top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

MÙNG 3 TẾT, GẶP 5 MÓN NGON VIỆT NAM QUA TRANH MÀU NƯỚC CỦA CÁC NGHỆ SĨ ẨM THỰC TRÊN INSTAGRAMTừ tháng 5/2021, mạng xã hội Instagram xuất hiện hashtag #foodartmonthly với nhiều tranh vẽ món ăn các nước trong đó có Việt Nam. Đây là cuộc tập họp tranh gọi là "thử thách hội họa ẩm thực" do một nhòm gồm 10 nghệ sĩ đến từ: Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật, Ukraine, Trung quốc, Venezuela, Việt Nam, Singapore, malaysia khởi xướng trên Instagram.


Cơm tấm, tranh của Lý Thiếu Phần, tài khoản @phanh_phanh_0717


Từ lúc ra mắt đến nay, #foodartmonthly đã thực hiện 6 chủ đề là sandwich, các món ăn vặt đóng gói sẵn, thức ăn đường phố, bữa sáng truyền thống, món tráng miệng và các món từ trứng.

#foodartmonthly khởi đầu từ ý tưởng của Pavan Kapoor, nghệ sĩ Indonesia gốc Ấn Độ, nhằm giới thiệu món ăn các nước và xây dựng cộng đồng nghệ sĩ ẩm thực trên Instagram. Cô nói: "Tôi rất thích vẽ đồ ăn và khi tôi nói với thành viên Kailene Falls ý tưởng của mình, cô ấy rất hào hứng, vậy là nhóm chúng tôi ra đời", Pavan nói và cho biết chỉ sau vài tháng ra mắt, #foodartmonthly đã có hơn 500 bài đăng.


Bánh mì thịt, tranh của Diễm Ngọc, tài khoản @edimcatstuff


Theo Lý Tuyết Phần, "Nét độc đáo của ẩm thực Việt là sự kết hợp của nhiều nguyên vật liệu với nhau, đặc biệt là rau, để tạo ra một món ăn. Món ăn Việt Nam có rất nhiều nguyên liệu chính như cơm, hủ tiếu, mì, bún, miến, bánh canh, phở.... càng khiến nền ẩm thực Việt Nam đa dạng hơn.

Trong khi đó, Diễm Ngọc, một thành viên khác từ Việt Nam, cho biết: "Chủ đề mình thích nhất và cũng khó chọn nhất là thức ăn đường phố. Việt Nam có quá nhiều món ăn đường phố, cuối cùng mình chọn món ốc luộc vì sự độc đáo và khác biệt của nó, không ai nghĩ ốc lại là một món phổ biến ở Việt Nam hiện nay như vậy", Ngọc kể. Chính sự kết hợp khéo léo các loại nguyên liệu và gia vị, phù hợp với khẩu vị từng vùng miền với cách chế biến khác nhau.làm nên nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời.


Hột vịt lộn, tranh của @edimcatstuff

Kailene Falls (30 tuổi) – người nhận tranh và tổng hợp và đăng lên, là nghệ sĩ ẩm thực người Mỹ đang sống ở Nhật cho biết, tính đến nay với mỗi đề tài, nhóm nhận được khoảng 50 đến 100 tác phẩm tham dự thông qua hashtag #foodartmonthly và chủ đề được đón nhận nhiều nhất là bữa sáng truyền thống với khoảng 120 tác phẩm tham gia. Cô từng đến TP.HCM thăm em gái là giáo viên tiếng Anh ở đây, Kailene cực kỳ ấn tượng về ẩm thực nơi đây. "Tôi rất thích rau thơm và tôi cảm thấy rau thơm trong các món ăn Việt Nam là ngon nhất!

Còn nữ nghệ sĩ Anna Kulyk, 28 tuổi, người Ukraine, cho biết nhờ tham gia #foodartmonthly cô kết bạn với nhiều người và biết thêm món ăn, khám phá ra một chân trời mới từ các món ăn Việt Nam.

Một cộng đồng nghệ sĩ ẩm thực đã hình thành trên instagram rất có ích cho việc giao lưu và quảng bá văn hóa, du lịch.

(Theo Tuổi Trẻ)


Nghệ sĩ thiết kế đồ họa Kailene Falls, nghệ sĩ ẩm thực người Mỹ đang sống ở Nhật


Nghệ sĩ Anna Kulyk, người Ukraina

Cô Lý Tuyết Phần (tranh tự họa)

243 views5 comments
bottom of page