top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

HAI PHÚT CHIA TAY NÁT LÒNG

Del Potro, tòa tháp Tandil cao hơn 2 mét, 33 tuổi, cựu số 3 thế giới, bật khóc đến hơn hai phút trước trước game giao bóng cuối mới lấy lại được bình tĩnh để tiếp tục thi đấu ở trận chia tay giải nghệ, trước khán giả quê nhà.

Đó là trân đáu chia tay, giải nghệ của anh: Giải ATP 250 Argentina Mở rộng ở Buenos Aires cũng là lần cuối Juan Martin del Potro cầm vợt chơi trên sâu đấu. Gần ba năm không thi đấu, nhà cựu vô địch Mỹ Mở rộng băn 2009 đã bị rớt hạng xuống tới vị trí 757 ATP và dự giải nhờ vé đặc cách.

Anh ra sân với đầu gối trái được băng chằng chịt, và rõ ràng không còn giữ được 2 vũ khí mạnh nhất là giao bóng và cú thuận tay sấm sét. Anh thua tay vợt đàn em đồng hương Federico Delbonis 1-6, 3-6. Trước game giao bóng cuối, khi đang bị dẫn 3-5, Del Potro bật khóc giữa sân đấu có hàng vạn khán giả, và khoảng 80 thân nhân gia đình anh, tới từ quê nhà Tandil. Họ hát vang ca khúc "Ole Delpo" để động viên cựu số ba thế giới. Mất hơn hai phút Del Potro mới bình tâm trở lại để thi đấu tiếp. Anh không giữ được game và khép lại trận đấu sau một tiếng 23 phút.

Trận đấu này là lần đầu trong sự nghiệp anh nhận được sự cổ vũ của mẹ anh, bà Patricia và em gái.

Khi thông báo giải nghệ, anh nói: “Điều khó đạt được nhất không phải là những chiếc cúp hay vị trí trên bảng xếp hạng, mà là sự yêu quý và ủng hộ của khán giả. Tôi nghĩ là tôi đã đạt được điều đó. Bây giờ tôi chỉ muốn sống bình an và ngủ ngon mỗi tối, tôi mong mình không còn cảm thấy đau ở chân nữa”.

Đồng hồ đếm giờ được dùng để giao bóng đã qua số 25 từ lâu, mãi sau hơn 4 lần 25 giây đó, Del mới bình tĩnh lại được. Không ai muốn thúc giục anh mà nát lòng chia sẻ cùng anh...


Phần tôi, tôi cũng chảy nước mắt khi nhìn người đàn ông tài giỏi, điềm đạm, mạnh mẽ đó úp mặt vào tấm khăn dày to (BTC cung cấp để vận động viên lau mồ hôi) mà khóc đau khổ. Và tôi nhớ như in một lần, 5 năm trước, anh đã dỗ dành người bạn thi đấu với anh cũng khóc, mà khóc to ngay tại sân đấu.

Còn ai nhớ? Đó là tại trận vòng 2 Roland Garos 2017, anh đấu với cây vợt Tây Ban Nha Almagro. Hai bên đang hòa nhau 1-1 ở set thứ ba. Trước đó, Juan Martin del Potro thắng 6-3 ở set đầu nhưng Almagro gỡ hòa khi thắng set hai với tỷ số tương tự. Bỗng Almagro khựng lại, chôn chân không di chuyển được nữa vì bị đau ở đầu gối. Đây chính là chấn thương khiến anh phải bỏ cuộc ở trận đấu với Rafael Nadal tại Rome Masters tháng trước. Tay vợt người Tây Ban Nha không thể nhích chân di chuyển để đón quả giao bóng của Del Potro và Almagro bất ngờ gục xuống khóc và sau đó nằm ra sân. Del Potro tới an ủi và đỡ Almagro đang nằm khóc nức nở đứng dậy ( lúc đó Almagro khóc to và tất cả khán đài sững sờ nín lặng ) . Quá thất vọng, Almagro ném chai nước, vì phải bỏ cuộc. Delpo kêu chai khác, mở nắp và nhẹ nhàng đưa cho Almagro, tiếp tục ngồi bên, nói nhỏ, vỗ về, rồi lặng lẽ xếp vợt vào túi cho Almagro rời sân. Anh chu đáo theo dõi và lo lắng từng chút một cho ...đối thủ mà có lẽ không ai hiểu những nỗi thất vọng, đau khổ mà Almagro đang trải qua.

Lần đó, tôi ngồi xem với ông bạn cùng nhà và không kềm được, cũng khóc. Ông ấy quay qua, cũng choàng tay qua vai tôi, đẹp quá, cảm động thật hả em, và tôi gật đầu, giả vờ cười để che giấu “tình trạng khóc” của mình. Nhà vô địch cư xử rất thực lòng đó, tình bạn đẹp trên sân đấu lần đó, rồi 5 năm sau cũng phải giải nghệ vì chấn thương, điều mà Del chứng kiến và hết lòng chia sẻ an ủi Almagro.

Tôi ngồi xem lại clip và cũng chảy nước mắt, nhớ tới vòng tay khoác qua vai Almagro của Potro . Nhớ vòng tay khoác qua vai mình trong cảm xúc quá đẹp hiếm gặp trong chặng đường dài theo dõi những tài năng có nhân cách đẹp. Thương cảm cho Del số phận thật không may (ông bố lại vừa “tặng” cho anh mấy chục triệu USD tiền nợ). Mong ông trời nghĩ lại, công bằng hơn với anh...


86 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page