top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

HỌ ĐANG VIẾT TIẾP NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TỰ TRỌNG DÂN TỘC VÀ YÊU NƯỚC

Trong bài viết mới đây “Tại sao V.Putin đã thua trong trân chiến này?", nhà sử học Yuval N.Harari nói: "Các quốc gia, cuối cùng, được xây dựng dựa trên những câu chuyện". Mỗi ngày chúng ta đang nghe kể tiếp những câu chuyện bi tráng...

Ảnh chụp từ video phát biểu của Tổng thống Ukraina về 16 đứa trẻ bị bắn chết hôm qua.

CHUYỆN VỀ “HÀNH VI HÈN NHÁT CỦA NGƯỜI KHÔNG CÓ DANH DỰ”

Cũng trong bài đó,Yuval Noah Harari khẳng định: “Cuộc chiến ở Ukraina sẽ định hình tương lai của toàn thế giới”, trong khi đại đế Putin đang nâng cấp hủy diệt vô độ các thành phố và con người, hãy nghe Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina, người đang trực tiếp chỉ huy cuộc đánh trả Nga kể chuyện:

“Kẻ thù sợ đánh nhau trực tiếp với các chiến sỹ phòng thủ của chúng ta. Vì vậy, chúng chuyển sang chiến thuật tàn ác là dội bom, bắn tên lửa, pháo kích từ xa vào những nơi yên bình.

Bão lửa từ lãnh thổ của Nga và Belarus dội xuống, trùm ngập trên khắp nhà dân và trường học, san phẳng trung tâm hành chánh, các toà nhà là hành vi hèn nhát của những người không có danh dự. Đó không phải là quân đội - đó là những kẻ khủng bố, đại diện của nhà nước khủng bố.

Và chúng đang tiếp tục khủng bố trong một thời gian dài.

Các cuộc tấn công phụ nữ và trẻ em của các chiến binh Kremlin sẽ không đạt được kết quả mà nó tìm kiếm...Có một tư tưởng Nazi trong đầu của một lũ điên vẫn nắm giữ quyền lực ở Nga”...


Trung tâm hành chánh của TP lớn Khackov đã và đang hứng chịu bom đạn hủy diệt.

CHUYỆN GÌ KHIẾN NGƯỜI PHIÊN DỊCH PHẢI NGHẸN LỜI ...

Tại cuộc họp mới đây của Nghị viện châu Âu, người phiên dịch không kềm được cảm xúc khi màn hình chiếu cảnh Tổng Thống Zelenskyi đang từ chiến trường Kiev nói về những "buổi sáng tốt lành", Good Morning, câu chào quen thuộc của người Âu.

”Quý vị biết không, vài ngày qua, tôi không biết phải chào hỏi mọi người thế nào nữa, vì tôi không thể nói "buổi sáng tốt lành", "buổi chiều tốt lành" hay "buổi tối tốt lành". Tôi không thể, và điều đó là sự thật, bởi mỗi ngày với một số người là ngày chẳng lành, với một số người khác là ngày cuối cùng”...


CHUYỆN HAI BỨC ẢNH: VẮNG TANH VÀ ĐÔNG NGHẸT

Khi Bộ trưởng ngoại giao Nga phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên hiệp châu Âu, khán phòng nhanh chóng trở thành...sa mạc không bóng người vì đại biểu bỏ ra ngoài không nghe, còn đây là hình ảnh buổi hòa nhạc tại quãng trường TP Vaclac hôm qua để ủng hộ người dân Ukraina, đã thu được 200.000 couron. Một đằng là cuộc họp quốc tế của những viên chức làm nhiệm vụ, một đằng chỉ là đi nghe hòa nhạc của mọi khán giả vãng lai...


ÔNG TỶ PHÚ NGA, CHỦ CLB BÓNG ĐÁ CHELSEA.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 2/3 từ chối bình luận về việc liệu Anh có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tỷ phú người Nga Roman Abramovich hay không. Lãnh đạo đảng Lao động đối lập của Anh Keir Starmer phát biểu tại quốc hội là phải đưa Abramovich vào danh sách thân cận với Putin và phải trừng phạt. Abramovich, 55 tuổi, có quốc tịch Israel, là một trong những doanh nhân quyền lực kiếm được tài sản kếch xù sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 với tài sản ròng là 13,3 tỷ đô la Mỹ.

Và ngay sau đó, cũng ngày 2/3, theo báo Forbes, ông ta đã thông báo, sẽ bán CLB bóng đá Chelsea để tặng tất cả tiền thu được cho nạn nhân ở Ukraina.


CHUYỆN CỦA LÃNH ĐẠO ĐỐI LẬP ĐANG Ở TÙ NAVALNY

Báo Nikkei Asia điểm lại các đoạn viết của Lãnh đạo phe đối lập đang bị bỏ tù Alexey Navalny trên tài khoản Twitter:

“Chúng ta - nước Nga - là một quốc gia hòa bình. Than ôi, bây giờ ít người gọi chúng ta như vậy. .. Nhưng ít nhất chúng ta đừng trở thành một quốc gia của những người im lặng đáng sợ, để cho “Sa hoàng điên rồ” của chúng ta lấy lý do lịch sử giả tạo, vô nghĩa 100 năm trước làm cái cớ để bắn giết người Ukraina anh em.

...Putin không phải là nước Nga. Và điều mà chúng ta có thể tự hào nhất, chính là về 6824 người đã bị giam giữ vì xuống đường với biểu ngữ "Không có chiến tranh".

Chúng ta phải nghiến răng và vượt qua nỗi sợ hãi, xông ra và yêu cầu chấm dứt chiến tranh. Mỗi người bị bắt phải được thay thế bằng hai người mới”.

Cha chia tay con gái ở vòng rìa thủ đô Kiev, ông ở lại chiến đấu giữ TP mình (ngày 28-2)

VÀ CHUYỆN CÔNG DÂN NGA ĐANG ĐỊNH CƯ Ở NƯỚC KHÁC.

"Rất khó để tập trung vào công việc trong những ngày này, tôi không có tâm trạng nào để mà làm việc nữa’. Một nữ nhân viên văn phòng đã ở Singapore 14 năm (không muốn bị nhận ra mình là người Nga) cho biết, cô “không hiểu tại sao tổng thống Vladimir Putin lại ném bom Ukraina để bây giờ gây ra hậu quả thảm khốc cho cả hai quốc gia.".

Một người Nga là Thường trú nhân đã sống ở Singapre 15 năm, cho biết "mọi người Nga mà tôi biết đều bị sốc" về những gì đang xảy ra. "Thật điên rồ khi chiến tranh nổ ra, nó không được nhiều người ủng hộ".

Ông Alexander Kuznetsov, một chủ trường quốc tế đã sống ở Singapore 10 năm, nói rằng việc xâm lược các nước khác là vi phạm luật pháp quốc tế, và mối quan hệ gia đình giữa người Nga và người Ukraine rất sâu sắc.


101 views0 comments
bottom of page