top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NGA VẪN LÀ NGA: KÝ XONG, BẮN TÊN LỬA NGAY VÀO ODESSA


Sau một ngày hoàn toàn phủ nhận việc bán tên lửa vào Cảng Odessa, hôm qua, 24/07/2022, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Maria Zakharova đã phát ngôn chính thức bằng...một thông cáo đăng trên mạng xã hội Telegram, xác nhận là Nga đã bắn tên lửa để « phá hủy những cơ sở hạ tầng quân sự cũ kỹ của Ukraina tại cảng Odessa với tên lửa Kalibr có độ chính xác cao ».

Còn theo AFP, hôm qua, 23/07/2022, phát ngôn viên không quân Ukraina khẳng định đã bắn chặn được hai tên lửa nhưng hai chiếc còn lại đã đánh trúng khu cảng Odessa « vào lúc ngũ cốc đang được xử lý để xuất khẩu ». Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm có hệ thống các cam kết và thêm lần nữa đã chứng tỏ « bất luận những tuyên bố và hứa hẹn thế nào, Matxcơva luôn tìm mọi cách để không thực thi thỏa thuận ».

LIÊN HIỆP QUỐC PHẪN NỘ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres lên án mạnh mẽ vụ nã tên lửa và nhấn mạnh rằng « việc thực thi toàn diện » thỏa thuận là « cấp bách ».

Liên Hiệp Châu Âu, thông qua lời lãnh đạo ngành ngoại giao, ông Josep Borrell, đánh giá hành động tấn công vào nguồn xuất khẩu ngũ quan trọng của Ukraina chỉ một ngày sau khi ký kết các thỏa thuận là « đặc biệt đáng chê trách » và chứng tỏ một lần nữa « thái độ khinh miệt của Nga đối với luật quốc tế và những cam kết » của họ.

Một nơi chứa ngũ cốc của Ukraine (ảnh Reuters)

Từ Mỹ, ngoại trưởng Antony Blinken tố cáo « vụ tấn công này gây nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy với cam kết của Nga và làm suy yếu công việc của Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina nhằm cung cấp lương thực - thực phẩm thiết yếu cho thị trường thế giới ».


THỔ NHĨ KỲ RỐI TUNG

Vụ việc đang đặt Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận này cùng với Liên Hiệp Quốc - dưới một áp lực lớn.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố hôm trước "tự hào vì cảm thấy có ích trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu" thì hôm sau đang tự hỏi liệu họ có vui mừng thắng lợi quá sớm.

Bộ trưởng Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước ông "lo lắng" và "phật lòng" về vụ tấn công trong khi Trung tâm điều phối đóng trụ sở ở Istanbul, có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc, đã bắt đầu vận hành dưới sự giám sát từ các đại diện Nga và Ukraina.


UKRAINA LAI TIẾP TỤC NỐI LẠI XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị kỹ thuật cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của chúng tôi”.

Cũng vài tuần trước, ngày 18/6/2022, Reuters phân tích hình ảnh vệ tinh, dữ liệu theo dõi tàu bè và các bức ảnh cùng video từ các nguồn mở cho thấy một tàu chở hàng của Nga tên SV Nikolay đã được neo đậu tại bến cảng chính ở Crimea, bán đảo Ukraine bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Bằng việc vạch lại hành trình của con tàu này, thông tin của Reuters cho thấy ngũ cốc của Ukraine từ lãnh thổ mà Nga chiếm đóng gần đây đang bị Nga ăn cắp, sau đó được xuất khẩu thông qua Crimea tới những nơi như Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.26 views0 comments
bottom of page