top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NGƯỜI NGA PHẢI CHẤP NHẬN SỰ THẬT NẦY: “CHÚNG TA ĐÃ THẤT BẠI!”

Updated: Mar 19, 2022


Sau bài "Cuộc chiến này không phải của chúng ta" tôi vừa giới thiệu thì đây là bài thứ hai.

Mời các bạn cùng đọc bài của Ilia Krasilshchik, từng làm việc ở Meduza, một hãng tin tức độc lập ở Nga. Bài nầy được đăng trên báo The New York Times (16/3/2022).

https://www.nytimes.com/.../opi.../russia-ukraine-putin.html


"Tỉnh dậy đi Sonya, chiến tranh đã bắt đầu!"

Đó là những lời đầu tiên tôi nói với bạn gái của mình vào sáng 24/2/2022, khi tên lửa của Nga dội xuống Ukraine. Những lời mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải nói.

Không ai ở Moscow tin rằng có thể xảy ra chiến tranh, mặc dù hiện nay rõ ràng là Điện Kremlin đã chuẩn bị cho nó trong nhiều năm. Liệu chúng ta, hàng triệu người Nga công khai hay bí mật phản đối chế độ của tổng thống Putin, chỉ là những nhân chứng im lặng cho những gì đang xảy ra? Thậm chí tệ hơn, chúng ta đã xác nhận nó?

Không. Vào năm 2011, khi được thông báo rằng ông Putin sẽ trở lại Điện Kremlin với tư cách là tổng thống, hàng chục ngàn người đã xuống đường để phản đối. Vào năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea và nổ ra chiến tranh ở Donbas, chúng ta đã tổ chức các cuộc mít-tinh phản chiến lớn. Và vào năm 2021, chúng ta đã xuống đường một lần nữa trên khắp nước Nga, khi Aleksei Navalny, nhân vật đối lập chính ở Nga, bị bắt sau khi trở về Moscow.

Tôi muốn tin rằng chúng ta đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để kiềm chế Putin. Nhưng đó không phải là sự thật. Dù đã phản đối, có tổ chức, vận động hành lang, truyền bá thông tin và xây dựng cuộc sống lương thiện dưới cái bóng của một chế độ thối nát, nhưng chúng ta phải chấp nhận một sự thật: Chúng Ta Đã Thất Bại. Chúng Ta Đã Thất Bại Trong Việc Ngăn Chặn Thảm Hoạ, Và Chúng Ta Đã Không Thể Thay Đổi Đất Nước Trở Nên Tốt Đẹp Hơn. Và Bây Giờ, Chúng Ta Phải Gánh Chịu Thất Bại Đó.

Những người Nga phản đối chiến tranh giờ thấy mình đang ở trong tình trạng khủng khiếp. Không chỉ là chúng ta không thể ngăn chặn cuộc chiến vô nghĩa và bất hợp pháp nầy - chúng ta thậm chí không thể phản đối nó. Một đạo luật được thông qua vào ngày 4/3/2022 khiến việc thể hiện tình cảm phản chiến ở Nga có thể bị phạt tới 15 năm tù. (Đã có khoảng 15.000 người bị giam giữ vì các hành động phản chiến kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu.)

Đối mặt với một tương lai không thể dung thứ, hàng ngàn người Nga đã rời khỏi đất nước. Những người ở lại đã mất nhiều tự do còn lại của họ. Sau khi Mastercard và Visa tạm ngừng hoạt động ở Nga, nhiều người thậm chí không thể trả tiền cho dịch vụ VPN để có được phương tiện độc lập để truy cập Internet.

Nó giống như thể Chúng Ta Đang Bị Coi Là Tội Phạm Không Chỉ Bởi Chính Quốc Gia Của Chúng Ta, Mà Còn Bởi Phần Còn Lại Của Thế Giới.

Tuy Nhiên, Chúng Ta Không Phải Là Tội Phạm. Chúng Ta Đã Không Bắt Đầu Cuộc Chiến Nầy, Và Chúng Ta Không Bỏ Phiếu Cho Những Người Đã Gây Ra Nó.

Chúng tôi không làm việc cho nhà nước hiện đang ném bom các thành phố của Ukraine. Chúng tôi hết lần nầy tới lần khác lên tiếng phản đối các chính sách của chính phủ Nga, ngay cả khi làm như vậy ngày càng nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Thật không dễ dàng chút nào. Trong hàng chục năm qua, rất nhiều đạo luật đàn áp đã Trấn Áp Sự Phản Đối Của Công Chúng, Triệt Hạ Báo Chí Tự Do, Kiểm Duyệt Internet Và Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận. Báo Chí Độc Lập Bị Phong Toả, Các Nhà Báo Bị Dán Nhãn Là “Điệp Viên Nước Ngoài”, Và Các Tổ Chức Nhân Quyền Bị Đóng Cửa. Hàng ngàn người đã bị giam giữ và bị đánh đập. Các nhà phê bình nổi tiếng đã bị đuổi đi, lưu đày hoặc bị giết. Ông Navalny đã bị bỏ tù và có thể ở trong tù nhiều năm. Chúng tôi đã trả giá cho sự bất chấp của mình.

Mặc dù vậy, việc bắt đầu cuộc trò chuyện về những gì đã xảy ra là tuỳ thuộc vào chúng ta. Cuộc xâm lược Ukraine rõ ràng là dấu chấm hết cho kỷ nguyên hậu chiến của Nga. Trong suốt 77 năm kể từ Chiến tranh thế giới thứ II, Nga được coi là quốc gia - cho dù họ có theo quan niệm nào khác đi nữa - là quốc gia đã góp phần cứu nhân loại khỏi cái ác lớn nhất mà thế giới từng biết tới. Nga là đất nước anh hùng đã đánh bại chủ nghĩa phát-xít, ngay cả khi chiến thắng đó đã ràng buộc 45 năm chủ nghĩa cộng sản trên một nửa châu Âu. Không còn nữa. Nga Hiện Là Quốc Gia Phát Động Một Tệ Nạn Mới, Và Không Giống Như Trước, Nước Nầy Được Trang Bị Vũ Khí Hạt Nhân.

Trách nhiệm chính cho tệ nạn nầy nằm ngay dưới chân ông Putin và những người tuỳ tùng của ông ta. Nhưng đối với những người chống đối chế độ Putin, dù lớn hay nhỏ, trách nhiệm cũng là của chúng ta.

Chuyện đã xảy ra như thế nào? Chúng ta đã làm gì sai? Làm sao để chúng ta ngăn chặn điều nầy xảy ra một lần nữa? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi đang gặp phải. Bất kể chúng tôi đang ở đâu - ở Moscow, Tbilisi, Yerevan, Riga, Istanbul, Tel Aviv hay New York - và bất kể chúng tôi làm gì.

Trách nhiệm là chìa khoá. Có rất nhiều điều tốt đẹp ở đất nước tôi lớn lên, đất nước đã ngừng tồn tại từ hai tuần trước. Nhưng trách nhiệm là những gì chúng ta thiếu. Nga Là Một Xã Hội Rất Cá Nhân Chủ Nghĩa, trong đó mọi người, theo lời nhà sử học văn hoá Andrei Zorin, Sống Với Tư Duy “Hãy Để Tôi Yên”. Chúng Ta Thích Tự Cô Lập Mình Với Nhau, Khỏi Nhà Nước, Khỏi Thế Giới. Điều nầy cho phép nhiều người trong chúng ta xây dựng cuộc sống sôi nổi, đầy hy vọng, tràn đầy năng lượng trong bối cảnh nghiệt ngã của những vụ bắt bớ và nhà tù. Nhưng trong quá trình ấy, chúng ta Trở Nên Phiến Diện Và Không Quan Tâm Tới Lợi Ích Của Những Người Khác.

Bây giờ, chúng ta phải gác lại Những Lo Lắng Cá Nhân Và Chấp Nhận Trách Nhiệm Chung Của Chúng Ta Về Cuộc Chiến. Một hành động như vậy, trước hết và quan trọng nhất, là Một Điều Cần Thiết Về Mặt Đạo Đức. Nhưng đó cũng có thể là Bước Đầu Tiên Hướng Tới Một Nước Nga Mới - một quốc gia có thể nói chuyện với thế giới bằng một ngôn ngữ khác với chiến tranh và các mối đe doạ, một quốc gia mà những người khác sẽ học cách không sợ hãi. Đối với việc tạo ra nước Nga ấy, chúng ta, những người bị ruồng bỏ, đày ải và bị đàn áp, nên dồn vào các nỗ lực của mình.

Mediazona, một trang web Nga độc lập chuyên theo dõi các thủ tục tố tụng hình sự và hệ thống hình sự, có một khẩu hiệu đầy ám ảnh: “Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn”. Trong cả chục năm qua, đó là một dự đoán chính xác đến kinh ngạc. Khi Nga ném bom Ukraine, thật khó để tưởng tượng mọi thứ có thể là bất cứ điều gì khác hơn là sự khủng khiếp. Nhưng chúng ta phải chấp nhận trách nhiệm chung của chúng ta về cuộc chiến ở Ukraine.

TRANH: Tựa gốc tiếng Anh: “Russian tank”. Tranh và tựa của Gatis Sluka, hoạ sĩ Latvia (nguồn: Cartoon Movement).

Trong tranh, các bánh xích của xe tăng Nga được tạo thành với những… xác lính Nga, theo tưởng tượng của hoạ sĩ Gatis Sluka!

Tuy chiếc xe tăng Nga trong tranh mang ký hiệu "Z" của cuộc xâm lược Ukraine hiện nay, song bức tranh biếm nầy mang thông điệp phản chiến xuyên suốt, tố cáo xuyên suốt các cuộc chiến mà Putin đã gây ra bấy nay, không chỉ ở Ukraine năm 2022.


 

91 views0 comments
bottom of page