top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

HÀ NỘI CỦA TÔI VÀ VẾT XE CỦA SÀI GÒN

Tôi đã viết trong stt trước là đã bị ép xét nghiệm, đến đoạn cam kết. Xong bây giờ tôi xin kể tiếp đoạn bệnh viện đến khách sạn test thực sự. Tôi xếp va li xong, chuẩn bị sáng sớm mai về mà bệnh viện đòi test PCR. Tôi chưng hửng, test nhanh thôi cháu ơi, cô có tờ xét nghiệm tại BV ở SG hiệu lực 72 giờ, vẫn đang hiệu lực, giờ test PCR, mà sáng sớm cô bay rồi, khi ấy chưa có kết quả thì test làm gì. Hai lần lãng phí vô ích. Cậu nhân viên BV cứ như không nghe thấy gì. Vâng cô không test thì cháu về, cô sẽ tự đi đến BV test ạ. Cuối cùng để đỡ phiền nhóm nhân viên BV và để yên thân tôi ngồi xuống hả họng cho lấy mẫu PCR. Một triệu đồng đấy ạ.

Và đúng là tôi bay về SG rồi, tới giờ cũng chưa biết kết quả ra sao. Tôi đi bộ gần hết vòng bờ hồ, đi theo quán tính, đầu nghĩ miên man và hơi rùng mình. Không phải vì Hà Nội lạnh 16 độ C mà vì tôi mơ hồ thấy, ô kìa, tại sao, tại sao có vẻ như HN đang đi lập lại đúng đoạn đường SG đã đi hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021. Khi đó SG hàng ngày mới có vài trăm ca nhiễm mới (ngày 9/7, tôi nhớ là có 800 ca thôi).

Hà Nội của tôi ơi. Sao có những điều giống SG vậy cơ chứ? Cũng tập trung, truy vết ráo riết săn tìm F0, F1 (xong không biết làm gì, ngồi ngó, đó là điều lãnh đạo Sài Gòn nói thật). Cũng giăng dây kinh hoàng, phong tỏa cả tầng chung cư, dù có vài F0 đã bị bế đi rồi. Cũng xây tường, lập vách tôn cô lập vùng xanh. Không còn “thần tốc xét nghiệm’ nhưng vẫn triệt để xét nghiệm, xét cho tới bật gốc, lãng phí 2 lần luôn mới an tâm.

Người bị test đã mất thì giờ, tiền bạc mà nhân viên y tế cũng phải bị điều đi, hệ thống phải có người ngồi phân công, chấm công, tăng người, tăng việc cho...đúng qui trình hành chánh. KHông cần vẫn phải test PCR, rồi máy móc phân tích chi kết quả của người đã bay về nơi khác ?

Đáng lo hơn là hệ thống sẽ bị quá tải vào những chuyện không cần thiết. Sao phủ định kết quả 72 giờ một bệnh viện đàng hoàng đâu phải cá nhân tự test ở nhà. Khi hệ thống quá tải thì không có sức để làm những việc thật cần thiế, ví dụ sao không để người theo dõi vac xin cận đát và ứng phó trước?

Đáng lo là hệ thống quản lý hoàn toàn không theo rủi ro. Chỉ vì thủ tục hành chánh. Một cái áo đồng phục cho tất cả kích thước, yêu cầu khác nhau.

Chi phí xã hội tăng nhiều vô ích. Và không chỉ tính bằng bội số vô tận của những 1 triệu đồng 1 lần test PCR mà tôi phải trả. Chi phí của quán tính không coi trọng sự thuận tiện cho dân, hiệu quả của bộ máy cũng đáng sợ chứ?

Tôi cứ nghĩ thế, gần hết một vòng bờ hồ, App d0o bước đi đã hơn 11.000 bước mà nghĩ vẫn chưa ra...Vì sao vậy Hà Nội ơi. Sao ông anh Hà Nội không tìm hiểu bài học trớ trêu thiệt hại lớn của Sài Gòn?21 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page