top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

HÔM QUA, TRÒN 2 NĂM, BS LÝ VĂN LƯƠNG ĐƯA RA CẢNH BÁO VỀ VIRUS VŨ HÁN...

Vậy là đã tròn 2 năm ngày BS Lý văn Lượng cảnh báo nhân loại về căn bệnh lạ , hôm 30/12, hàng ngàn bài viết ngắn đã nhắc nhở tưởng niệm người “anh hùng” Vào ngày 30/12/2019, BS Lý văn Lương lần đàu tiên thông tin về "các trường hợp SARS" trong một nhóm WeChat, ông lập tức bị cảnh sát địa phương khiển trách, kèm theo một bài phê phán trên Weibo. Vào ngày 12 tháng 1, anh ta nhập viện, bị nhiễm vi rút gây ra bệnh COVID-19 và qua đời vào ngày 7 tháng 2 năm 2020. Cái chết của anh ta đã dẫn đến một làn sóng đau buồn trên phương tiện truyền thông xã hội vào thời đuểm mà nhà chức trách TQ đang phải đối mặt với sự thiếu minh bạch và cách tiếp cận cứng rắn được áp dụng đối với những người cảnh báo như BS Lý. Cho đến nay, sau tròn 2 năm, mọi người vẫn tiếp tục đăng bài trên mạng về ông, đặc biệt là vào những ngày kỷ niệm.


Họ “trò chuyện” với ông: "Chúc mừng năm mới Tiến sĩ Li, chúng tôi sẽ nhớ đến bạn mãi mãi", một người dùng có tên Tdby viết. Những người khác thì đăng các biểu tượng cảm xúc về ngọn nến, thông điệp ngắn gọn cảm ơn và cảm thán về việc hai năm trôi qua quá nhanh như thế nào trên Weibo. Nhà nghiên cứu về truyền thông Fang Kecheng từ Đại học Hồng Kông cho biết: trang blog nhỏ trên Weibo của Li đã trở thành một nơi trực tuyến mà mọi người bày tỏ cảm xúc của họ vì họ không thoải mái khi bày tỏ ở nơi khác. Ông này nói thêm: “Những nơi như vậy để biểu đạt ẩn danh là cần thiết , điều này đặc biệt đúng ở Trung Quốc ngày nay”.

Đến nay, sau bao nhiêu cuộc vận động, TQ vẫn không cho các đòan nghiên cứu vào tìm hiểu về nguồn gốc đại dịch . Nước Úc là nước đầu tiên yêu cầu TQ phải tạo điều kiện nghiên cứu về nguồn gốc đại dịch đã bị TQ coi là “thù địch” với TQ sau đó. Thông tin chính thức TQ đưa ra, không ai có thể kiểm chứng: có 101.683 trường hợp được xác nhận nhiễm virus tính đến ngày 28 tháng 12, với số người chết là 4.636. #vukimhanh #kyuc

69 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page