top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CHIẾN DỊCH GIẢI TỎA NGŨ CỐC CỦA UKRAINE TRONG LỬA VÀ MÁU


Bức ảnh quá ấn tượng, ảnh chụp một phóng viên ảnh người Ukraine, anh Evgeniy Maloletka đang chạy ra từ đám cháy cánh đồng lúa mì trúng tên lửa Nga tại Khackiv mới ngày 29/7/2022. Đó là ngày 29/7, mới hai ngày trước: Ngày này, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đích thân tới cảng Tchornomorsky, cửa ra Biển Đen ở phía nam Ukraina, thị sát việc chuyển ngũ cốc lên một tàu hàng của Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị xuất khẩu, theo thỏa thuận ký ngày 22/07 với Nga.

Tại cảng, tổng thống Ukraina cho biết : « Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Chúng tôi đã gửi mọi tín hiệu cho các đối tác là Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, các quân nhân của chúng tôi bảo đảm về tình hình an ninh ». Theo ông Zelensky, Kiev đang chờ « tín hiệu » từ Ankara và Liên Hiệp Quốc, những bên bảo lãnh, để bắt đầu xuất khẩu trở lại ngũ cốc.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, các chuyến hàng xuất khẩu ngũ cốc Ukraina sẽ được xuất phát từ ba cảng : Odessa, Tchornomorsky và cảng Yuzni. Điểm đến sẽ là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đó, ngũ cốc sẽ được một trung tâm điều phối chung, mới mở cửa được trong mấy ngày qua, tiếp nhận kiểm tra trước khi tiếp tục được xuất đi.

Trong khi ký thỏa thuận cho xuất ngũ cốc của Ukraine, Nga ráo riết gạ bán ngũ cốc đã đánh cắp của Ukraine. Đại sứ Ukraina tại Beyrouth thông báo với Tổng thống Liban Michel Aoun ngày 26/7/2022: có một tàu hàng (của Syria trong diện bị Hoa Kỳ trừng phạt) đã neo đậu trong cảng Tripoli của Liban, chở đại mạch và lúa mì lấy cắp từ các kho chứa của Ukraina.

Thông tín viên Paul Khalifeh tại Beyrouth cho biết thêm chi tiết :

Con tàu Laodicea chở 5.000 tấn lúa mạch và 5.000 tấn bột mỳ có thể đã bốc hàng từ những nhà kho của Ukraina bị quân đội Nga chiếm giữ. Con tàu Syria đã neo đậu tại cảng Tripoli, bắc Liban hôm thứ Tư (27/07), theo dữ liệu của cơ quan theo dõi hàng hải Marine Traffic.

Vấn đề Liban mua ngũ cốc đánh cắp của Ukraina đã được đại sứ Ukraina tại Beyrouth nêu ra với tổng thống Liban Michel Aoun từ hôm thứ Ba (26/7).


Bị bao vây ở Kherson, Nga nổi điên thả bom bi (vũ khí bị cấm dùng) vào xe bus đang chạy ở Khackiv, làm chết nhiều dân thường và trẻ em ngày 27/7/2022.

NGA QUYẾT XÓA TÊN NƯỚC UKRAINE TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI?

Trong hai ngày 29 và 30/07/2022, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và đại diện bộ Quốc Phòng Anh lần lượt tuyên bố: Nga có ý định sáp nhập nhiều vùng lãnh thổ của Ukraina bị Nga tạm chiếm ngay trong năm nay và xóa tên Ukraina hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.

Ngày 29/07, đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội Đồng Bảo An LHQ là Washington nhận thấy những dấu hiệu ngày càng gia tăng là Nga đang thiết lập cơ sở để sáp nhập tất cả các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraina, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporijia, bằng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hoặc ra sắc lệnh sáp nhập thẳng các khu vực này vào Nga.Trên mạng Twitter ngày 30/07, bộ Quốc Phòng Anh cũng cho biết, các chính quyền mới tại các vùng Nga chiếm ở miền nam Ukraine có thể đang tiến hành chuẩn bị tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngay trong năm 2022.
48 views0 comments
bottom of page