top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NGA VÀ UKRAINE ĐÃ KÝ THỎA THUẬN ĐỂ NGŨ CỐC UKRAINE XUẤT KHẨU QUA BIỂN ĐEN

Quả thực là tin rất vui những phải chờ xem sao...Chiều ngày 22/07/2022 tại Istanbul, đại diện của Nga và Ukraina đã đặt bút ký vào thỏa thuận cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua ngả Biển Đen. Thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.


Ukraine coi đây là một thắng lợi cả về mặt ngoại giao lẫn chiến lược. Thỏa thuận dẫn đến việc giải tỏa ba cảng lớn của Ukraina, trong đó có cảng Odessa, cho phép xuất khẩu tất cả ngũ cốc đã thu hoạch được trong vụ mùa 2022, và có thể đem về đến 10 tỷ đô la cho ngân sách Nhà nước. Thỏa thuận này cũng sẽ cho phép bảo đảm công ăn việc làm cho người dân trong ngành nông nghiệp.

Cách ký kết lần này rất đặc biệt: Nga và Ukraine không ký với nhau và 2 bên lần lượt ký hai thỏa thuận riêng biệt của mỗi nước với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Ukraina và Nga chiếm 30 % thị trường ngũ cốc thế giới. Bộ trưởng đặc trách về hạ tầng cơ sở của Ukraina, Olexandre Kuoubrakov khẳng định « chỉ trong vài ngày nữa » các hoạt động xuất khẩu sẽ được phục hồi.

Các chuyên gia kinh tế và quân sự cho rằng: Đây là kết quả từ khi tương quan lực lượng ở Biển Đen đã trở nên cân bằng hơn. Nhờ vào tên lửa tầm xa của phương Tây, Ukraina đã giành lại được quyền kiểm soát đảo Rắn, một vị trí chiến lược. Tàu chiến của Nga từ đó không thể tiến vào gần thành phố biển Odessa một cách an toàn.

Hoa Kỳ kêu gọi Nga « nhanh chóng » thực thi các điều khoản đã cam kết trong thỏa thuận vừa ráo mực. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói đây là một bước tiến « chưa từng có » kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine..


Chỉ mới hôm 21/7/2022, quân Nga vẫn bắn tên lửa đốt cánh đồng lía mì đang gặt (Ảnh AP)

Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba bày tỏ tin tưởng vào sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc, đồng thời khẳng định « Ukraina không tin vào nước Nga. Không một ai có lý do gì để tin vào lời nói của Nga ». Việc thực thi thỏa thuận còn ở phía trước. Giới quan sát quốc tế luôn nhắc: Tới nay, bóp nghẹạt kinh tế Ukraina ngăn chận các hoạt động trên biển vẫn là một trong những mục tiêu chính của Matxcơva.

Ký thỏa thuận không có nghĩa là căng thẳng tại Biển Đen sẽ lắng dịu.

Và hiện nay, chiến dịch phản công ở miền Nam, trong vùng Kherson, gần bán đảo Crimée đang được Ukraine tiến hành.35 views0 comments
bottom of page