top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC KÊU TRỜI KHI ÔNG “TRỜI CON” ĐỤNG ÔNG TRỜI THẬT.


Trung tâm TM giữa Thành Đô bị cắt điện tối thui để tiết kiệm khi thiếu điện (ảnh AFP)


« Năm nay thời tiết thật khác thường. Thật không thể tưởng tượng nổi. Chúng tôi đã quen với việc Mọi năm, vào thời điểm này là cao điểm lũ lụt trong năm. Năm ngoái, chúng tôi còn bị cấm đến gần bờ sông do nước dâng cao » người dân Trung quốc nói với các nhà báo.


HẠN HÁN GIỮA MÙA LŨ.

Đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài làm khô cạn các sông hồ trên khắp một vùng rộng lớn ở tây nam Trung Quốc. Nông dân vất vả tìm cách cứu vãn mùa màng giữa thời tiết khắc nghiệt.

Không chỉ châu Âu phải hứng chịu nạn khô hạn, nắng nóng cao đến mức kỷ lục, Trung Quốc cũng trong cảnh tương tự. Nhiệt độ cao tới hơn 40 độ C, nhiều con sông cạn nước, điện thường xuyên bị cúp. Tình hình nghiêm trọng đến mức Trung Quốc, lần đầu tiên trong năm 2022, phải báo động toàn quốc về hạn hán.


Ruộng đát khô cạn nước, nứt nẻ tại Giang Tây


DOANH NGHIỆP KÊU TRỜI VÌ CÚP ĐIỆN

Tại tỉnh TỨ XUYÊN, chính quyền đã phải ban bố những biện pháp hà khắc để tiết kiệm điện. Doanh nghiệp là NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN là các nhà máy và doanh nghiệp, kéo theo đó là những hậu quả cho nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu. Tỉnh này đang cấp điện theo hạn định cho các nhà máy và doanh nghiệp trong tỉnh. Các tỉnh tập trung sản xuất công nghiệp như Chiết Giang và Giang Tô, vốn được cung cấp điện từ Tứ Xuyên, cũng có thể sẽ phải làm tương tự. Đó là một đòn mới giáng mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã bị tổn hại do chính sách Zero Covid ».


Màn hình quảng cáo rực rỡ ở các đô thị nay bị tắt ngúm


Tại Thành Đô, đường phố chìm trong bóng tối mù mờ. Lối đi trong các ga tàu điện ngầm cũng vậy. Biển hiệu của các cửa hàng và các bảng hiệu quảng cáo khác vẫn bị tắt, theo lệnh của nhà chức trách. Mục đích là tiết kiệm năng lượng và tránh tình trạng cắt điện ngày càng gia tăng trong vùng và đang khiến cuộc sống của dân chúng bị ảnh hưởng nặng nề.

Một người phụ nữ nói : « Đó là tình hình hiện tại ở Tứ Xuyên. Nhiệt độ lên tới 40 độ C và bóng tối bao trùm. Tòa nhà này đã bị cúp điện, tòa nhà kia cũng vậy, mọi người đều chạy ra ngoài ».

Còn ở Trùng Khánh, nạn hạn hán thiêu đốt cả một ngọn núi Ba Nan khiến nhà nước khẩn cấp sơ tán dân mà chưa thể đo lường thiệt haiHơn 80% sản lượng điện trong vùng lệ thuộc vào các đập thủy điện. Tuy nhiên, Trung Quốc đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có và các con sông đều khô cạn, như sông Dương Tử chẳng hạn. Chưa bao giờ mực nước của con sông lớn nhất cả nước lại ở mức thấp đến như vậy.


Mực nước sông Dương Tử chưa bao giờ khô cạn đến thế (ảnh Reuters)

Thật thế, chính sách Zero Covid khiến doanh nghiệp bị ngưng SX kêu trời không thấu, nay thêm nạn hạn hán, doanh nghiệp phải “tắt đèn, đóng máy” là thêm cú nữa, lần này do ông trời thật


79 views0 comments
bottom of page