top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CỔ TÍCH THỜI NAY VỀ “CÁC LOẠI HẠT”

Updated: Sep 17, 2022


Trong các truyện cổ tích mà chúng ta rất mê hồi nhỏ, hẵn các bạn chưa quên các câu chuyện của Andersen trong đó có “Nàng công chúa và hạt đậu”. Nhờ tinh tế nhận ra hạt đậu mà bà thái hậu giấu dưới 20 lớp nệm mà cô gái nghèo được tuyển vào cung làm hoàng hậu. Những chuyện “Vừng ơi, mở cửa ra” hay chuyện Tấm Cám có cảnh nàng Tấm lựa đậu ...đã dệt nên cả thế giới tuổi nhỏ của tụi mình. Nhưng hôm nay cuối tuần mình muốn kể cho các bạn nghe “Chuyện cổ tích thời nay” của một thế giới thực phẩm rất mới, vai chính là...các loại hạt, rất gần gũi đời thường mà chẳng kém hấp dẫn, thần kỳ...

Hôm qua, sinh nhật của mình, trong nhiều món quà nhận được, có 2 món quà ngộ nghĩnh. Đầu tiên là một gói hình khối chữ nhật bằng giấy cac tông, ai đó đã lặng lẽ bỏ vào giỏ xe mình. Mở ra, đó là một hủ bơ lạc. Buổi tối đi ăn với bạn, mình lại được tặng ly kem thật ngon vị lạ: kem hạt điều. Cả hai đều liên quan đến bản tin tổng hợp về thị trường của BSA tuần này. Mình bắt đầu từ bản tin nhé. Mở đầu là thời sự thị trường châu Á, về ngành đạm thay thế, một chủ đề đang nóng . Hãy đọc tin từ foodnavigator:

Công ty Olam (Singapore) đang tập trung quảng bá cho BƠ HẠT ở đây. CT này cho rằng cần thông tin cho người tiêu dùng châu Á biết đến những loại bơ thực vật rất ngon, bổ dưỡng, lành mạnh và bền vững.

Đầu tháng 8/2022, tập đoàn kinh doanh nông sản và thực phẩm toàn cầu Re-Foods đã tung ra hai dòng sản phẩm bơ hạt tại Singapore. Các loại bơ hạnh nhân và hạt điều ra thị trường đều được chứng nhận organic, “nhãn sạch” (clean label) và bền vững. Các loại bơ này được đựng trong lọ thủy tinh 180g có thể tái sử dụng. Chúng được bán lẻ với giá 12,90 đô la Singapore (9 đô la Mỹ) mang thương hiệu Re-nut và được phân phối qua chuỗi siêu thị Fairprice Finest, Lazada’s RedMart và trang thương mại điện tử refoods.com. Thương hiệu Re- nut được ra mắt vào tháng 3 năm 2022 đã được nhiều nhà phân phối nhận lời bán sàn ngay sau khi trình làng. Không có mặt tại Singapore để tận mắt theo dõi được cuộc ra mắt của Re-nut...tối đang hóng tin bạn bè bên ấy.

Về món quà “lẳng lặng bỏ vào giỏ xe”, tôi hỏi quanh, mới biết của cô em tôi, Kim Anh chuyển giúp “tác giả” là bạn “Hương Vườn Rừng” ở xa lắc, làng Lú Khoen, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc Thanh Hóa trên một dãy đồi trồng lạc, đậu, vừng...rộng 2,5 ha. Đúng rồi, vườn đồi này ở phía Bắc nên ghi nhãn là Bơ Lạc, chứ nếu không thì phải là Bơ đậu phộng chứ?

.Hương sinh năm 1985, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2009, sau khi ra trường thì đi làm cho các công ty và dự án ở các tỉnh, thu nhập khoảng 30tr/tháng. Thời gian đi làm, Hương chứng kiến các cánh rừng bị khai khác tận diệt bỏ lại những quả đồi trọc. Trăn trở và muốn thay đổi, Hương mong muốn tìm 1 mô hình sinh kế bền vững, tạo được nhiều giá trị cho cộng đồng, trồng cây và bảo tồn cây lâu năm. Năm 2018-2019, Hương quyết định nghỉ việc, sau đó đi lang thang qua các tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc để xem các mô hình nông nghiệp, và rồi cô nhận ra, nhiều nơi canh tác đều lạm dụng hoá chất, tác hại môi trường nặng nề. Cơ duyên đến khi trên đường đi, Hương gặp được mô hình thực nghiệm của chuyên gia nước ngoài phù hợp với mong muốn của mình, trồng cây xen canh dưới tán rừng. Năm 2020, Hương quyết định đi tìm và bắt tay xây dựng khu đất hiện tại theo mô hình vườn rừng Senka Hill. Và rồi trong những sản phẩm chế biến từ nguyên liệu sạch từ chính khu vườn rừng của mình, có những hủ Bơ Lạc mà Hương gửi tặng tôi.

Món quà sinh nhật khác, cũng là thực phẩm mà “tan rất nhanh”, tôi nhận được vào buổi tối qua, khi đi ăn cơm cùng người bạn, lại do một cô gái khác, con của người bạn tôi, tình cờ gặp tại quán, cô bé mang đến mời ly kem do quán tự làm, KEM HẠT ĐIỀU. Ôi, tôi suýt kêu lên, hôm nay, có Lộc ăn mà sao toàn các món làm từ HẠT. Cứ như có một câu chuyện sắp xếp sẵn về...các loại hạt, từ bản tin thị trường với món bơ hạt điều, và hủ bơ lạc của Hương, giờ là kem hạt điều.

Gần đây, trong các trang diện tử và các tạp chí về xu hướng thực phẩm mới, việc dùng hạt điều làm bơ, kem và phô mai được thông tin rất nhiều. Với Hạt điều, còn có nhiều tài liệu khẳng định, dù làm phô mai là một qui trình rất khó về kỹ thuật nhưng HẠT ĐIỀU thay cho sữa bò là một sự chọn lựa rất tốt, từ kết cấu tới hương vị, ngon và bổ dưỡng chẳng kém phô mai làm từ sữa. Vì hạt điều có vị khá là kem,có thể xay thành dạng sệt sệt, sau đó cho lên men vài tuần tùy công thức từng loại là đạt được vị và độ tuổi phù hợp với đặc điểm phô mai.

Còn bơ hạt điều, được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra nhiều bài phân tích: nó làm giảm natri (đồng nghĩa với giảm nguy cơ cao huyết áp) và tăng chất xơ (là giúp bình thường hóa nhu động ruột, giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu).

Ở trên đầu bài, tôi đã viết là vẫn đang hóng tin về cuộc quảng bá bơ hạt điều của Re-nuts. Chúng ta cũng biết rồi, Singapore là một trung tâm đang dẫn đầu châu Á (và có khi là thế giới) về đạm thay thế với tầm nhìn đó là thị trường lớn sắp tới. Chính phủ Singapore đã chi đợt đầu 5 tỷ đô để thúc đẩy, hỗ trợ việc chinh phục các sáng kiến đổi mới sáng tạo rất mới là thực phẩm plant-based và cell-based (thực phẩm nuôi cấy từ tế bào trong phòng thí nghiệm) và cũng là nước đầu tiên trên thế giới cho phép thương mại hóa thịt cell-based từ tháng 12 năm 2020.

Bản tin cho thấy, họ quảng bá rầm rộ món bơ, phô mai làm từ các loại hạt, mà nguyên liệu chính lại là hạt điều, là tín hiệu rất đáng để cho mình phải nghĩ, như một gợi ý phát triển nông sản các loại hạt của mình.

Hiện nay, các chuyên san về thực phẩm thế giới đã đưa ra những nghiên cứu khá sâu, giải quyết kết cấu và hương vị, và cả giá thành các loại sản phẩm đạm thay thế đang có những bước tiến đáng kể. Mình theo dõi mà...thú thật hơi nôn nao, sốt ruột khi nghĩ về Việt Nam mình, trồng bạt ngàn cây điều mà vẫn đang xuất thô là chính.457 views0 comments

Recent Posts

See All
bottom of page