top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

MỸ TRỪNG PHẠT THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG TW NGA NABIULLINA SAU VỤ NGA SÁP NHẬP TÁO TỢN


Hình ảnh hiếm thấy, Putin trao đổi với bà Nabuillina tai điện Kremlin (2019).Ảnh Reuters

Theo Financial Times, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Elvira Nabiullina, thống đốc ngân hàng trung ương Nga, như một phần của gói biện pháp mới nhằm tăng cường trừng phạt tài chính đối với Moscow sau động thái sáp nhập một lượng lớn lãnh thổ ở miền đông Ukraine.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Elvira Nabiullina đã đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế của Nga trong những năm gần đây khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nabuillina là một tài năng hiếm có trong lãnh vực tài chính ngân hàng mà giới lãnh đạo tài chính của thế giới dành cho sự tôn trọng cũng hiếm có. Bà là bộ não kinh tế của Putin, cũng là người giữ cái hầu bao tổng chi vào việc giết người của ông ta.

Động thái chống lại Nabiullina diễn ra trong bối cảnh Bộ Tài chính mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga bao gồm một số quan chức kinh tế hàng đầu của đất nước, ngoài các cá nhân và nhà lập pháp có liên quan đến cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine nhất là các quan chức đã góp phần chống đỡ nên kinh tế Nga, tiếp tục tạo nguồn ngân sách chi tiêu cho cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ giải thích quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nabiullina,do bà đã đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực bảo vệ nền kinh tế của Nga trong những năm gần đây khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây kể từ cuộc xâm lược Crimea năm 2014.

"Trực tiếp và gián tiếp, các nhà kỹ trị tài chính của Nga đã ủng hộ cuộc chiến vô cớ của Điện Kremlin. Ở vị trí chủ chốt, họ đã làm giàu cho bản thân và tích cực phá hoại toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập chính trị của Ukraine."

Ngoại trưởng Hoa Kỳ lưu ý rằng sẽ có "các biện pháp trừng phạt gia tăng và rủi ro kiểm soát xuất khẩu đối với các thực thể và cá nhân bên trong hoặc bên ngoài nước Nga đang ủng hộ việc sáp nhập của Nga’.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Olga Skorobogatova, phó thống đốc thứ nhất của ngân hàng trung ương Nga và Aleksandr Novak, phó thủ tướng Nga.

Báo NYT có một số bài phân tích về quá trình chống đỡ ký thú và xuất sắc của Nabuillina trong việc quản trị, lèo lái, cải thiện tình hình hệ thống ngân hàng đầy tiêu cực và khá hỗn loạn của Nga. Bài dài, tôi sẽ tổng hợp với bài bình luận của Financial Times mới đây để các bạn đọc những ngày cuối tuần ( hôm nay phải “trả nợ” bài bom nợ ở châu Á).

60 views0 comments
bottom of page