top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

MỘT CÔNG DÂN NGA ĐỂ GIẤY TRÊN MỘ CHA MẸ PUTIN “HÃY ĐEM CON CỦA ÔNG BÀ THEO”


Hình ảnh Putin ngày còn nhỏ và mẹ.


Một người phụ nữ Nga, bà Irina Tsybaneva, 60 tuổi, cư dân St. Petersburg, đã bị quản thúc tại gia và chuẩn bị ra tòa hình sự sau khi có một hành động thật đặc biệt. Bà này đến thăm mộ của bố mẹ Putin vào ngày 6/10, một ngày trước sinh nhật đại đế và để lại một tờ giáy trên mộ: “Hỡi cha mẹ kẻ giết người hàng loạt, hãy đem ông ta theo” . Tin này không phải chuyện vui đùa truyền miệng trong dân gian mà được đăng trên Newsweek hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mườ và trên rất nhiều tờ báo kháci.

Anh Maxim Tsybanev, con trai bà Irina, cho tờ báo độc lập Mediazona biết là trước khi Putin xua quân đánh Ukraine, bà mẹ của anh chưa bao giờ quan tâm chuyện chính trị. Bà Irina có 2 con và 3 cháu.

Nhưng từ hôm Putin động viên, bà bỗng chú ý nhiều đến cuộc chiến. Hôm 6/10, bà Ironi Tsybaneva lẻn qua được nhân viên bảo vệ nghĩa trang Serafimovskoe, nơi chôn cất cha mẹ ông Putin, và để lại trên mộ tờ giấy có nội dung:

“Hỡi cha mẹ kẻ giết người hàng loạt, hãy đem ông ta theo, chúng tôi chịu quá nhiều đau khổ do ông ta, cả thế giới mong ông ta chết. Ông Putin chết đi, hai người đã sanh ra và nuôi một con quái vật và kẻ giết người,” mẩu giấy viết.


Nhân viên bảo vệ nghĩa trang đã giao cho tờ giấy cảnh sát, qua camera an ninh, ngày 10 Tháng Mười, cảnh sát đến nhà bà Tsybaneva. Bà bị bắt giam và đã bị truy tố hình sự về tội làm mất thiêng liêng nơi chôn cất do thái độ thù địch chính trị hoặc do sai lầm về ý thức hệ. Tội này có thể ở tù năm năm.

Trước tòa, bà Tsybaneva giải thích bà xem tin tức trên truyền hình và nhận thấy “mọi thứ đều rất đáng sợ, mọi thứ đều rất đáng buồn, nhiều người bị thiệt mạng quá.”

Bà Tsybaneva bị áp dụng hình thức “quản thúc tại gia” tới ngày 8 Tháng Mười Một, 2022, và bị cấm xài Internet, điện thoại, hay thư từ.

Bức ảnh hiếm hoi của bà Yelena Osipova, một nghệ sĩ và nhà hoạt động XH thường phê phán Putin, chú thích bức ảnh là tuyên bố của bà: Sự thờ ơ chính là vấn đề của chúng ta"


Tin tức về phản ứng phẫn nộ của người dân khi Putin động viên bị giấu kín, chứ trong tháng Chín, nhà tranh đấu Anastasia Filippova cũng để lại mẩu giấy trên mộ bố mẹ Putin:”Con trai ông bà đang cư xử đáng nhục nhã! Ông ta từng bỏ học môn lịch sử, đánh nhau với bạn cùng lớp, đe dọa cho nổ tung cả trường! Là bố mẹ, hay rat tay dạy dỗ con đi”.

Cha mẹ Putin, ông Vladimir Spiridonovich Putin và bà Maria Ivanovna Putina, đều sinh năm 1911. Ông bố mất năm 1999, còn mẹ mất năm 1998, trước khi Putin làm tổng thống Nga.


NHƯNG LẠI VỪA HÉ LỘ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA: HƠN 300 NGÀN TRẺ EM UKRAINE ĐÃ BỊ CƯỠNG BỨC ĐƯA SANG NGA, DẠY DỖ THÀNH NGƯỜI NGA.

Một trang sách giáo khoa người Nga đang dạy trẻ em Ukraine.

Hôm qua, hãng Associated Press đã công bố kết quả một cuộc điều tra công phu về hàng trăm nghìn trẻ em Ukraina bị cưỡng bức sang Nga. Kết quả điều tra được công bố hôm 13/10/2022, cho thấy chính quyền Nga có chính sách giành lấy các trẻ em Ukraina bị lạc gia đình khi chạy loạn hay có cha mẹ bị chết trong chiến tranh, đem về Nga, nuôi dưỡng để chúng trở thành người Nga. AP đã phát hiện nhiều trẻ em Ukraine bị cưỡng bức sang Nga hoặc các vùng lãnh thổ do Nga quản lý.

Trẻ em Ukraine đọc sách dưới hầm khi tên lửa của Nga dội nát thành phố.

Đây là cuộc điều tra quy mô nhất cho đến nay về việc Nga bắt trẻ em Ukraina trong chiến tranh, và là cuộc điều tra đầu tiên theo dõi cuộc sống của các em nhỏ Ukraina tại Nga.

Kiev bị tên lửa Nga bắn phá điên cuồng mới đây. Tất cả trẻ em sơ tán xuống hầm metro. Nhưng chúng còn may hơn 300 ngàn bạn bè chúng bị đưa sang Nga, tẩy não và dạy thành người Nga

Trước đó, theo một thông tin của bộ Quốc Phòng Nga, hơn 307 nghìn trẻ em đã được đưa sang Nga từ ngày 24/02 đến 18/06/2022.

Không còn biết nói gì về chủ nghĩa đế quốc Nga !41 views0 comments
bottom of page