top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

PHỎNG VẤN MỘT NGƯỜI VIỆT ĐANG SỐNG Ở KHERSON (UKRAINE)


Người Ukraine đặc biệt yêu quí cha mẹ già (sống chung nhà).Một lý do mà họ bám trụ dù bị Nga pháo kích năng nề là người già không đủ sức chạy loạn. Tatiana Batskalyova chăm sóc mẹ chồng 90 tuổi, Lira.Cả hai người phụ nữ chạy trốn khỏi ngôi nhà của họ ở Opytne, trong vùng xám giữa Avdiivka và Donetsk, nơi đã bị pháo kích phá hủy.Hiện tại, họ sống trong một căn hộ ở Avdiivka cũng bị hư hại nặng nề do pháo kích (ảnh minh hoa).


Người trả lời đang sống dưới hầm, ông Nguyễn Đức Chiến người Việt, từng là một sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam phục vụ tại chiến trường Căm Pu Chia, bây giờ mang quốc tịch Ucraine sống cùng vợ người Ucraine và gia đình tại thành phố Kherson Ucraine. Ông Chiến trả lời đài VOA.

Bạn FB Mai Quốc Việt dịch lại, đã bỏ tất cả những lời bình luận của cơ quan báo chí, chỉ lấy thông tin.


Nhà báo: Vì sao ông không đi di tản khỏi thành phố Kherson khi quân Nga tiến vào?

Ông Chiến: Lí do thứ nhất tôi từng là một người lính chuyên nghiệp, chiến tranh không làm cho tôi hoảng sợ, lí do thứ hai ông già vợ tôi người Ucraine bị tai biến nằm liệt giường vệ sinh tại chỗ như người chết lâm sàng cần phải có người chăm sóc... Anh ngạc nhiên là đúng, thành phố Kherson trước chiến tranh có khoảng 280.000 dân, bây giờ chỉ còn trên dưới 30.000 dân.


Nhà báo: Ông vừa nhắc đến cụm từ ông là một người lính chuyên nghiệp ở Việt Nam, có vẻ là một lời giới thiệu về tiểu sử của ông?

Ông Chiến: Tôi nghĩ cần thiết phải nói rõ để tránh ngộ nhận. Tôi học văn hóa ở một trường thiếu sinh quân, sau đó được đào tạo chuyên ngành quân sự, tốt nghiệp tôi trở thành sĩ quan được điều sang chiến trường Căm Pu Chia, năm 1986 tôi ra quân vì lí do sức khỏe rồi đi xuất khẩu lao động sang Liên Xô... Đến Liên Xô là một giấc mơ của tôi vì bố mẹ tôi và một vài anh chị của tôi đã từng học ở đó. Tôi về Kherson làm việc ở nhà máy, như mọi người mỗi tháng tôi trích ra 20% lương để đóng góp cho Việt Nam. Liên Xô sụp đổ tôi ở lại sinh sống lấy vợ người Ucraine và sinh con tại Kherson.


Nhà báo: Chắc chắn ông đã nghe nghe lời hiệu triệu của tổng thống Putin khi mở đầu cái gọi là Chiến dịch đặc biệt để bảo vệ người Nga trước thảm họa phát xít mới ở Ucraine?

Ông Chiến : Láo toét và ngụy biện.

Nhà báo: Theo ông có chủ nghĩa phát xít mới ở Kherson không?

Ông Chiến: Ở Kherson có một cộng đồng đa dân tộc sinh sống bao đời nay rồi, người Nga, người Ucraine, người Do Thái, người Triều Tiên, nói chung tiếng Nga, được chữa bệnh miễn phí, được hưởng trợ cấp xã hội, được học hành... Tôi chưa từng thấy những vụ đàn áp giết người hay bắt giam tù đày trái hiến pháp... Phát xít mới là sự bịa đặt của Putin để xâm lược. Những ngày đầu tiên, lính Nga hỏi tôi, ông có thấy bọn phát xít mới không? Tôi hỏi lại, theo các cháu như thế nào là phát xít? Họ im lặng. Tôi nghĩ họ bị nhồi sọ.

Một lớp học mẫu giáo ở Kramatorsk, miền đông Ukraine, một ngày sau khi bị Nga tấn công hồi tháng trước (ảnh minh họa)


Nhà báo: Dân Kherson đã phản ứng với quân Nga như thế nào trong những ngày đầu chiếm đóng?

Ông Chiến: Dân Ucraine không hèn nhát đâu. Tổ tiên của họ là những chiến binh. Dân Kherson đã dương cờ Ucraine ra đường tuần hành hô vang trước xe tăng Nga "chúng mày đến đây làm gì", "hãy về nhà đi", "ở đây chẳng có việc gì dành cho chúng mày". Những ngày đầu lính Nga chỉ đứng yên, sau này mới đàn áp bằng lựu đạn cay thậm chí bắn bị thương.... Tôi cũng chứng kiến tận mắt chuyện xảy ra như trong phim gián điệp ở trên bến cảng Kherson, ba sĩ quan Nga ngồi uống bia với thịt nướng ven bờ sông, một chiếc xuống máy chở ba cô gái Ucraine cập bờ, ba cô gái lên bờ đi lại gần ba sĩ quan Nga bất ngờ rút súng ra khỏi túi xách và nã đạn sau đó thản nhiên lên xuồng máy và biến mất. Đêm nào cũng có quân Nga chết thảm như thế. Dân Kherson đã dành thù hận cho quân Nga. Không có chuyện dân Kherson khuất phục hay hợp tác với người Nga, đừng tin kết quả trưng cầu dân ý.


Nhà báo: Ông nhắc tôi mới nhớ. Ông có thể nói gì về việc kết quả trưng cầu là có những 97% dân Kherson đồng ý sát nhập Nga?

Ông Chiến: Bịp bợm. Ngày trưng cầu quâ Nga đến gõ của nhà tôi. Tôi không mở. Quân Nga dùng báng súng thúc vào cửa. Tôi hiểu không mở cửa quân Nga sẽ phá cửa. Tôi mở cửa. Họ quát vì sao không mở cửa? Tôi trả lời tôi đang dở tay giúp người bệnh đi vệ sinh. Họ yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ. Tôi có hộ chiếu Ucraine nhưng tôi chỉ trình hộ chiếu Việt Nam. Họ đưa cho tôi một tờ khai. Tôi nói tôi là công nhân lao động Việt Nam xuất khẩu nên tôi không biết viết. Họ nói vậy thì ký vào. Tôi nói tôi từng là sĩ quan quân đội nên tôi tường tận pháp luật, tôi là người ngoại quốc chẳng phải là công dân Ucraine làm sao tôi có quyền để ký. Họ tức tối tiến lại gần giường bố vợ tôi ra lệnh dựng ông lên để ký. Tôi giải thích, ông bố vợ tôi không còn tỉnh táo, lại thêm dựng ông lên sẽ bốc mùi xú uế , tôi tung chăn, họ bịt mũi rồi mới chịu rời đi... Những người Nga này là dân an ninh nên rất nham hiểm không giống lính Nga bình thường. Lính Nga lớ ngớ lắm. Lính Nga trú quân trong vườn trẻ đối điện nhà tôi vẫn chạy sang nhà tôi xin nước trà. Họ bằng tuổi con cháu tôi thôi. Anh thấy truyền thông Nga đưa tin người Kherson ăn mừng sát nhập Nga, dàn dựng cả đấy, xe chở người từ đâu đến tung cờ tung hoa và tung khẩu hiệu.


Biểu tình ủng hộ Ukraine tại Munich khi Hội nghị an ninh châu Âu diễn ra tại đây.

Nhà báo: Bây giờ người Nga đã rút khỏi Kherson?

Ông Chiến: Họ đã rút đi. Người Nga rút đi đã kịp đặt mìn khắp nơi. Người Nga rút đi đã mang theo 1700 bức tranh cổ ở bảo tàng thành phố. Người Nga rút đi thu gom mang về Nga các thiết bị y tế hiện đại ở các bệnh viện. Người Nga rút đi kéo theo hàng loạt xe ô tô bus công cộng mua của người Nhật cách đây vài năm. Người Nga rút đi đã đập nát tượng Shevchenco một biểu tượng văn hóa của người Ucraina. Người Nga rút đi để ngày nào cũng nã pháo vào các trung tâm Kherson. Tôi trả lời anh bằng điện thoại khi tôi đang ở trong hầm trú ẩn, nhà tôi cách ga tàu lửa Kherson một vài trăm mét là mục tiêu của quân Nga.

Người Nga ác hơn phát xít Hitle.


138 views0 comments
bottom of page