top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

"CHIPs VÀ KHOA HỌC”, BƯỚC ĐỘT PHÁ HIẾM CÓ.

Trong chính sách công nghiệp hiện nay của Hoa Kỳ thì “Chips và Khoa học” – là bước đột phá hiếm có và mới đây, ngày 28/7, Quốc Hội HK đã thông qua dự luật này.Trọng tâm của đạo luật là kế hoạch đầu tư $52 tỷ trợ cấp của chính phủ cho việc sản xuất chất bán dẫn (vi mạch điện tử) của Hoa Kỳ. Vi mạch bán dẫn, hay còn gọi là chip, là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại, từ xe hơi và vũ khí công nghệ cao đến mọi thiết bị điện tử khác. Các công ty sản xuất vi mạch điện tử cũng sẽ được khấu trừ thuế lợi tức (tín dụng thuế) ước tính khoảng $24 tỷ nữa cho hoạt động của các nhà máy sản xuất chip tại Hoa Kỳ thay vì chuyển thiết kế sang châu Á để sản xuất.

Cách đây 2 hôm, thứ năm 28/7/3033, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật này (với số phiếu là 243/187, trong đó 24 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu thuận cùng 218 dân biểu Dân Chủ), được chờ đợi từ lâu để trợ cấp ngành công nghiệp bán dẫn HK và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao sức cạnh tranh với Trung Quốc. Hôm thứ Tư, 27/7, dự luật đã được Thượng Viện thông qua với số phiếu 64/33 với 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu thuận cùng các thượng nghị sĩ Dân Chủ, thể hiện một sự đồng thuận hiếm hoi trong một Thượng Viện bị chia rẽ sâu sắc.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký phê chuẩn và ban hành luật vào đầu tuần tới.TẬP ĐOÀN LỚN THỨ 2 HÀN QUỐC ĐẦU TƯ 22 TỶ ĐÔ VÀO MỸ VỀ BÁN DẪN... Trước đó một ngày, ngày 26/7, Tổng Thống Joe Biden đã loan báo về sự kiện đại công ty SK lớn thứ nhì của Nam Hàn công bố khoản đầu tư $22 tỷ vào Mỹ, tập trung sản xuất chất bán dẫn, năng lượng xanh và công nghệ sinh học.

Mức đầu tư ngày càng tăng của SK Group phản ảnh quyết tâm xây dựng lại chuỗi cung ứng và sản xuất tại Mỹ, vốn đã bị gián đoạn nghiêm trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn cầu.

64 views0 comments
bottom of page