top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CÁ TRẮM KHO - TỪ LÀNG VŨ ĐẠI BAY ĐI HÀN QUỐC ?

KIM CHI đang gây xôn xao. Hôm qua, sau khi tôi phát biểu về hành tím Vĩnh Châu và Kim Chi Hàn Quốc tại hội nghị kết nối cung cầu TPHCM với 4 tỉnh ĐB thì cũng xảy ra một cuộc tranh luận nho nhỏ lúc giải lao. Một anh nói khẻ. Hàn Quốc hay thiệt chớ, đã hay còn may. Một chị hỏi liền: Hay là hay, chứ may đâu mà may? Anh không chịu lép: Chứ gì nữa, họ đã giỏi nghề marketing mà còn gặp tâm lý người tiêu dùng quá sợ dịch bệnh, ai cũng muốn tăng hệ miễn dịch. Vậy là họ quảng cáo món thực phẩm lên men liền. Tôi chen vô, cười khà khà: Chẳng phải nhờ may. May thì mình còn “may” hơn. Dịch quá nặng mà mình có tận dụng được chuyện đó để tiện thể marketing đủ loại đồ chua lên men của mình đâu? Họ hay và hay, khôn g phải may. Câu chuyện về Kim Chi chỉ có vậy. Mình rời Đồng Tháp về Sài Gòn, để kim chi lại. Không dè, sáng sớm nay, mình gặp lại món kim chi nữa (ám ảnh dữ ta?) do doanh nhân trẻ Phạm Ánh Ngọc kể. -Cô ơi, em có đọc bài cô vừa viết về Kim Chi. Em nghĩ là em phải nói ngay với cô chuyện của em với xứ Kim Chi đó cô. Chúng ta thấy Hàn Quốc nổi tiếng với món kim chi - lan toả và xuất khẩu đi mọi nơi, đưa văn hoá Hàn tới mọi ngõ ngách, mọi quốc gia trên thế giới. Việt Nam mình cũng có thể làm được những điều như vậy.


Trong tháng 1/2022 này, công ty em chuẩn bị đơn hàng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên đi Hàn Quốc nè cô. Yêu cầu đầu tiên của thị trường này là ...phải có tiêu chuẩn HACCP. Vì vậy, em quyết tâm xây dựng, hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn này. Cô biết không, với thị trường xuất khẩu, hiện nay thuế nhập khẩu cá là 0% - nếu chúng ta làm tốt các vấn đề về bao bì, bảo quản … thì giá đến với các thị trường đó không nhỉnh hơn giá tại Sài Gòn bao nhiêu. Điều đó khích lệ công ty em rất nhiều. Em mong rằng sau thị trường Hàn Quốc - sẽ có thêm nhiều thị trường nước ngoài khác - món cá kho Vũ Đại có thể trực tiếp xuất khẩu qua - để phục vụ bà con Người Việt xa xứ có thể thưởng thức món ăn đậm chất quê hương với mức giá hợp lý Tôi quá vui và bất ngờ với chăng đường mới, xuất khẩu chính ngạch em đang đi những bước đầu tiên. Tôi hỏi, cô nhớ em loay hoay với các siêu thị cũng gay go mà...Hồi đó, cô nghe em nói chuyện “hiện đại hóa” niêu cá kho làng Vũ Đại cũng “ly kỳ” chứ đâu đơn giản, đúng không? -Vâng, vì em là người làm sản xuất Cá kho Vũ Đại thuộc thế hệ sau - so với những người làm Niêu cả hàng chục năm trước. Em nghĩ, người đi sau cần phát huy những giá trị truyền thống của món cá kho làng quê xưa nhưng đồng thời cũng cần đưa khoa học công nghệ vào. Khi sản xuất, em dần nhận ra bán cá kho trong những niêu đất thì có những hạn chế về giá tiền mua niêu quá cao, cồng kềnh trong vận chuyển xa, chưa phù hợp nhu cầu ăn và sử dụng của khách hàng. Nên em chia nhỏ sản phẩm ra và mạnh dạn cải tiến về bao bì để giảm giá thành sản phẩm và lên kệ bán tại các hệ thống siêu thị ( ngách thị trường mà chưa có cơ sở truyền thống đang làm Niêu cá kho nào làm cả)


Sau khi ổn ổn việc đưa cá kho lên các kệ siêu thị, em tính tới thị trường tiềm năng là bà con người Việt xa xứ - vốn rất thương nhớ đặc sản quê hương. Và tính tới xuất khẩu, em đụng ngay yêu cầu: phải có tiêu chuẩn là giấy thông hành đầu tiên. Em bắt tay xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất theo tiêu Chuẩn HACCP. Chính Kim Chi là một kinh nghiệm sống động khẳng định: Việt Nam cũng có thể làm được những điều như Hàn quốc làm. Với chính những đặc sản nổi tiếng tại Việt Nam nếu chúng ta thay đổi, cải tiến và áp dụng các công nghệ mới phù hợp, nhất là phải chịu khó xây dựng và tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo theo các tiêu chuẩn quốc tế thì chắc chắn chúng ta có cơ hội thành công. Sau Hàn Quốc, em mong sẽ tiếp cận được các thị trường khác, đầu tiên là những nước có nhiều người Việt xa xứ. Chúc mừng em, Phạm Ánh Ngọc, cô kỹ sư vi tính dám bỏ nghề (rất thời thương) để đi bán cá, mà rồi cũng đi đúng phong cách kinh doanh thời 4.0 PS. Tin cũng vui nữa về triển vọng các đặc sản ở 3 miền của Việt Nam. Sáng nay tại Phiên chợ xanh tử tế, mình gặp một bà bạn Việt Kiều Pháp đi “gom hàng” để làm quà tặng bạn bè ở bển.Chị ấy thích nhất 3 món, tình cờ của 3 miền: Củ sen kẹp thơm của Sandy Nguyễn,miền Nam (CT trái cây cuộn Tư Bông), rượu Táo Mèo Yên Bái, miền Bắc, và mứt gừng sấy dẽo của Huế (dĩ nhiên miền Trung rồi). Các loại nông sản chế biến này đã có bao bì rất đẹp, hương vị rất ngon, có thể chỉ cần thêm tiêu chuẩn phù hợp là vi vu đi các thị trường xa được chứ.

101 views1 comment

Recent Posts

See All
bottom of page