top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NGỘ CÁI "ĐẠO" CỦA ĐẤT TRỜI


Năm 2021 vừa kết thúc với quá nhiều đau thương, ít ra là với Sài Gòn, nơi tôi sanh ra và lớn lên. Tết Mậu Thân ở SG cũng chưa đến nỗi như năm 2021.

Nỗi khổ của người chết chỉ là chuyện nhỏ. Di lụy – nỗi đau của người thân ở lại mới là chuyện lớn. Mỗi cái chết kéo theo 4-5 cái di lụy đau thương như thế. Kéo dài, đâu dễ gì nguôi.

Tôi không muốn nói đến chuyện “diều hâu rỉa xác chết” mà cả tuần tuần này báo chí, mạng xã hội ồn ào. Cũng chỉ là chuyện nhỏ. Khi cái sai hệ thống còn tồn tại, thì chỉ có người bị lộ và người chưa bị lộ. Kẻ bị lộ gọi là “thằng”. Kẻ chưa bị lộ được gọi là “ông”. Chừng nào lộ tới “ông” thì may ra.Điều tôi học được qua năm 2021, đó là tình người. Cũng chẳng có gì mới. Dân miền Nam xưa nay vẫn thế, vẫn cái kiểu “trượng nghĩa”, chơi là chơi tới bến. Rau củ quả để ở lề đường, treo bảng, ai cần bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Thậm chí còn sáng tạo “cây xăng cục gạch” dọc quốc lộ cho dân về quê. Cái sáng tạo này không phải thứ “sáng tạo” bánh mì không phải hàng thiết yếu.

Điều tôi học được nhiều nhất, thấm thía nhất đó là, sự trí trá của một số trí thức quan chức, PGS, tiến sĩ,. Cho đến nay, chưa một lời nhận lỗi sòng phẳng nào về thảm họa đại dịch vừa qua ở Sài Gòn. Họ biết cái sai không? Biết chứ, biết quá rõ là đằng khác. Trí thức mà! Biết rõ cái sai từ chuyên môn cho đến chính sách. Cái đau là thế giới đã khốn khổ hơn 1 năm rưỡi chống dịch, biết bao mô hình chống dịch từ Mỹ, tới Âu, tới Á, nhưng các ngài đã không học được một chút gì kinh nghiệm từ họ.

Thế nhưng, nghệ thuật đổ thừa đã lên tới đỉnh cao của xảo ngữ. Thậm chí còn vỗ ngực kể công, biến công người khác thành của mình.

Một biểu hiện cụ thể: cuộc đá bóng trách nhiệm vòng vòng giữa các cơ quan quyền lực khi “cái kim trong bọc” cuối cùng cũng ló ra, bục ra, rõ thêm, thô lậu trắng trợn hơn đến khó tin...

Biết cúi đầu (nhận sai) là khó hơn ngẩng đầu rất nhiều.

Giữa tiền bạc và quyền lực, thì quyền lực khó khống chế nhất. Không ít người tham vọng quyền lực cho tới chết.

(Share trang FB Vũ Thế Thành)


260 views0 comments
bottom of page