top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NGƯỜI TRẺ HỒNG KÔNG BỊ BỎ TÙ VÌ LÀM SÁCH THIẾU NHI


Hôm qua, ngày 07/09/2022, một tòa án tại Hồng Kông đã kết tội “phản loạn” đối với 5 thành viên một nghiệp đoàn ( thuộc Tổng liên đoàn các nhà trị liệu trẻ bị khó khăn về ngôn ngữ) vì đã xuất bản các cuốn sách cho trẻ em. Sách kể chuyện về những đàn cừu biết đoàn kết thương yêu nhau cùng cố gắng bảo vệ khu làng của mình trước sự tấn công của bầy sói. Cả 5 bị cáo, đều là thành viên một nghiệp đoàn ở thành phố, đã bị buộc tội « mưu phản qua việc in, xuất bản, bán, phân phát, trưng bày và tái bản các ấn bản phẩm mang tính chất xúi giục phản loạn ».

Khiêng tang vật ra tòa (ảnh báo The Guadian)

Báo The Guardian đưa tin với hình ảnh chi tiết vụ án đang gây xôn xao ở Hồng Kông. Đây là hành động mới nhất chống lại các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở đây.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Năm rằng hai người đàn ông và ba phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 28 đã “âm mưu xuất bản, phân phối, triển lãm hoặc sao chép các ấn phẩm đầy tham vọng” qua việc cố gắng kích động “lòng căm thù của công chúng - và đặc biệt là trẻ nhỏ - đối với chính phủ và ngành tư pháp Hồng Kông, đồng thời kích động bạo lực và các hành vi bất hợp pháp”.

Trong những tháng gần đây, nghiệp đoàn này đã xuất bản ba cuốn sách điện tử có minh họa với nội dung giải thích phong trào dân chủ của Hồng Kông cho trẻ em. Sách mô tả những người ủng hộ dân chủ là những con cừu sống trong một ngôi làng bị sói bao vây. Cuốn sách đầu tiên, có tựa đề Guardians of Sheep Village giải thích các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm 2019 đã quét qua Hồng Kông. Janitors of Sheep Village, cuốn sách thứ hai, cho thấy những người làm nghề dọn dẹp vệ sinh trong làng đã đình công để xua đuổi những con sói bỏ rác khắp nơi.

Phần giới thiệu của cuốn sách giải thích rằng đây là đề cập đến việc các nhân viên y tế Hồng Kông đã đình công vào năm ngoái trong nỗ lực buộc chính quyền HK phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc đại lục khi bắt đầu đại dịch coronavirus.

Cuốn sách cuối cùng trong bộ ba kể chuyện - 12 con cừu dũng cảm của Làng Cừu – đã cùng nhau bỏ trốn khỏi làng bằng thuyền vì lũ sói. Câu chuyện đề cập trực tiếp đến 12 người Hongkong đã thất bại trong việc trốn thoát bằng tàu cao tốc đến Đài Loan vào năm ngoái, bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc bắt giữ và bỏ tù.

Quyến rũ là một luật thời thuộc địa mà cho đến năm ngoái vẫn chưa được sử dụng kể từ khi Hồng Kông chuyển giao cho Trung Quốc năm 1997. Nó có thể bị phạt tù đến hai năm cho lần vi phạm đầu tiên.

Cảnh sát và các công tố viên hiện đang thường xuyên sử dụng luật an ninh quốc gia để kiểm soát các hoạt động có quan điểm chính trị ngược với chính quyền Trung Quốc.

Tòa phân tích tội "phản loạn" theo luật an ninh mang. (ảnh báo The Guardian)

Cảnh sát ra thông báo răn đe: “Cư dân phải nhìn rõ sự việc, không được dung túng, tô hồng cho bạo lực và không được để thế hệ sau bị kích động, lừa dối bởi những thông tin sai sự thật và thiên vị”.

Dù Cảnh sát và tòa không nêu tên và cũng không cho thấy mặt nhưng vụ kết án 5 người trẻ tuổi này ) cho thấy người Hồng Kông vẫn kiên trì với lý tưởng, nghĩ tới đường dài bằng việc giáo dục thế hệ trẻ nhỏ Hồng Kông bằng hành động và khí phách kiên cường.

75 views0 comments
bottom of page