả những điều kiện mà ông mong sẽ có ở người vợ tương lai của con trai. Nhưng lúc ấy, xem chừng Yaro không cần gia tài của ông bố cho lắm vì anh quyết định ở lại vùng núi này với Ksenya…Ukraine Carpathian là vùng núi giàu có với rất nhiều câu chuyện dân gian đầy ma quái kinh dị và bộ phim đượm màu sắc hương xa đó.

Ngày 1 Tháng Bảy 2019, phim được giải Grand Prix trong liên hoan phim Mt. Fuji — Atami International Film & VR Festival ở Nhật Bản.

Người ta nói rằng người Ukraine rất yêu hoa. Xem phim này, khán giả chắc sẽ say mê vẽ đẹp của hoa và của các thiếu nữ Ukraina. Họ mặc trang phục cổ truyền, đầu đội vòng kết hoa có những giải lụa bay phất phơ, cổ áo, tay áo, và viền quanh váy cũng thêu đầy hoa. Những buổi khiêu vũ của các chàng và nàng Cossack rất ngoạn mục. Họ mặc áo vải trắng có viền hoa đỏ, dọc theo chiều dài tay áo cũng có thêu hoa. Khán giả sẽ được nghe âm nhạc cổ truyền trình diễn bằng những nhạc cụ cổ truyền. Và lại cũng có phần trình diễn âm nhạc đương đại do ban The Dakh Daughters Freak Cabaret đàn và hát. Nhạc Ukraine nghe rất êm dịu và du dương với tiếng phong cầm, dương cầm, và vĩ cầm, với những điệu Tango và Valse lả lướt. Những hình ảnh đậm đà bản sắc Ukraine của cuối thập niên 1930 thật là quyến rũ. .

Phim được thực hiện bởi một trong những nữ đạo diễn nổi tiếng nhất Ukraine, Olena Demyanenko, với dàn nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

83 views0 comments
bottom of page