top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CHỜ ĐỢI CÔNG BỐ 4 GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC TOÀN CẦU TỪ VIỆT NAMSáng nay, đầu ngày, bật vnexpress.net lên, tôi đọc thấy thông tin về “Sư kiện khoa học thế giới nổi bật năm 2021”. Một năm khủng khiếp với lịch sử nhân loại khgi con virus Corona tung hoành khắp hành tinh và nay tiếp tục đe doa nặng nề. Nhưng loài người vẫn phải thông minh, sáng taaạo để mở ra thế giới mới an toàn và hạnh phúc hơn với 6 chuỗi sáng tạo không ngưng : (1)Chinh phục sao Hỏa; (2) Du lịch khám phá vũ trụ (bùng nổ rất mạnh); (3) Hiện tương khó tin mà có thật: robot sống đầu tiên trên thế giới có thể sinh sản; (4) Phát triển nguồn năng lượng nhiệt hạch và (6) Thực phẩm nhân tạo cho con người.

Các nhà sưu tầm đặt thịt nhân tạo ở hàng cuối, mình hơi tiếc vì muốn “nhấc” sáng kiến này lên hàng đầu, bởi “ăn” vẫn là nhu cầu đàu tiên để sống nên nó luôn quan trọng nhưng mình rất quan tâm lãnh vực này còn vỉ đây là lãnh vực mà nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam có nhiều cơ hội và triển vọng.

Suc sạo các trang web về chủ đề này, mình tìm thấy một thông tin thú vị trên 2 trang: trang nature.com và trang tin Khoa học của hãng Bloomberg, đề cập đến một ngày đáng quan tâm, hôm qua, 20/12 là tròn một năm Việt Nam có đưa ra một giải thưởng khóa học toàn cầu do Vinfutre Foundation thành lập. Với số vốn thành lập ban đầu 100 triệu USD, mong muốn tích cực góp phần định hình cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới thông qua khoa học và công nghệ.

Mỗi năm, giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD và 3 giải phụ cho các nhà khoa học và lãnh vực chưa từng được vinh danh như nhà khoa học đang làm việc trong một Viện nghiên cứu của 1 quốc gia đang phát triển hay dành cho các nhà sáng tạo nữ và ngoài ra là giải dành cho những sàng tạo trong lãnh vực mới nổi có tiềm năng tạo ra những thay đổi tích cực cho nhân loại .

Vì sao ngày kỷ niệm tròn năm hoạt động mà Vinfuture chưa công bố 4 giải thưởng của năm 2021? Mình lại tìm vào trang web của giải thì đây là thông tin: Sau một năm, Hội đồng Giám khảo đã nhận được 599 dự án chất lượng từ hơn 60 quốc gia tại 6 châu lục khắp thế giới. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới và nhiều người trong số đó đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Giải Tang, Giải Japan Prize…

Và đêm trao giải chính thức sẽ là 20/1/2022.Chờ thêm một tháng nửa. Thú thực mình quan tâm các giải đặc biệt hơn, vì nó có thể vừa tầm tay với của các nhà khoa học Việt Nam hiện sống trong nước hay ở khắp nơi trên thế giới.

Đặt một cục gạch ở đây. Cũng không ai cấm chúng ta thử đoán xem giải thưởng sẽ thuộc lãnh vực nào trong 6 lãnh vực nêu trên.

Mình phì cười khi nhớ chợt lại dự án (còn là ý tưởng) của một bạn trẻ dự vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp mà mình được mời tham gia ban giám khảo, đề tài vui và hấp dẫn mà cũng vừa tầm nghĩ về nhu cầu đời sống đô thị VN: Robot thám sát cống rảnh đô thi.

Biết đâu đấy. Những giải thưởng như các cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SKC” đã là những cái nôi nuôi lớn các mầm xanh sáng tạo cho giải Vinfuture hay các giải thưởng khoa học của thế giới chứ?


30 views0 comments
bottom of page