top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

NỔ SÚNG, TỰ THIÊU VÀ NÔ NỨC LÊN ĐƯỜNG

Updated: Sep 27, 2022...Không phải để "đáp lời sông núi" mà là để "không đáp lời Tổng thống động viên"

Rất đông đàn ông Nga rủ nhau nô nức lên đường. Họ lên đường đi về hướng (một số ít oi) biên giới các nước còn cho nhập cảnh không cần xin visa. Và tối chủ nhật, có một người đàn ông khác đăng đàn, nói trên truyền hình: “Các bạn hãy tranh đấu để họ không đưa con cái các bạn cũng như những người khác vào chỗ chết. Vì nếu các bạn đến để đe dọa mạng sống con cái của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không để cho các bạn toàn mạng ra đi, tôi nói điều này với tư cách là một người cha.”. Đó là lời Tổng thống Ukraine.

Các thanh niên đi từng đoàn, đi bộ bên cạnh đoàn xe ô tô, biên giới Georgia (Getty images)

MÁU ĐỔ ĐỂ KHỎI BỊ ĐỔ MÁU VÔ NGHĨA

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho biết: Một thanh niên có tên Ruslan Zinin đã đi vào một văn phòng tuyển quân, la to với mọi người chung quanh “Không ai đi chiến đấu cả”, và “chúng ta sẽ về nhà bây giờ” trước khi nổ súng ở khoảng cách gần vào đầu viên sĩ quan tuyển quân. Anh này tên là Ruslan Zinin, 25 tuổi, vừa hành động ở một điểm tuyển quân ở thành phố Ust-Ilimsk vùng Siberia. Zinin đã bị bắt và chắc chắn sẽ bị xử án nặng. Viên sĩ quan được đưa đi cấp cứu.

Đoạn video này đã được ai đó đăng lên mạng xã hội cho thấy tay súng tự nêu danh tính với cảnh sát và nổ súng. Ngay sau đó, trên ứng dụng nhấn tin Telegram, Thống đốc khu vực Irkutsk, Igor Kobzev cũng đã thông tin ngay vì hình ảnh đã lan tràn trên mạng.

Trong một diễn biến khác, truyền thông địa phương đưa tin rằng một người đàn ông đã cố gắng tự thiêu tại một trạm xe buýt ở thành phố Ryazan, cách Moscow khoảng 185 kilomet về phía đông nam, và hét lên rằng anh ấy không muốn chiến đấu ở Ukraine. Anh này đã được đưa đi cấp cứu.

Một số văn phòng tuyển quân khác đã bị tấn công kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “động viên quân một phần” vào ngày 21/9 tuần trước để hỗ trợ lực lượng Nga ở Ukraine.

Bỏ chạy rầm rộ qua...Mông Cổ, ảnh đoàn xe chờ ở biên giới.

Các cuộc biểu tình phản đối lệnh gọi nhập ngũ diễn ra vào cuối tuần qua ở các khu vực Dagestan và Yakutia, cả hai đều cung cấp số lượng binh lính nhiều hơn mức trung bình cho cuộc chiến.

Phản ứng tập thể diễn ra tại thủ đô Makhachkala của Cộng hòa Dagestan, là một ví dụ điển hình hiếm hoi về sự bất đồng chính kiến hàng loạt ở khu vực Bắc Caucasian thường được kiểm soát chặt chẽ.

Những cuộc biểu tình phản đối lệnh tổng động viên đã bùng phát tiếp tục trên khắp nước Nga và đã có hơn 2,000 người bị bắt giam


CHÚC MỪNG TỔNG THỐNG GẦN ĐẠT CHỈ TIÊU 300.000 NGƯỜI.

Đúng vậy, đến nay đã có tới 260K người rồi, chỉ khác chút xíu là họ chạy ngược chiều: 260 ngàn người đàn ông chạy khỏi nước Nga sau lệnh động viên của Tổng thống.

Gần đạt chỉ tiêu còn gì nữa?

Hàng ngàn xe nằm chờ, nối đuôi nhau qua biên giới, có hàng dài 31 km. Họ đã vội vã xóa những chữ Z, vì bị cấm qua biên giới. Chính phủ Nga đang điều lính đến biên giới ngăn chận nạn tẩu thoát và...đón họ về. Lo sợ làn sóng người di tản tràn ngập, chính quyền Phần Lan đã ngừng cấp visa du lich cho người có quốc tịch Nga.


85 views0 comments
bottom of page