top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CỎ MAY GROUP MUỐN BIẾN BÃ CẶN BỘT GẠO THÀNH...


(Một sáng kiến Kinh tế tuần hoàn)


-Khi dịch tả châu Phi hoành hành, gây thiệt hại nặng nề lên đàn gia súc của bà con làng nghề bột, ông Lê Minh Hoan, đề nghị Comay Group nghiên cứu...


SÁNG KIẾN NÀY LÀ TỪ MỘT GỢI Ý CỦA BÍ THƯ LÊ MINH HOAN NAY LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP & PTNT


,,,gợi ý là: Cỏ May hãy nghiên cứu giải pháp tiêu thụ lượng bột cặn tồn dư, giảm ô nhiễm MT, cứu một làng nghề truyền thống.

Và nay, sau nhiều tháng nghiên cứu, sử dụng thử:

-Comay đã thành công trong việc tiêu thụ bột cặn, hiện nay thậm chí không đủ lượng bột cặn để cung cấp cho các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi.

-Theo hướng này, theo tính toán của Comay Group, cách làm này còn góp phần tiết giảm lượng ngoại tệ nhập nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho đất nước.

-Một con số đáng lưu ý: Kim ngạch xuất khẩu gạo hàng năm của cả nước tương đương với tiền nhập bã đậu nành cho ngành thức ăn chăn nuôi!


GÓP PHẦN TOÀN DỤNG CHO CHUỖI GIÁ TRỊ CÂY LÚA

1. Rơm: Nuôi bò và trồng nấm, phế phẩm sẽ là phân sinh học để bón lại cho đất.

2. Trấu: Ép viên dùng làm nhiêu liệu đốt. Tiềm năng: sản xuất silicat, chất bán dẫn, than hoạt tính….

3: Cám vàng: Dùng để trích ly dầu cám gạo. Bã cám sau trích ly dùng bổ sung cho thức ăn cá tra.

4. Cám trắng: Nguyên liệu giàu dinh dưỡng trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

5. Tấm: Làm bột, phần thành phẩm là bột nhứt để sản xuất các sản phẩm sau gạo. Kế đó, bã bột, dùng trong thức ăn chăn nuôi.


GẠO RỒI SẼ LÀ PHỤ PHẨM ?

Vượt lên mọi giá trị, đối trọng và cân bằng với lúa tôm vốn cơ hội không thuộc về vùng lúa nước ngọt thì chi tiết canh tác theo hướng hữu cơ - nếu được áp dụng đại trà trên giống này- sẽ làm cho điều kiện thổ nhưỡng, hệ sinh thái đồng ruộng được phục hồi theo hướng lành mạnh; môi trường nông nghiệp sẽ được tái tạo, nông sản, nông dân và đồng ruộng không còn nỗi ám ảnh về độc tố từ hóa chất.

Nông thôn miền tây rồi sẽ lại trù phú, sung túc là nơi đáng sống, góp phần rất lớn trong việc thu hút và nâng cao giá trị sống cho lao động nông nghiệp, giúp cho bà con nông dân an tâm sống yên bình trên thửa ruộng, của chính mình.


CỎ MAY ĐẦU TƯ VÙNG NGUYÊN LIỆU THỰC HIỆN DỰ ÁN AGRICO.

Từ các cứ liệu đã được nêu trên, Comay Group mạnh dạn đầu tư khai thác vùng nguyên liệu để phục vụ dự án, chọn huyện Tân Hồng làm điểm triển khai, trong đó giai đoạn một lấy 2 xã Tân Công Chí và Tân Hộ Cơ làm thí điểm. Biện pháp thực hện sẽ gồm 3 bước:


1/ Doanh nghiệp sẽ kết hợp với các ngành chức năng, đào tạo cán bộ chuyên ngành về trồng lúa theo hướng hữu cơ, phục vụ cho dự án .

2/ Tập huấn nông dân trình diễn mô hình canh tác: mật độ phương pháp sạ, sử dụng phân gữu cơ.

3/ Tăng dần định mức, quy mô hữu cơ, thực hiện các bước chuyển đổi : Giảm dẩn hóa học.

Doanh nghiệp sẽ bao tiêu tất cả lúa thương phẩm canh tác theo hướng hữu cơ. Góp phần

cải tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nông dân, không chỉ riêng cho Đồng Tháp.


168 views1 comment
bottom of page