top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

MÙA LẠ CHƯA TỪNG CÓ CỦA SÀI GÒN VÀ CÂU CHUYỆN NHÂN QUẢ

Updated: Sep 5, 2022

Một người bạn của mình viết, mùa này là một mùa lạ chưa từng xảy ra bao giờ ờ TP này: mùa đi đám giỗ đầu của mấy chục ngàn gia đình có người thân ra di vì Covid năm ngoái.

Suốt tháng 7 vừa qua, mình nghe pháp thoại bao lần về mấy chữ luân hồi, nhân quả.

Nông dân Trung Quốc nhổ rễ cây khô, than trời vì hạn hán (ảnh Getty Images)


Sáng nay đọc thấy một tin vắn, giật mình. Tin có nguồn rất chính thức: Bộ Nông nghiệp TQ cho biết: do bị một cơn hạn hán lớn nhất của 62 năm qua, kễ từ 1960, họ sẽ rải hoá chất vào các đám mây kích thích mưa và phun các hóa chất gây hơi lạnh, bay xuống cây trồng.Wow, vậy là họ sẽ làm mưa nhân tạo? Có ai dám mơ đủ sức thay trời làm mưa như vậy. Bội phục, và xin chúc mừng, muốn gì được nấy: hôm Thế vận hội mùa đông, TQ tận dụng cơ hội “hù” cả thiên hạ bằng tất cả công nghệ tối tân nhất của mình trong làng thế vận, toàn bộ các khách sạn, nhà hàng, sân đấu... đều có người máy robot phục vụ thay người.

Nay lại có dịp khoe công nghệ rồi? Đành vậy thôi, khi mà phải đối mặt với một mùa hè nóng nhất và khô hạn nhất kể từ khi bắt đầu lưu ghi ghi các dữ liệu thời tiết. Công nghệ tự làm mưa để cứu các loại cây trồng ngũ cốc trong mùa hè vốn là nguồn thực phẩm quan trọng của quốc gia với 1,4 tỷ dân. Anh muốn tìm cơ hội phô diễn công nghệ thì anh được “tặng” rồi đó.


Cũng như đã lâu, mình cứ nghĩ, cả thế giới bó tay không làm sao có thể chỉ tận trán kẻ đã tạo ra và lan tỏa con virut giết người khắp cùng thế giới thì nay, phải chăng có “nhân quả báo oán” hay nỗi sợ bị báo oán vô hình mà họ khăng khăng thi hành cuộc phong tỏa vĩ đại nhất lịch sử là Zero Covid? Có một không hai, nếu đã không có đến hai nước phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc con virut muốn hủy diệt nhân loại này thì cũng chỉ có một nước hiểu nó nhất và chống chọi với nó theo cách không thể quyết liệt hơn?


THANH TRỪNG HAY...KHUYẾN MÃI ?

Lại cũng chuyện nhân quả. Sáng nay mình cũng vừa đọc một tin tốt của đại đế Putin.

PUTIN CẤP TIỀN KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI UKRAINE ĐẾN NGA.

Hôm qua, 27/8/2022, đại đế vừa ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở các vùng Zaporizhzhia và Kherson, miền nam Ukraine.

Sắc lệnh chính thức của Tổng thống Putin hôm 25/5 được đưa ra sau sắc lệnh hồi năm 2019, trong đó cho phép thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng đối với người dân của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng - các khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần cung cấp bằng chứng tài chính hoặc vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga.

Nga còn cấp tiền cho những người chịu rời khỏi lãnh thổ Ukraine để đến Nga, cả người hưu trí, phụ nữ mang thai và người tàn tật. Sắp đến trò "trưng cầu dân ý" để sáp nhập nên KHUYẾN MÃI chăng?

Nghị định này được công bố trên CỔNG THÔNG TIN CHÍNH PHỦ, quy định rõ : các khoản tiền lương hưu và người tàn tật, hàng tháng được lãnh 10.000 rúp (170 đôla) nếu rời khỏi lãnh thổ Ukraine kể từ ngày 18 tháng 2 năm 2022.

Moscow vẫn đang “hào phóng” cấp hộ chiếu Nga cho người Ukraine ở một số vùng tạm chiếm chuẩn bị sáp nhập “tươi sống” lãnh thổ đang của Ukraine vào Nga, kiểu chiếm đoạt đất đai của đế quốc.

Sự hào phóng này chưa biết người Ukraine thấy thế nào thì liền nhận được một kết quả báo ứng từ cuộc nghiên cứu mới công bố của Đại học Yale. Vâng, gần như đồng thời điểm...

Tại những địa điểm đang kiểm soát, Nga lập ra những trại thanh lọc không khác gì nhà tù (ảnh: John Moore/Getty Images)

ĐẠI HỌC YALE (MỸ) XÁC ĐỊNH 21 ĐIỂM MÀ NGA THANH LỌC NGƯỜI UKRAINE.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale vừa cho biết đã phát hiện, bằng các nghiên cứu cẩn trọng là có ít nhất 21 địa điểm “thanh lọc” người Ukraine trong các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Phòng R&D có tên “Nghiên cứu Nhân đạo của Trường Y tế Công cộng Yale” (Yale HRL) phối hợp với tổ chức “Quan sát Xung đột” (Conflict Observatory) được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ đã sử dụng những thông tin nguồn mở và hình ảnh vệ tinh rõ (có độ phân giải cao) để lập bản đồ chính xác 21 địa điểm được Nga và đồng minh đã và đang sử dụng để tiếp nhận, đăng ký, thẩm vấn và giam giữ những người Ukraine dám tìm cách rời khỏi các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Họ gồm cả dân thường và tù binh chiến tranh.

Đặc biệt, theo báo cáo, có bằng chứng cho thấy hệ thống thanh lọc này ĐÃ ĐƯỢC THIẾT LẬP TRƯỚC KHI NGA PHÁT ĐỘNG XÂM LƯỢC UKRAINE, và đã được phát triển thêm sau khi Nga chiếm được thành phố cảng Mariupol vào Tháng Tư.

“Điều kiện sống tại những điểm thanh lọc, theo những người trốn thoát hay được thả mô tả thì đã đủ cơ sở để cấu thành cáo buộc quân Nga đối xử tàn bạo, độc ác và hèn hạ TRÁI LUẬT NHÂN ĐẠO VÀ NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ (Các trại thanh lọc quá đông đúc, không có phòng vệ sinh đầy đủ, thiếu thức ăn, nước sạch, dễ lây lan bệnh tật và người bệnh không được chăm sóc y tế hay cách ly điều trị. Một số trường hợp, người bị giam bị điện giật để ép cung, hay bị biệt giam khủng bố tinh thần và đánh đập, tra tấn”.

CNN cho biết: ngày 25 /8/2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo báo chí: “Hoạt động cưỡng bức di dân và trục xuất bất hợp pháp những người được đề cập trong nghiên cứu là vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva thứ Tư về bảo vệ dân thường và là tội ác chiến tranh”

Trung tâm cải huấn Volnovakha là một trong những điểm thanh lọc được nghiên cứu nhắc đến. Tổ chức Yale HRL cho biết nghiên cứu đã xác định hai khu vực đất bị đào xới dọc theo khu vực phía Nam và phía Tây Nam của trung tâm, có vẻ là những ngôi mộ tập thể.

Mà tin về 21 điểm thanh trừng này là kết quả nghiên cứu cẩn trọng từ lâu của một đại học tên tuổi thế giới với năm nguồn tin độc lập về những điểm thanh lọc, có tham chiếu chéo với hình ảnh vệ tinh có độ phân giải rất cao trước khi đưa vào báo cáo.

Nathaniel Raymond, Giám đốc điều hành của tổ chức Yale HRL, cảnh báo trong thông cáo báo chí: “Hệ thống thanh lọc do Nga điều hành đang thi hành nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp. Giới giám sát quốc tế cần được quyền tiếp cận ngay các cơ sở thuộc hệ thống này. Mỗi ngày trôi qua mà không có giám sát độc lập sẽ làm tăng nguy cơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà không bị trừng phạt”.

Lòng tốt của Putin, thế giới đã thấy quá rõ từ hôm 24/2, hơn 6 tháng qua. Nên vừa mới tung ra món quà nhân ái là đã có ngay kết quả điều tra trả lời ngay.

Luật nhân quả báo ứng là nền tảng sống của muôn loài, không ai có thể tách rời luật nhân quả mà tồn tại. Dù lời lẽ có hùng hồn, cao cả, mà tâm địa, hành vi chứa độc lực thần sầu, là chủ nhân gây ra bao điều tại họa thì rồi cũng sẽ tự nhận hết cho chính mình. Dù có lên núi cao hay trốn xuống vực sâu, dù ngồi trong lâu đài với cái bàn ngăn cách mênh mông với dồng loại hay quyền cao muôn trượng, sinh sát thần sầu hàng tỷ người thì rồi cũng không thể nào tránh được nghiệp quả.


128 views0 comments
bottom of page