top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

GIÓ ĐỔI CHIỀU?


Lính Nga (lực lượng gìn giữ hòa bình) đến Kazakkhstan tháng 1/2022, nhưng..(Ảnh AP).

Trong nhiều thập kỷ sau thời điểm 1990, Nga nỗ lực duy trì ảnh hưởng khắp Trung Á bằng những liên minh kinh tế và quân sự với các nước từng thuộc Liên Xô cũ. Đứng đầu trong đó là Kazakhstan, quốc gia giàu dầu mỏ, có diện tích lớn hơn Tây Âu. Là nước duy nhất có biên giới chung với Nga, hai nước có chung đường biên giới hơn 7.600 km, dài thứ hai trên thế giới, sau biên giới Mỹ - Canada.


ĐỒNG MINH TRUNG Á RUỘT THỊT PHẢN ĐỐI NGA XÂM LĂNG UKRAINE

Báo vnexpress.net có bài dài về quá trình đồng minh thân thiết của Nga đã không ủng hộ và ngày càng gay gắt với cuộc xâm lăng của Nga. Chúng ta còn nhớ, vào tháng 1/2022, Nga đã gửi hơn 2.000 quân giúp Kazakhstan dẹp bạo loạn, nhưng quốc gia Trung Á lại không ủng hộ Moskva tiến đánh Ukraine.

Một khoảnh khắc đáng chú ý xảy ra vào tháng 6/2022, khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev bay tới Nga để dự diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg. Phát biểu tại diễn đàn, ông Tokayev bất ngờ tuyên bố Kazakhstan không công nhận hai quốc gia ly khai mà Nga hậu thuẫn ở Donbass.


Khi người điều phối phiên thảo luận hỏi liệu Kazakhstan có đang chịu áp lực từ phương Tây hay không, ông Tokayev đã né tránh trả lời trực tiếp.

Trong chuyến thăm Nga, ông Tokayev cũng tuyên bố Kazakhstan không giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng nhấn mạnh Moskva vẫn là đồng minh quan trọng của Nursultan.

"Kazakhstan không từ bỏ các nghĩa vụ là đồng minh", ông nói.

Tại cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga chấm dứt xung đột Ukraine hồi đầu tháng 3, Kazakhstan đã bỏ phiếu trắng. Vài ngày sau, Nursultan điều một chiếc Boeing 767 chở 28 tấn dược phẩm viện trợ cho Ukraine. Một số chuyến bay tương tự được thực hiện sau đó. Đầu tháng 7, Bộ Tài chính Kazakhstan công bố dự thảo sắc lệnh về việc tuân thủ lệnh trừng phạt phương Tây đối với các mặt hàng xuất khẩu sang Nga.

Khoảng 20% dân số nước này là người dân tộc Nga. Các nước Trung Á Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan đều nằm ở phía nam Kazakhstan. Không quốc gia nào ủng hộ chiến dịch của Nga và Uzbekistan cũng tuyên bố sẽ không công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở Donbass.


KISSINGER LẠI ĐỔI GIỌNG, ÔI, LÃO “DÃ QUỲ” NÀY THỨC THỜI NHANH NHỈ ?

Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, vừa “đổi giọng” khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ZDF của Đức vào ngày 24/7/2022.

Kissinger đã thay đổi hoàn toàn lập luận hai tháng trước của ông ấy, và giờ đây tuyên bố:

" Trong các cuộc đàm phán sắp tới có thể xảy ra với quốc gia xâm lược, Ukraina sẽ phải đưa ra các điều kiện. Bất kỳ sự nhượng bộ lãnh thổ nào của Ukraina không thể là chủ đề thảo luận của một cuộc chiến chống Nga.

Đồng thời, các chính trị gia phương Tây nên phối hợp đầy đủ các vấn đề liên quan đến đàm phán với các cơ quan chức năng của Ukraina."

Đồng thời, Kissinger nhấn mạnh rằng:

"Tổng thống Ukraina nên đàm phán gì? Chà, chỉ có 1 điều là Nga nên rời khỏi tất cả các vùng lãnh thổ mà họ đã chiếm được sau khi bắt đầu chiến tranh" , Kissinger nói.

"Nếu những người có trách nhiệm của phương Tây có tham gia các cuộc đàm phán thì trước tiên họ phải đặt ra giới hạn về những gì họ sẽ không thảo luận. Và từ bỏ phần nào của lãnh thổ Ukraina cũng không nên là một trong những điều kiện mà chúng ta có thể chấp nhận", cựu Ngoại trưởng Mỹ nói.

https://www.zdf.de/.../kissinger-putin-ukraine-krieg...

NGƯỜI LITVA GÂY QUỸ MUA DRONE TĂNG UKRAINE NHƯ THẾ nÀO?

Theo Reuters, ngáy 27-5-2022, đài Laisves TV, một đài truyền hình internet của nước Lithuania đã phát động chiến dịch này và thu được kết quả: 5 triệu euro (5,4 triệu USD) đã được huy động chỉ trong 3 ngày rưỡi, để tài trợ cho việc mua một máy bay không người lái quân sự Byraktar TB2.

"Trước khi cuộc chiến này bắt đầu, không ai trong chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ mua súng. Nhưng đó là điều bình thường bây giờ. Phải làm gì đó để thế giới trở nên tốt đẹp hơn", Agne Belickaite, 32 tuổi, người đã gửi 100 euro ngay sau khi gây quỹ được phát động. "Tôi đã quyên góp để mua súng cho Ukraine trong một thời gian. Và sẽ làm như vậy cho đến khi họ chiến thắng", cô nói với Reuters và nói thêm rằng cô bị thúc đẩy một phần vì lo ngại Nga có thể tấn công Lithuania.

Máy bay không người lái đã chứng tỏ hiệu quả trong những năm gần đây chống lại các lực lượng Nga và đồng minh của họ trong các cuộc xung đột ở Syria và Libya, và việc mua nó đang được Bộ Quốc phòng Litva phối hợp, Bộ Quốc phòng Lithuania dự định sẽ ký một lá thư ý định mua nó từ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.

"Mới lạ, những cuộc gây quỹ bất ngờ lại tiếp lửa cho mọi người. Đã là tháng thứ ba của cuộc xâm lược ... , Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói với Laisves TV.


CẢM HỨNG TỪ LITVA: DÂN BA LAN GÓP QUỸ MUA DRONE TĂNG UKRAINE.

Theo AFP, tiếp tục cách làm của Litva, hôm 24/07/2022, người dân Ba Lan cũng nhau khởi xướng chiến dịch quyên góp tiền để mua máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ Bayrakta giúp Ukrain. Họ thông báo đã thu được 4,7 triệu euro từ hơn 200 nghìn người góp tiền. Chiến dịch quyên góp này được khởi xướng tiếp sau một sáng kiến tương tự đã được tiến hành rất thành công hồi tháng 5 vừa qua tại Litva.


89 views0 comments
bottom of page