top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HIỆP QUỐC: NGA CƯỠNG BỨC DÂN THƯỜNG UKRAINE DI TẢN QUA NGA.


Trong cuộc họp tại New York ngày 07/09/2022, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đề cập đến số phận của những thường dân Ukraina bị Matxcơva đưa vào các « trại thanh lọc » và bị cưỡng bức di tản. Đã có nhiều tổ chức phi chính phủ, chính quyền Hoa Kỳ và nhiều cơ quan của Liên Hiệp Quốc khẳng định có bằng chứng về Matxcơva triển khai một hệ thống cưỡng bức di dân.

Báo chí quốc tế nói nhiều đến 21 trại thanh lọc mà quân Nga thiết lập tại những vùng lãnh thổ Ukraina mà họ chiếm đóng. Hôm 7/9/2022, tại New York, các thông tin chi tiết đã được công bố : các hành vi bạo lực về thể xác và tâm lý, các vụ tra tấn, lục soát người và chia rẽ các gia đình dường như là số phận dành cho các thường dân Ukraina bị đưa vào các trại thanh lọc trước khi bị cưỡng bức di tản sang Nga khoảng từ 900.000 đến 1,6 triệu người Ukraina là nạn nhân của hệ thống này. Phó Tổng thư ký về nhân quyền của LHQ cho biết thêm: các trường hợp nạn nhân phổ biến là phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt quan tâm.

Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas Greenfield phát biểu: những vụ cưỡng bức di tản như vậy có thể cấu thành « tội ác chiến tranh ».


Cùng ngày, ông Vladimir Putin mới nói rằng trong cuộc “hành quân đặc biệt” ở Ukraine, Nga vẫn vững mạnh, “Nước Nga không mất gì cả!” .

Hơn 50,000 binh sĩ Ngà tử vong mà Putin coi như không mất gì cả! Ông quên chưa nói, gần 1 true65u dân thường Ukraine bị cưỡng b81c qua Nga, nước Nga “được” nhiều chứ?33 views0 comments
bottom of page