top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CÔ BẠN NHẬT "MẮC NỢ" VIỆT NAM?

Updated: Nov 30, 2021Sáng 25/11, tôi nhận được một bức ảnh vui. Ảnh cô bạn Nhật Bản Ino Mayu, do một anh bạn Việt Nam chụp tại Tokyo.

Sau đó, tôi trò chuyện với Mayu thì Mayu “tiết lộ”: Trường đẹp Sazae-san. Tôi cũng muốn học.

Đến thăm Trường Trung học Nông nghiệp và Trồng trọt Tp. Tokyo. Đây là một nhà trường có lịch sử hơn 110 năm, thành lập trong thời kỳ Minh Trị. Nhật hoàng Hirohito và Nhật hoàng Akihito đã đến thăm trường và tham gia lễ trồng cây. Có một khu vườn kiểu Nhật Bản tuyệt vời và vườn hoa hồng và các em chăm sóc. Hàng cây bạch quả tuyệt đẹp từ cổng chính đến khu trường học do học sinh thời Taisho trồng. Các trường trung học nông nghiệp ở Nhật Bản có cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy rất đây đủ. Nhưng điều quan trọng nhất là đào tạo các em rất kỹ, có đủ kiến thức và kỹ thuật để làm việc ngay được sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, họ có thể đóng góp cho các công ty ngay lập tức.

Chị ơi, hôm qua gặp anh Hoan, em với anh ấy cũng bàn một chút về vấn đề nhân lực. Đúng, vấn đề lớn nhất bây giờ là con người. Có máy móc, chính sách, tiền bạc….nhưng con người ko thay đổi thì vẫn thế ạ. Anh Hoan cũng hiểu vấn đề đó ạ.

Em chắc chưa nói với chị về kế hoạch của tổ chức em tiếp nhỉ? Vì corona nên em chưa có cơ hội nói chuyện với chị. Bên em sẽ hợp tác với Đồng Tháp xây dựng một Trường chuyên dạy về nông nghiệp hữu cơ và chế biến thực phẩm. Mô hình này lấy từ Trường chuyên nông nghiệp tại Nhật ạ.

Bên em đang đào tạo các thầy cô của Trường cao đẳng cộng đồng Đồng Tháp, về Nông nghiệp hữu cơ ạ. Sau năm 2022, em sẽ tập trung việc này ạ.

Hôm kia em đi thăm một Trường Nông nghiệp tại Tokyo. Lát nữa em giới thiệu trên fb ạ.

Và đúng như lời hứa nhanh, Mayu đã viết trên FB của mình như sau:

“Trường đẹp Sazae-san. Tôi cũng muốn học.

Đến thăm Trường Trung học Nông nghiệp và Trồng trọt Tp. Tokyo. Đây là một nhà trường có lịch sử hơn 110 năm, thành lập trong thời kỳ Minh Trị. Nhật hoàng Hirohito và Nhật hoàng Akihito đã đến thăm trường và tham gia lễ trồng cây. Có một khu vườn kiểu Nhật Bản tuyệt vời và vườn hoa hồng và các em chăm sóc. Hàng cây bạch quả tuyệt đẹp từ cổng chính đến khu trường học do học sinh thời Taisho trồng. Các trường trung học nông nghiệp ở Nhật Bản có cơ sở vật chất và chương trình giảng dạy rất đây đủ. Nhưng điều quan trọng nhất là đào tạo các em rất kỹ, có đủ kiến thức và kỹ thuật để làm việc ngay được sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, họ có thể đóng góp cho các công ty ngay lập tức”.

Trời mừng quá. Trùng với điều chị mới bàn với a Ng Lâm Viên hôm qua. Cần có ch trình đảo tạo một cách căn cơ về NN xanh và chế biến. Vấn đề này sẽ bàn kỹ để tổ chức hành động tại Mekong Connect sắp tổ chức đó em

Hay quá, em nói về vấn đề chế biến từ lâu rồi ạ. Vì thế em xây nhà chế biến cho Bến Tre, đang chuẩn bị ra mắt tại thị trường Nhật. Cần lắm chị ạ. Không chế biến thì ko thể nào tăng giá trị được đâu ạ. Nếu em có tiền, em muốn đầu tư cho ĐBSCL phát triển chế biến ạ

Như vậy bà con có động lực tiếp tục làm Nông nghiệp

Mà phải đẩy nhanh công nghiệp chế biến, làm lớn và nhanh em à. Tiền thì chị thấy mấy DN lớn của LBC không thiếu. Giờ là lúc mình kéo họ lại cùng bàn

Và nên phát triển chế biến quy mô nhỏ và có chất lượng nữa, chị ạ. Giờ thị trường của Nhật, Châu Âu và Mỹ đang chia ra, một là sản phẩm công nghiệp, hai là sản phẩm số lượng ít mà có chất lượng. Sản phẩm chất lượng thì ngày càng phát triển vì nhiều người quan tâm đến sức khoẻ và môi trường chị ạ.


32 views0 comments
bottom of page