top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NOBEL HÒA BÌNH 2022 KÊU GỌI: ĐỪNG HẠ VŨ KHÍ TRƯỚC KẺ XÂM LƯỢC !


Theo Ủy Ban Nobel Na Uy ngày 07/10/2022 thông báo, giải Nobel Hòa Bình năm nay được trao cho 3 người và tổ chức: Tổ chức phi chính phủ Memorial của Nga, Trung Tâm Ukraina bảo vệ các quyền dân sự và cho nhà đối lập Belarus Ales Beliatski.

Cuộc trao giải đã được tổ chức tại Oslo, thủ đô Na Uy, với 1 người đang ở tù phải cử người đi thay. 3 tổ chức và cá nhân đó là:


-Tổ chức phi chính phủ Nga Memorial được lập ra vào năm 1989. Trong hơn 30 năm hoạt động cho đến khi bị giải thể vào cuối 2021, Memorial miệt mài điều tra về tội ác của Nga trong hai cuộc chiến Tchetchenia trong những thập niên 1990 và những năm 2000 và cũng không khoan nhượng trước tình hình đàn áp xã hội dân sự hiện nay. Vài tháng trước khi Matxcơva xâm chiếm Ukraina, tư pháp Nga đã phán quyết giải thể tổ chức này. Yan Rachinsky, người đứng đầu cơ quan Memorial nói ông được chính quyền Nga yêu cầu không chấp nhận giải thưởng bởi vì Nobel Hòa bình 2022. Ông lên án việc chính quyền Putin ‘‘dùng ý thức hệ để biện minh cho cuộc xâm lăng điên rồ và tội ác chống Ukraina’’

Ông Yan Rachinsky, tổ chức Memorial

-Tổ chức Center for Civil Liberties hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ các quyền tự do cho xã hội dân sự của Ukraine cũng được trao giải. Chủ tịch hiệp hội này, bà Olexandra Matviichuk, cho biết rất vui sướng nhận giải và đã có lời kêu gọi thành lập tòa án quốc tế xét xử tội ác của Tổng thống Putin, với sự đồng lõa của tổng thống Belarus, đã đẩy hàng trăm ngàn thường dân vào một cuộc chiến khốc liệt.

Bà Olexandra Matviichuk, đại diện tổ chức Centre for Civil Liberties-Ukraine

-Sau cùng nhà đối lập Belarus, ông Ales Beliatski, 60 tuổi, là một nhà đấu tranh bất đồng với chế độ của tổng thống Alexandre Loukachenko. Ông đang bị cầm tù. Bà Ales Beliatski, vợ ông, đã chuyển lời ông đến công chúng: Hiện nay, tại Ukraina, chính quyền Nga đang cố gắng dựng lên một “nền độc tài chư hầu”, tương tự như tại Belarus hiện nay, dựa vào các căn cứ quân sự Nga, sự phụ thuộc nặng nề về kinh tế, sự đồng hóa người Ukraina bằng văn hóa Nga và ngôn ngữ Nga’’ (ảnh)

118 views0 comments
bottom of page