top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CÔ BỘ TRƯỞNG THỤY ĐIỂN GỐC IRAN


Có 2 “yếu tố lạ” trong cái tựa: cô Bộ Trưởng, dù cương vị đó thường được gọi là BÀ Bộ Trưởng. Nhưng bộ trưởng ở đây chỉ mới có 26 tuổi ! Thủ tướng mới đắc cử Ulf Kristersson ở Thụy Điển vừa bổ nhiệm cô, một tân bộ trưởng 26 tuổi phụ trách khí hậu và môi trường.

Romina Pourmokhtari, 26 tuổi, hiện đứng đầu cánh thanh niên của Đảng Tự do và là người trẻ nhất giữ chức vụ bộ trưởng ở quê hương của nhà hoạt động khí hậu toàn cầu tuổi teen Greta Thunberg. Một bộ trưởng Thụy Điển trẻ nhất trước đó cũng chỉ 27 tuổi.

Cô sinh ra trong một gia đình gốc Iran ở Stockholm và cho tới giờ là người đứng đầu lớp trẻ trong đảng Tự do. Trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng, cô không có nhiều tiếng nói về vấn đề môi trường.

Nội các của Thủ tướng mới đắc cử Ulf Kristersson (ông là người đứng đầu liên minh cánh hữu) là liên minh giữa 3 Đảng: Đảng Ôn hòa, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Tự do. Chính phủ có 24 bộ trưởng, 13 nam và 11 nữ. Trong đó, 13 người thuộc Đảng Ôn hòa, sáu người theo Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và năm người thuộc Đảng Tự do.

Gần đây, Pourmokhtari thường đăng những chỉ trích nhằm vào chính quyền Iran. Nhất là sau vụ hỏa hoạn cuối tuần trước ở nhà tù Evin và ảnh của con gái một người biểu tình đứng bên mộ mẹ, người thiệt mạng trong một cuộc biểu tình. Trước đó, cô bày tỏ sự ủng hộ với cuộc biểu tình ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi. Amini qua đời ngày 16 Tháng Chín khi đang bị cảnh sát Iran giam giữ vì đeo mạng che mặt không đúng.

Trong ảnh, những người biểu tình cầm bảng hiệu và hô vang khẩu hiệu về cái chết của Mahsa Amini bên ngoài Lãnh sự quán Iran vào ngày 17 Tháng Mười, năm 2022 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Mahsa Amini rơi vào tình trạng hôn mê và chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ tại Tehran, với cáo buộc vi phạm quy định về trùm khăn trùm đầu. Cái chết của Amini dấy lên nhiều tuần biểu tình bạo lực trên khắp Iran. (ảnh: Getty Images).

Hiện nay có khoảng 20% trong số 10 triệu dân của Thụy Điển là người sinh ra ở nước ngoài, nhiều người trong số họ là người tị nạn tới từ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá bao gồm Syria, Iraq, Afghanistan và Somalia (Theo SGNN)


27 views0 comments
bottom of page